เยี่ยมคารวะวัดศาลเจ้า ปทุมธานี
  AREA แถลง ฉบับที่ 152/2564: วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

         ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้ไปเยี่ยมคารวะวัดศาลเจ้า ปทุมธานี จึงทำคลิปมาฝาก

            จากข้อมูลของ TrueID (https://bit.ly/3kfX8O5) วัดศาลเจ้า ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งของเมืองปทุม จะอยู่ติดกับวัดมะขาม ติดแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองเชียงราก โดยประวัติของวัดนั้นยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด แต่มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า วัดศาลเจ้า แห่งนี้สร้างเมื่อปลายกรุงศรีอยุธยา โดย เจ้าน้อยมหาพรหม บุตรเจ้าเมืองฝ่ายเหนือ เป็นผู้มีวิชาไสยศาสตร์แก่กล้า

            ว่ากันว่าท่านได้ล่องแพมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา จนมาถึงวัดมะขามแห่งนี้ และได้พบกับ พระอาจารย์รุ พระภิกษุเชื้อสายรามัญ ที่เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน ทั้งสองได้ทดสอบวิชากัน จนทำให้เจ้าน้อย มหาพรหม เกิดความเคารพเลื่อมใสในวิทยาคมของพระอาจารย์รุ จึงขอสร้างวัดและศาลขึ้น ณ ที่นี้ แล้วตั้งชื่อว่า วัดศาลเจ้า ซึ่งน่าจะมาจาก "ศาล" ที่สร้างขึ้นโดย "เจ้า" น้อยมหาพรมนั่นเอง

            ภายใน วัดศาลเจ้า ก็จะมีปูชนียสถานที่สำคัญต่างๆ ทั้ง อุโบสถที่เจ้าน้อยมหาพรหมสร้างถวายในสมัยพระอาจารย์รุ ซึ่งได้มีการบูรณะใหม่ในเวลาต่อมา เป็นอุโบสถเจดีย์แบบรามัญ ที่หาชมได้ยาก รวมไปถึงมีพระพุทธรูปที่เจ้าน้อยมหาพรหมสร้างไว้ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาการเปรียญอีกด้วย และควรไปไหว้ขอพรในเรื่องของ การค้าขาย และปลดหนี้ ที่ ศาลาที ทองศิริ เซียนแปะ ด้วย เพราะ เซียนแปะโรงสี หรือ เซียนแปะกิมเคย หรือ เซียนแปะโง้วกิมโคย ท่านเป็นชาวจีนซึ่งย้ายมาอยู่ในเมืองไทย เป็นผู้ทรงศีลจิตใจดีเกื้อกูล ท่านเป็นคนขยันขันแข็ง เริ่มจากการค้าข้าวเปลือก จนต่อมาได้ก่อตั้งโรงสีข้าวขึ้น

            อีกทั้ง เซียนแปะโรงสี ท่านยังเป็นผู้มีฌาน เก่งเรื่องโหงวเฮ้ง ฮวงจุ้ย และยังช่วยเหลืองานต่างๆ ใน วัดศาลเจ้า อย่างเต็มกำลัง ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมวัด รวมไปถึงจัดการทำพิธีกรรมต่างๆ และในหลายๆ ครั้งก็เกิดปาฏิหารย์ขึ้นในงานพิธีจนเป็นที่เคารพนับถือ เชื่อกันว่าท่านเป็นผู้มีบุญ ทำให้เซียนแปะโรงสีมีลูกศิษย์มากมาย ว่ากันว่าถ้าขอพรเรื่องการงาน การเงิน และการทำธุรกิจ การค้า ก็จะเจริญรุ่งเรือง นั่นเอง

            รวมไปถึงที่นี่ ยังมี ตลาดริมวัดศาลเจ้า ด้วย เป็นแหล่งรวบรวมของอร่อยในจังหวัดปทุมธานีเลยทีเดียว ทั้งของคาว ของหวาน เรียกได้ว่าครบ แต่ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ กุยช่าย นั่นเอง เรียกว่าแทบจะทุกร้านคนต่อแถวยาวกันเลยทีเดียว ที่สำคัญทำกันสดๆ ให้เห็นเลยด้วย

            เรียกได้ว่า ครบ จบ ในที่เดียวมากๆ  ได้ทั้ง ไหว้พระ ทำบุญ ขอพร และยังได้เดินตลาดที่เต็มไปด้วยของกิน ของอร่อยเยอะแยะขนาดนี้อีกด้วย ถ้าวันหยุดนี้ ใครยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหน แวะมา วัดศาลเจ้า ปทุมธานี กันได้เลย จะได้อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งท้องกลับบ้านกันแบบจัดเต็มไปเลย

            การเดินทาง มายัง วัดศาลเจ้า ถ้ามาจากปากเกร็ด ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนติวานนท์ ขับตรงไปจนเลยนิคมอุตสาหกรรมบางกระดี และจะเห็นทางเข้าวัดมะขามอยู่ทางซ้ายมือ อยู่ก่อนถึงโรงพยาบาลเซ็นต์คาร์ลอส ให้เข้ามาทางเดียวกันกับวัดมะขามเลย วัดศาลเจ้าจะอยู่ถัดวัดมะขาม ไม่ไกลกันเลย หรือถ้ามาจากถนนวิภาวดีรังสิต ก่อนถึงฟิวเจอร์ปาร์คให้เลี้ยวซ้ายไปปทุมธานี จากนั้นขับไปบนถนนรังสิต-ปทุมธานี (หมายเลข 306) จนถึงแยกที่มีโรงพยาบาลเซ็นต์คาร์ลอส ให้เลี้ยวซ้าย แล้วขับตรงมาทางเข้าวัดจะอยู่ด้านขวา


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 344 คน
2021 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved