ดร.โสภณ มองต่างมุมกับ ดร.สมคิด เรื่องเศรษฐกิจ
  AREA แถลง ฉบับที่ 32/2560: วันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2560

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            AREA แถลงฉบับนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของ ดร.โสภณ พรโชคชัย

            จากข่าว "‘สมคิด’ ชี้ให้โอกาส รบ.ทหารปฏิรูป ศก.ไทยหวังผล15ปีดีขึ้นชัวร์" (http://bit.ly/2jCHHzg) ดร.โสภณฟังแล้วสิ้นหวัง

            ตามที่เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ ลาดพร้าว ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “2560 จุดเปลี่ยนประเทศไทย” จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ  ดร.โสภณ พรโชคชัย ขออนุญาตชำแหละความคิดของ ดร.สมคิด เพื่อให้มีการปรับปรุงแก้ไข เพื่อประโยชน์ของชาติ เพราะไหน ๆ ก็มาบริหารประเทศแล้ว น่าจะทำให้ดีกว่านี้

            1. ดร.สมคิด: ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา หรือหลังปี 2549 หากมองย้อนกลับไป การเมืองที่ไม่เสถียรภาพ การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ย่อมส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจ

            ดร.โสภณ: ตลอดเวลาเกือบ 3 ปีมานี้ รัฐบาลมีเสถียรภาพ ไม่มีใครรบกวน กลับยังทำอะไรไม่ได้เลย  นี่ถ้าปล่อยให้รัฐบาลจากการเลือกตั้งทำงานตามกติกา ป่านนี้ประเทศชาติไปไกลแล้ว นักท่องเที่ยวไม่ถดถอยเช่นหลังรัฐประหาร

            2. ดร.สมคิด: ภาคอุตสาหกรรมเคลื่อนย้ายจากไทยสู่ประเทศกัมพูชา สปป.ลาว พม่า เวียดนาม (ซีแอลเอ็มวี) เพราะมีค่าแรงที่ถูกกว่า

            ดร.โสภณ: อยู่ที่การเมืองต่างหาก ถ้าไม่ใช่มุ่งโค่นล้มนักการเมืองแบบ "เผาบ้านเพื่อจับหนู" ประเทศชาติคงไม่ย่ำแย่เช่นนี้

            3. ดร.สมคิด: ต่อให้ภาคการส่งออกโต 15% แต่ผมเชื่อได้เลยจีดีพีโตอย่างมากสุดก็แค่ 10%” นายสมคิดกล่าว

            ดร.โสภณ: ดร.สมคิดเมาหมัดหรือถ้า ถ้า GDP โตถึง 10% ก็วิเศษซี่ครับ

            4. ดร.สมคิด: เรามีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง มีการปฏิวัติรัฐบาลทหารเข้ามา จึงเป็นทั้งที่กลุ่มประเทศตะวันตกไม่ชอบ

            ดร.โสภณ: ด้วยเหตุนี้เราจึงควรเห็นแก่ชาติ เร่งคืนอำนาจให้ประชาชน ไม่ใช่จะวางยุทธศาสตร์ยึดอำนาจต่อ

            5. ดร.สมคิด: (ตนมา) เปลี่ยนวงจรชีวิตเศรษฐกิจไทยใน 10-15 ปีข้างหน้า แต่ไม่ได้หมายความว่าบอกวันนี้ พรุ่งนี้ได้

            ดร.โสภณ: ท่านมา 6 เดือนแล้ว ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

            6. ดร.สมคิด: มั่นใจได้ว่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวได้ 3.2%

            ดร.โสภณ: ปี 2558 ก็บอกจะโต 4.5% แต่สุดท้ายเหลือ 2.8%  ปี 2559 ก็คุยว่าจะโต 4% สุดท้ายเหลือ 3% ปีนี้ลดเป้าลงมาเหลือ 3.2% อาจเหลือ 2.5% หรือไม่

            7. ดร.สมคิด: ปี 2560 จะเป็นปีของการปฏิรูป เพื่อลงฐานให้ลึกซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจก้าวกระโดดไปข้างหน้า ทดแทนในสิ่งที่ไม่สามารถแข่งขันได้

            ดร.โสภณ: นี่เป็นการยาหอมไปวันๆ หนึ่งหรือไม่ สิ่งทีว่าจะทำก็เป็นคล้าย "เหล้าเก่าในขวดใหม่" ที่ท่านเคยทำในยุคทักษิณ แต่ทำผิดกาละเทศะจึงไม่เกิดผลหรือไม่ แม้แต่การแบ่งยุคในไทยแลนด์ 4.0 ยังแบ่งผิดๆ (http://bit.ly/2gNFjUV)

            8. ดร.สมคิด: กระทรวงการคลังจะจัดงบประมาณลงทุนไปยังกลุ่มจังหวัด 1 แสนล้านบาท ซึ่งส่วนนี้อยู่ในงบกลางปีวงเงิน 1.9 แสนล้านบาท หลังจากนั้นการจัดทำงบประมาณในปี 2561 จะมีการจัดทำงบประมาณลงไปกลุ่มจังหวัดเพื่อมารับไม้ต่อไป

            ดร.โสภณ: ถ้า ดร.สมคิดจะทำจริงก็ควรเลิกราชการส่วนภูมิภาค (http://bit.ly/2b53LRC) ลดราชการส่วนกลาง เพิ่มส่วนท้องถิ่น ตัวอย่างง่ายๆ ก็เช่น สร้างบ้านพักข้าราชการมากมาย เพราะต้องส่งคนจากส่วนกลางไปคุมท้องถิ่น อย่างนี้ท้องถิ่นจะเจริญไม่ได้เลย

            9. ดร.สมคิด: สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ตนได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังพิจารณามาตรการเยียวยาผู้ประสบภัยเพิ่ม. . .

            ดร.โสภณ: มีแต่มาตรการเดิม ๆ ไม่มีอะไรใหม่ จะไปช่วยอะไรได้

            ถ้า ดร.สมคิดยังไม่มีอะไรใหม่ออกมา ทำงานแบบเดิม ๆ ก็คงไม่ได้ผล ภาระหรือพันธนาการอันหนักอึ้งสำคัญประการหนึ่งก็คือคนที่มามีตำแหน่ง มีอำนาจ ล้วนแต่ไม่ได้มาจากประชาชน มาจากการต่อสู้ข้างถนนจนได้มีลาภยศสักการะ อาจไม่ค่อยเกรงใจประชาชน อาจไม่ได้เห็นแก่ประชาชนด้วยก็ได้ อย่างนี้แล้ว จะสามารถทำงานเพื่อพัฒนาชาติ เพื่อประชาชนได้จริงหรือ

            อีก 15 ปีข้างหน้า ดร.สมคิดอาจคิดถูกที่เศรษฐกิจไทยอาจจะดีก็ได้ แต่อาจเป็นเพราะ ดร.สมคิดและคณะไม่อยู่แล้ว บ้านเมืองจึงพัฒนาขึ้น


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 4,840 คน
2020 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved