ถนนหลบต้นไม้ - เรื่องเท็จ
  AREA แถลง ฉบับที่ 321/2562: วันพุธที่ 19 มิถุนายน 2562

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ตามที่มีการ share กันในโซเชียลมีเดียเรื่องการก่อสร้างถนนหลบต้นไม้ในนามิเบีย ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงดรามาที่หลอกลวงโดยพวกนักอนุรักษ์จอมปลอม

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ชี้ให้เห็นว่าภาพถนนหลบต้นไม้ในนามิเบียที่เผยแพร่กันอย่างแพร่หลาย เป็นภาพเท็จไม่เป็นจริง  ภาพอนุรักษ์ต้นไม้ดีเด่น!?

ภาพนี้ทำเอาพวกอนุรักษ์ NGOs หลงใหลได้ปลื้ม แชร์กันใหญ่นึกว่ามีอยู่จริงทั้งที่เป็นแค่ภาพจิตนาการในโฆษณาชิ้นหนึ่ง นี่ถ้ามีถนนบ้าๆ ผิดหลักวิศวกรรมจราจรแบบนี้จริง ผู้สัญจรคงต้องทอดร่างเป็นซากศพอยู่ตรงโค้งนี้เป็นแน่ พวก NGOs มักเห็นแก่ความดีจอมปลอมมากกว่าชีวิตคน (https://bit.ly/2IronUW)

            ยิ่งกว่านั้นยังมีวิชาการขุดล้อมต้นไม้  ต้นไม้สามารถเคลื่อนย้ายและเติบโตในบริเวณอื่นได้ กระบวนการนี้เรียกว่า Earth-Balling ซึ่งเป็นกระบวนการในการย้ายต้นไม้โดยขุดดินโดยรอบพร้อมรากโดยไม่ให้กระทบระบบราก แต่เก็บรักษาระบบรากแก้วและราวฝอยให้ครบถ้วน (http://bit.do/balling) จากการสังเกตจะพบว่าการขุดดินจะไม่ลึกลงไปมากนัก  แม้เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่อายุ 50 ปี ก็ขุดให้เหลือรากไว้ไม่เกิน 60 เซนติเมตรจากโคนต้นเท่านั้น (https://bit.ly/2Ca2Tbx)

ภาพชวนคิด ของปลอม: https://bit.ly/2IronUW

 


ที่มาของภาพปลอม: https://bit.ly/2Rk582a

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 3,389 คน
2021 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved