ยิ่งแสนดีเท่าไหร่ เบื้องลึกก็อาจจะยิ่งเลวเท่านั้น
  AREA แถลง ฉบับที่ 6/2561: วันอังคารที่ 02 มกราคม 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

             ในฐานะนักวิจัย ดร.โสภณ ขอเตือนผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการอสังหาริมทรัพย์ ต้องวิเคราะห์ข้อมูลให้ถ่องแท้ อย่าดูแต่เปลือก อย่าลืม "เสียดายที่ไม่ได้ซื้อ ดีกว่าเสียดายที่ซื้อ"

             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ซึ่งสำรวจวิจัยตลาดอสังหาริมทรัพย์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2530 และได้ร่วมก่อตั้งศูนย์ข้อมูลฯ มาตั้งแต่ปี 2534 รวมทั้งได้จัดทำโครงการสำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2534 ขอเตือนผู้เกี่ยวข้องในแวดวงอสังหาริมทรัพย์และผู้สนใจให้วิเคราะห์เจาะลึก อย่าทึกทักเอาจากภาพภาพ "ลวงตา" ภายนอก เช่น ผู้ซื้อบ้านราคาแพงบางคนอาจดูจนๆ แต่แท้จริงแล้ว มีอำนาจการซื้อสูง หรือโครงการบางแห่งอาจดูดี แต่ความจริงไม่ได้ดีเท่าราคาคุย

             ดังนั้นจึงเกิดอาการ "เสียดายที่ไม่ได้ซื้อ ดีกว่าเสียดายที่ซื้อ" คือเราลงทุนผิดพลาด ไปซื้อโครงการที่ไม่มีคุณภาพหรือไม่คุ้มราคาเท่าที่ควรด้วยการใช้วิจารณญาณผิด หรือรีบร้อนลงทุนโดยไม่ศึกษาให้ถ่องแท้เสียก่อน จึงอาจกล่าวได้ว่า ถ้าเราเสียดายที่ไม่ได้ซื้อ ซื้อไม่ทันคนอื่น คนอื่นเสี่ยงคว้าไปก่อน แล้วประสบความสำเร็จ ก็ควรอนุโมทนาด้วย แต่ถ้าเขาซื้อไปก่อนแล้วเกิดปัญหาขึ้นมา เราจะรู้สึกได้ว่า เสียดายที่ไม่ได้ซื้อ ยังดีกว่าเสียดายที่ซื้อไปแล้ว ทุนหายกำไรหด หรือไม่คุ้มค่าเท่าที่ควรนั่นเอง

             ไม่เฉพาะแต่ในการวิเคราะห์ในวงการอสังหาริมทรัพย์เท่านั้น ในแวดวงสังคมทั่วไปก็ควรที่จะฉุกคิดโดยเฉพาะพวกที่อ้างตนเป็นคนดี ปากคาบคัมภีร์ ตำราธรรมะ พระไตรปิฎก หรือพวกที่ชอบสอนสั่งให้คนอื่นทำดี เพราะบางทีอาจเป็นเช่นในละคร "แรงเงา" (http://bit.ly/2A2wJee) ที่มีประโยคทองหนึ่งว่า "ยิ่ง (ดู) แสนดีเท่าไหร่ เบื้องลึกก็อาจจะยิ่งเลวเท่านั้น"  เราคงไม่ต้องกลัวโจรที่เผยตัว แต่ต้องระวังพวกแอบจิตที่เป็นนักบวช บรมครู ปูชนียบุคคลที่ปกคลุมด้วยอาภรณ์ของความดี (ฉากหน้าเป็นคนดี) และพร่ำมนต์ "ทำดี" อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน  พวกนี้แท้จริง อาจเป็น "ซาตาน"  โปรดดู Clip คำพูดในละครต่อไปนี้:

ดูวิดิโอคลิก: https://goo.gl/KziGZj

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,955 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved