อ่าน 648 คน
AREA แถลง ฉบับที่ 8/2550: 14 พฤศจิกายน 2550
สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ตุลาคม 2550

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

          ในเดือนนี้มีจำนวนโครงการเกิดใหม่รวมทั้งสิ้น 34 โครงการ ซึ่งในเดือนนี้มีจำนวนโครงการเกิดใหม่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดือนที่ผ่านมาจำนวน 4 โครงการ โดยลักษณะการพัฒนาโครงการเป็นการพัฒนาในกลุ่มที่อยู่อาศัยจำนวน 33 โครงการ และเป็นอาคารชุดตากอากาศอีกจำนวน 1 โครงการ
          โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดใหม่ทั้ง 34 โครงการที่กล่าวข้างต้น มีจำนวนหน่วยรวมกันทั้งสิ้น 9,677 หน่วย มีมูลค่าโครงการรวม 23,024 ล้านบาท จะเห็นได้ว่าจำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้นใหม่ในเดือนนี้พบว่ามีอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยจำนวน 9,477 หน่วย หรือประมาณร้อยละ 98 ที่อยู่อาศัยที่มีการเปิดมากที่สุดก็ยังคงเป็นอาคารชุดตามแนวรถไฟฟ้าอีกเช่นเดิม โดยเฉพาะในพื้นที่ย่านพหลโยธิน รัชดา-ลาดพร้าว สาทร-ตากสิน และสุขุมวิท
          เมื่อพิจารณามูลค่ารวมของโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดใหม่ในเดือนตุลาคม มีจำนวนทั้งสิ้น 23,024 ล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าต่ำกว่าเดือนที่ผ่านมาจำนวน 2,947 ล้านบาท หรือลดลงประมาณ 11% และในเดือนนี้ลักษณะการพัฒนายังคงเน้นพัฒนาที่อยู่อาศัยระดับราคาค่อนข้างถูก โดยเฉพาะที่ระดับราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทมีการเปิดตัวมากที่สุด ซึ่งมีหน่วยขายในกลุ่มนี้มากถึง 79% ของจำนวนที่อยู่อาศัยที่เปิดขายทั้งหมด และประเภทที่อยู่อาศัยที่พัฒนามากในระดับราคานี้ คือประเภทอาคารชุด มีจำนวนมากถึง 3,862 หน่วย จากทั้งหมด 7,647 หน่วย หรือประมาณ 51% ของจำนวนหน่วยในระดับราคานี้
          อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาถึงมูลค่าโครงการโดยรวมจะต่ำกว่าเดือนที่ผ่านมาเล็กน้อย หรือต่ำกว่าเดือนที่ผ่านมาประมาณ 11% และเมื่อพิจารณาราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยก็มีราคาเฉลี่ยต่อหน่วยต่ำกว่าด้วย เนื่องจากการพัฒนาในเดือนนี้มีจำนวนหน่วยขายที่มีระดับไม่เกิน 2.000 ล้านบาท สูงถึง 54% ของหน่วยขายทั้งหมด  แต่มีมูลค่าเพียง 30% ของมูลค่าทั้งหมด ซึ่งราคาขายเฉลี่ยของเดือนนี้จะมีราคาต่ำกว่าเดือนก่อน โดยมีราคาขายที่ประมาณ (2.379 ล้านบาทต่อหน่วย)
          เมื่อพิจารณาถึงผู้ประกอบการที่เปิดตัวโครงการใหม่ในเดือนนี้ จะพบว่าเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์เป็นสำคัญมีมากถึง 4 บริษัท คือ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน), บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน), บริษัท รสา พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ธนาพัฒน์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ก็ยังมีบริษัททั่วไปที่ไม่ใช่บริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์อีกจำนวนหนึ่ง
          ในด้านทำเลที่ตั้ง จะพบว่ามีจำนวนมากถึง 16 โครงการ ที่เปิดตัวใหม่ และตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพชั้นใน และมีอีกจำนวน 6 โครงการ ที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองชั้นกลางและส่วนต่อขยายของเมือง (intermediate area) โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณส่วนต่อขยายของรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ และบริเวณที่มีระบบโครงข่ายการคมนาคมที่ดีสามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่ชั้นใน และพื้นที่รอบนอกได้สะดวก เช่นถนนเกษตร-นวมินทร์, ถนนวงแหวนตะวันออก, ถนนวัชรพล, ถนนกรุงเทพกรีฑา และถนนเพชรเกษม เป็นต้น
          รายชื่อโครงการใหม่ทั้ง 34 โครงการได้แก่ 39 BY SANSIRI (สุขุมวิท) Casa Ville Grand (รามอินทรา) Diamond Ratchada (A) (รัชดาภิเษก) Sky Walk (Le Luk Condominium) (สุขุมวิท) The Connect 5 วงแหวนรามอินทรา (วงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก) The Link สุขุมวิท 50 (เฟส 4) (สุขุมวิท) The Ritz Condominium (เทอดพระเกียรติ-รัชดาภิเษก) The Sanctuary Wong Amat (พัทยา-นาเกลือ) กฤษณา พาราไดซ์ ทาวน์โฮม (กรุงเทพกรีฑา) โกลเด้น ซี การ์เด้น (สหกรณ์) เดอะ เทรเชอร์ (ปั้น) เดอะ วิคตอรี่ คอนโดมิเนียม (ศรีอยุธยา) เดอะไลท์เฮ้าส์ สาทร-เจริญนคร 14 (เจริญนคร) ทรัพย์รุ่งเรือง มินิแฟคตอรี่ (สุขุมวิทสายเก่า) ทรี คอนโด  สุขุมวิท 52 (สุขุมวิท 52) ทิพย์พิมาน ไพรเวท (บ้านกล้วย-ไทรน้อย) (บ้านกล้วย-ไทรน้อย) ธนาพัฒน์ วิภาวดีรังสิต (วิภาวดี-รังสิต) ธิดาวิลล์ 2 สามโคก (กรุงเทพฯ-ปทุมธานี)) ธิดาวิลล์ คลองหลวง (บางขันธ์-คลองหลวง) บ้านชานิดา (กาญจนาภิเษก) บ้านทองสถิตย์ 9 (รัตนโกสินทร์สมโภช) บ้านพฤกษา 23 (C) รังสิต คลอง 3 (รังสิต-นครนายก) บ้านพฤกษา 36/1 อ่อนนุช-ลาดกระบัง (หลวงแพ่ง) บ้านวศิน ธัญบุรี-คลอง 9 (รังสิต-นครนายก) บ้านอรุณทอง 3 เพชรเกษม 69 (เพชรเกษม) พรอม พหลโยธิน 2 (พหลโยธิน) พฤกษาวิเลจ 9 รังสิต คลอง 3 (รังสิต-นครนายก) แฟมมิลี่ เฮ้าส์ - ลาดพร้าว 71 (ลาดพร้าว 71) มัลดีฟส์ บีช ศรีนครินทร์-วงแหวน (บางพลี-ลาดกระบัง) เอเซ่ รัชดา (รัชดาภิเษก) เอ็มบี แกรนด์ (MB GRAND) (พหลโยธิน) ไอดีโอ คอนโดมิเนียม ลาดพร้าว 5 (ลาดพร้าว) ไอดีโอ มิกซ์ พหลโยธิน (พหลโยธิน) ไอดีโอ สาทร-ตากสิน (กรุงธนบุรี)


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved