กระซวกแจ็ก หม่า
  AREA แถลง ฉบับที่ 229/2561: วันศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            แจ็ก หม่า เป็นใคร ดีจริงหรือ วันนี้ ดร.โสภณ คนเชื้อสายจีน 100% ของกระซวก แจ็ก หม่า สักหน่อย ไม่ได้อิจฉาสักนิด แต่อย่าไปมองด้านเดียวจนมืดบอด

ดูวิดิโอ fb Live คลิกที่ลิงค์นี้: https://www.facebook.com/dr.sopon4/videos/1568632423249338/

 

ดูวิดิโอ Youtube คลิกที่ลิงค์นี้: https://youtu.be/GPkRc6D6oKM


            เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวว่า "‘บิ๊กตู่’ปลื้ม ‘แจ็ก หม่า’ไม่หวังประโยชน์ศก.-รับปากช่วยขายข้าว ยาง ปาล์มน้ำมัน ผ่านออนไลน์" (https://bit.ly/2Hi9BfV) โดยมีคำพูดนายกรัฐมนตรีว่า "เขารวยแล้ว อยากมาช่วย"  ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะนักวิเคราะห์เห็นว่า เราต้องมองสองด้านบ้าง ในแง่หนึ่ง ดร.โสภณ ก็ภูมิใจในตัวแจ็ก หม่า ในฐานะคนจีนที่สร้างชื่อ สร้างตนได้อย่างน่านับถือ เราต้องนับถือคนรวยๆ ในฐานะที่สามารถสะสมทรัพย์ได้มาก แต่ในอีกแง่หนึ่งเราก็ต้องตรวจสอบด้วย ไม่ใช่เชื่ออย่างมืดบอด

            เร็วๆ นี้อีกเช่นกัน หลายท่านคงได้รับคลิปที่นายแจ็ก หม่า ส่งเสริมให้มี LQ หรือ Love Quotient โดยคลิปนี้ยังเผยแพร่อย่างกว้างขวางใน youtube อีกด้วย (https://bit.ly/2qO58Lb) คลิปนี้เองทำให้ ดร.โสภณสนใจ แจ็ก หม่าขึ้นมา ดร.โสภณหาคำตอบใน google ว่า Love Quotient แปลว่าอะไร และ ดร.โสภณก็พบว่าแจ็ก หม่าพูดคำนี้ในราวเดือนกันยายน 2560 นี้เอง (https://bit.ly/2xwlmgH) และก็พูดเรื่อยมา

            ผมบังเอิญพบว่า มีคนใช้ LQ ในทางอื่น เช่น ปี 2555: Leadership Quotient (https://bit.ly/2EZQp4R) ปี 2556: Learning Quotient (https://bit.ly/2qKxBlF) นอกจากนี้ยังอาจมี L อื่นๆ ที่ฟังดูรื่นหู ประทับใจอีกมากมายก็ได้เช่นกัน ดังนั้นนี่จึงถือเป็นการประดิดประดอยคำพูดของนายแจ็ก หม่า เพื่อพูดให้ตนดูดี จะสังเกตได้ว่าในวงการ "คนดี" ใครก็ตามที่อยากมีภาพพจน์ดี ต้อง

            1. พูดเรื่องธรรมะ ดีๆ

            2. ทำตัวเป็นฝ่ายธรรมะ

            3. สนับสนุนคนดี

            แต่บางทีการประดิดประดอยคำพูดก็อาจจะพันคอตนเอง เช่น เรื่อง "ยุง: พระมหาวุฒิชัย สอนด้วยความไม่รู้จริง (http://bit.ly/2ghYTID) มหาเคยพูดว่า "ในระหว่างนั่งสมาธิ เกิดเผลอตบยุงตาย หากยุงตัวนั้นเป็นหัวหน้าครอบครัว บินออกมาหาเลือดเพื่อให้ลูกเมียที่รออยู่ที่บ้าน แต่กลับถูกตบตายอย่างน่าอนาถ คิดอย่างนี้จะเห็นได้ว่าชีวิตยุงตัวเล็ก ๆ นั้นยิ่งใหญ่มาก ลูกเขาล่ะ เมียเขาล่ะ" สิ่งที่มหาพูดข้างต้น ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เป็นความเข้าใจผิดเกี่ยวกับธรรมชาติของยุง วงจรชีวิตของยุงนั้น ไม่ได้มีครอบครัวแบบพ่อแม่ลูกแบบสัตว์ส่วนใหญ่ที่เรารู้จักกัน เช่น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป จึงไม่มีปรากฏการณ์ที่ยุงตัวพ่อ หรือยุงตัวเมียออกไปหาอาหาร (เลือดคนหรือสัตว์) มาป้อนให้ลูกเมียกิน

            ในยุคสมัยปัจจุบัน จะมีพวก "เจ้าสัว" ที่ว่างงานที่วัน ๆ หนึ่งเอาแต่นั่งประดิดประดอยคำพูดหรูๆ เป็นสำคัญ สิ่งเหล่านี้นั้นอาจไม่ได้เป็นความจริง เป็นแค่การสร้างภาพอย่างหนึ่ง แล้วนายแจ็ก หม่า สร้างภาพอย่างไรบ้าง มีบทความเปิดโปง หรือมองต่างมุมกับนายแจ็ค หม่าเป็นจำนวนมากที่หลายคนอาจไม่ได้รู้ เช่น Jack Ma: China's controversial 'Mr. Internet' (https://bit.ly/2qOYKDh) ที่ระบุว่า นายแจ็ค หม่าก็เคยขายของปลอมในอินเตอร์เน็ต แต่ต่อมาก็ไล่พนักงานออก เคยเห็นด้วยกับการเข่นฆ่าที่เทียนอันเหมินว่าเป็นทางเลือกที่ผิดพลาดน้อยที่สุดแล้ว หรือเคยทำสิ่งที่อาจน่าสงสัยมากมาย

            อย่างไรก็ตามคนรวย ๆ ที่พ้นปลักความจนแล้ว ก็มักจะ "ล้างมือในอ่างทองคำ" สร้างภาพใหม่ให้ดูสวยหรู ยิ่งได้สื่อขายตัวมาช่วยสร้างภาพ ก็ยิ่งไปกันใหญ่ กลายเป็นหงส์ไปเลย แต่แม้ว่าจะเป็นหงส์หรือกา เราก็ควรเรียนรู้ เข้าทำนอง "เอาเยี่ยงกา แต่อย่าเอาย่างกา" ยิ่งเป็นหงส์ ก็ยิ่งมีสิ่งที่ควรเอาเยี่ยงอย่างมากมาย เราไม่ควรปฏิเสธ แต่ก็ไม่ควรมืดบอดกับการนี้

            ยังมีการเปิดโปงว่านายแจ็ก หม่านำเงินจากองค์กรใหญ่ๆ ของจีนทึ่มีบิ๊กในวงการเมืองของจีนอยู่เบื้องหลังมาซื้อหุ้น 50% ของอาลีบาบาคืนจาก yahoo ดังนั้นถ้าเขาไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้นำทางการเมืองใน (พรรคคอมมิวนิสต์) จีน ก็คงไม่มีวันนี้ ถ้าไม่มีปลอกคอ ก็คงไม่รอดพ้นปากเหยี่ยวปากกามาถึงวันนี้ เขาจึงอาจเป็นแค่หัวหอกทางการค้า หมากเด็ดหรือหุ่นของรัฐบาลจีนในเวทีโลก เรื่องในอีกมุม อีกซอกหลืบหนึ่งยังมีอีกมาก

            เราต้องเรียนรู้อย่างมีสติ ไม่ใช่สักแต่เขื่อใครง่าย ๆ เราจึงจะเจริญอย่างยั่งยืน


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 5,289 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved