เสริมจมูก: พล.อ.ประยุทธ์ไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจจริงๆ
  AREA แถลง ฉบับที่ 630/2562: วันอังคารที่ 10 ธันวาคม 2562

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            พล.อ.ประยุทธ์ไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจจริงๆ จึงติงคนไทยหมดเงินแต่งตัว เสริมจมูก ทั้งที่เป็นกิจกรรมที่ไม่ค่อยเกี่ยวกับคนจนนัก และเป็นการสร้างทุนมากกว่าเป็นค่าใช้จ่าย  ความไม่รู้ของท่านนายกฯ เป็นอันตราย

            เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานและกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในงานเปิดตัว เครือข่ายเพื่อความยั่งยืนประเทศไทย (Thailand Responsible Business Network: TRBN) ณ ห้องคริสตัล ฮอลล์ ชั้น 3 โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก (https://bit.ly/2E4X0g8)  ท่านได้ “ติงคนไทยหมดเงินแต่งตัว เสริมจมูก แนะทำความดี” (https://bit.ly/2E4aZ64)  กรณีนี้แสดงว่าท่านนายกฯ ขาดความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจ

            1. สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (International Society of Aesthetic Plastic Surgery หรือ ISAPS) ได้เปิดเผยรายงานศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยระดับโลกสำหรับปี 2561 เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 พบว่าไทยติดอันดับ 10 ในธุรกิจเสริมความงาม (https://bit.ly/2rmyDYT)

            2. การเสริมจมูกมีสัดส่วนเป็น 11% ของกิจกรรมเสริมความงามทั้งหมด ไม่ใช่กิจกรรมอันดับแรกตามที่นายกฯ เข้าใจ  กิจกรรมอื่นที่มีสัดส่วนสูงกว่าการทำจมูกก็ได้แก่การผ่าตัดตา และผ่าตัดเสริมหน้าอก (https://bit.ly/2YzRBr1 หน้า 24)

            3. มูลค่ารวมตลาดศัลยกรรมไทยเมื่อ 6 ปีที่แล้ว มีมูลค่ารวม 19,500 ล้านบาท แต่มาปีนี้มูลค่าตลาดศัลยกรรมของไทยเพิ่มขึ้นถึง 85% หรือคิดเป็นมูลค่า 36,000 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2562 มูลค่าตลาดศัลยกรรมความงามไทย จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นไปอีก 10 - 20% ไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะอยู่ในสภาวะใดก็ตาม (https://bit.ly/2rv24rD) แสดงว่าธุรกิจนี้ไม่ได้ทำให้ไทยจนลง

            4. สถาบันคีนันระบุว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของไทย (ซึ่งรวมการเสริมความงาม เสริมจมูก) มีชาวต่างประเทศเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก สร้างรายได้มหาศาลกับประเทศไทยในแต่ละปี (https://bit.ly/2rvQTiq) จึงเป็นธุรกิจที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมาก ข้อนี้ท่านนายกฯ คงไม่ทราบ

            5. การเพิ่มความสวยยังเป็นการลงทุนเพื่อใช้งานประกอบอาชีพ เช่น เป็นพริตตี้ ซึ่งทำให้เกิดการสร้างรายได้ (https://bit.ly/355IdxD) มากกว่าการเป็นค่าใช้จ่ายตามที่ท่านนายกฯ เข้าใจผิดๆ

            การที่ท่านนายกฯ พูดแนะให้ทำความดีเพื่อเพิ่มความสวยงามนั้น ถือเป็นการพูดตามความจำ (ที่ยังจำไม่คล่อง) ท่านคงต้องการจะพูดว่า “คนจะงาม งามที่ใจ ใช่ใบหน้า คนจะสวย สวยจรรยา ใช่ตาหวาน คนจะแก่ แก่ความรู้ ใช่อยู่นาน คนจะรวย รวยสินทาน ใช่บ้านโต” ส่วนการทำความดี ทำให้คนเราได้รับการยกย่อง ไม่ได้ทำให้คนเราสวยขึ้นแต่อย่างใด เป็นคนละเรื่องกัน ไม่ควรเอามาปะปนกัน

            การที่ท่านนายกฯ ไม่เข้าใจเศรษฐกิจ ไม่เข้าใจสำนวนไทย และอื่นๆ แสดงว่าท่านไม่รอบรู้ จึงน่าเป็นห่วงว่าจะบริหารบ้านเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีประสิทธิผลหรือไม่

คลิป FB : เสริมจมูก: พล.อ.ประยุทธ์ไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจจริงๆ
https://www.facebook.com/dr.sopon4/videos/1009996539338128/

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,504 คน
2020 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved