อาลัย “ทวีลาภ เอกอินทร์”
  AREA แถลง ฉบับที่ 42/2564: วันศุกร์ที่ 15 มกราคม 2564

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            คุณทวีลาภ เอกอินทร์ ผู้ประเมินค่าทรัพย์สินรุ่นพี่ของผมได้จากไปเมื่อวันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2564 นี่ผ่านมา  ถึงวันนี้ (15 มกราคม 2564) ผมก็เพิ่งทราบ จึงขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของคุณทวีลาภด้วย

            คุณทวีลาภ หรือ “พี่ลาภ” ของผม เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2496 ก่อนผม 5 ปี ผมพบคุณทวีลาภครั้งแรกในปี 2533 หรือเมื่อ 31 ปีก่อน  คุณทวีลาภเป็นคนมีอารมณ์ขัน  ตอนนั้นผมเป็นผู้จัดการทั่วไปอยู่ บจก.ทีมดี ซึ่งเป็นบริษัทประเมินเช่นเดียวกับ บจก.ไทยประเมินราคาที่คุณทวีลาภเคยทำงานอยู่  คุณทวีลาภทักผมว่ามาจาก “ทีมดี” แล้ว “ทีมไม่ดี” อยู่ไหน เล่นเอาฮากันทั้งโต๊ะ

            ต่อมาคุณทวีลาภก็ออกมาตั้งบริษัทประเมินของตนเองร่วมกับเพื่อนๆ ในนาม บจก.กรุงเทพประเมินราคา ก่อนผมตั้งศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในปี 2534  บริษัทของเราอยู่คลอยเตยเหมือนกัน ผมเลยแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนเป็นระยะๆ  จนเมื่อผมย้ายที่ตั้งบริษัทไปอยู่แถวยานนาวา  การพะปะกันก็ค่อยๆ น้อยลงตามลำดับ  ตอนหลังคุณทวีลาภก็ตั้ง บจก.ที.เอ.มาเนจเม้นท์ คอร์โปเรชั่น (1999)

            แต่นับแต่ปี 2541 เป็นต้นมา คุณทวีลาภและผมก็เป็นกรรมการสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ช่วยกันพัฒนากิจกรรมของสมาคมเรื่อยมา  ในปี 2542 สมาคมเราไปประชุมสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งอาเซียนที่กรุงฮานอย คุณทวีลาภก็ไปด้วย  ผมจำได้แม่นว่าเข็มขัดของผมขาด ไม่สามารถใช้การได้  คุณทวีลาภกรุณาให้ผมยืมเข็มขัดที่คุณทวีลาภได้เตรียมไว้อีกเส้นหนึ่ง  ผมทึ่งมากที่คุณทวีลาภเป็นคนละเอียดลออขนาดที่ผมคาดไม่ถึงเลย

            ผมทึ่งในตัวคุณทวีลาภอีกหลายอย่าง เช่น ครั้งหนึ่ง ขณะที่ผมขอติดรถคุณทวีลาภกลับจากประชุมด้วยกัน ปรากฏว่าคุณทวีลาภคุยมือถือกับลูกค้าบ้าง สั่งงานบ้างอยู่ตลอดเวลา  นับเป็นคนที่ใส่ใจกับการทำงานเป็นอย่างยิ่ง  คุณทวีลาภยังเป็นคนที่มองการณ์ไกลในการลงทุน เพราะจำได้ว่าคุณทวีลาภได้ลงทุนสร้างอะพาร์ตเมนต์เพื่อการเก็บกินรายได้ในระยะยาวในขณะที่ผมยังเพิ่งซื้อที่ตั้งบริษัทของผมได้ไม่นานเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน

            กระทั่งผมมาตั้งมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทยเพื่อเผยแพร่ความรู้การประเมินค่าทรัพย์สินแก่สาธารณะ แต่ก็ยังเป็นสมาชิกของทั้งสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทยและสมาคมนักประเมินราคาอิสระไทย  ผมก็ไม่ค่อยได้พบปะกับคุณทวีลาภนัก  ยกเว้นไปพบกันในงานต่างๆ จนในที่สุดผมเพิ่งมาทราบก่อนคุณทวีลาภจากโลกนี้ไปว่าคุณทวีลาภมาเป็นอุปนายกสมาคมนักประเมินราคาอิสระไทย

            คุณทวีลาภนับเป็นกัลยาณมิตรที่ผมหลับตานึกถึงทีไร ก็เห็นมิตรภาพอันดีงาม  ขอให้คุณทวีลาภหลับให้สบาย และคอยชื่นชมความรุ่งเรืองของบุตรหลานต่อไป

 

ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,283 คน
2021 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved