ตลาดที่อยู่อาศัยปากน้ำยังไม่ล้น
  AREA แถลง ฉบับที่ 242/2560: วันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ตามที่มีข่าวว่าตลาดที่อยู่อาศัยแถวปากน้ำ ล้นตลาด ดร.โสภณ ยืนยันว่ายังไม่ล้นตลาด ปี 2559 เปิดน้อยมาก  ปี 2560 ก็ยังเปิดไม่มาก จะล้นก็ต่อเมื่อแห่กันเปิดใหม่ในอนาคต

            มีรายงานข่าวกล่าวว่า "นักพัฒนาโต้คอนโดฯ 'ไม่ล้น'" (http://bit.ly/2sEcZxv) โดยในข่าวกล่าวว่า "ดีเวลอปเปอร์ย่านสมุทรปราการยัน คอนโดฯยังขายดีไม่มีโอเวอร์ซัพพลาย ออริจิ้น เผยเตรียมเปิดขาย 2 โครงการใหม่ปีหน้า ห่วงแค่สถานีช้างเอราวัณเหตุรายใหญ่ผุดใหม่ราว 3,000หน่วย เมโทร โพลิสฯ ไม่หวั่นเล็งผุดบิ๊กโปรเจ็กต์มิกซ์ยูสต่อเนื่อง"

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้ให้ข้อคิดว่า จากการสำรวจข้อมูลในทำเล H6 (ย่านปากน้ำ) พบว่าในปี 2559 มีการเปิดตัวน้อยมากคือ 1,119 หน่วย โดยเป็นบ้านแฝด ราคา 3-5 ล้านบาท 139 หน่วย และห้องชุดราคา 1-2 ล้านบาท จำนวน 980 หน่วย โดยในจำนวนที่เปิดตัวใหม่นี้ บ้านแฝดสามารถขายได้ 29 หน่วย ส่วนห้องชุดสามารถขายได้ 400 หน่วย

            อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาจำนวนที่ขายได้ในปี 2559 โดยรวมพบว่า ขายได้ 1,172 หน่วย มากกว่าการเปิดตัวใหม่เล็กน้อย แสดงว่าอุปทานและอุปสงค์ค่อนข้างสมดุลกัน ไม่อาจถือได้ว่าล้นตลาดดังที่มีผู้กล่าวถึง ในจำนวนหน่วยที่ขายได้นี้ เป็นห้องชุดราคา 1-2 ล้านบาท 400 หน่วย ซึ่งก็คือหน่วยที่เพิ่งเปิดใหม่นั่นเอง รองลงมาก็คือ ทาวน์เฮาส์ ราคา 1-2 ล้านบาท ขายได้ 253 หน่วย

            นอกจากนี้ในทำเลนี้ ยังมีหน่วยเหลือขายหรือรอผู้ซื้ออยู่อีกราว 3,227 หน่วย ตัวเลขจำนวนนี้หากไม่มีโครงการเปิดใหม่ในปี 2560 เลย ก็แสดงว่าสินค้าที่มีอยู่ในวันนี้ จะสามารถขายได้หมดในเวลาอีก 2.7 ปี ซึ่งแสดงถึงการขายที่ไม่ได้คักคักเท่าไหร่นัก  ดังนั้น การจะเปิดโครงการจำนวนมาก ๆ ในอนาคต อาจทำให้เกิดอุปทานมากเกินไปได้ แม้ว่าในขณะนี้จะยังไม่ล้นเกินก็ตาม

            โดยสรุปแล้ว ภาวะในขณะนี้ยังไม่เกิดการล้นเกินของอุปทาน ยกเว้นการทุ่มตลาดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตนั่นเอง


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,406 คน
2018 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved