ชูพระไตรปิฎกวิพากษ์พระมหาวุฒิชัยที่อ้าง "องคุลิมาล" มาบวช "น็อต"
  AREA แถลง ฉบับที่ 482/2559: วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม 2559

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ผมได้โพสต์เฟสบุ๊กตำหนิพระมหาวุฒิชัยเรื่องการบวชให้น็อต แต่มหาอ้างว่าบวชได้โดยยกตัวอย่างองคุลิมาล ผมจึงขอยกพระไตรปิฎกมาชี้ให้เห็นว่า "คนต้องหาในคดีอาญา" บวชไม่ได้ สำหรับองคุลิมาลนั้น พระพุทธเจ้าได้บัญญัติไว้ชัดว่าห้ามบวช แต่ต่อเมื่อ "โจรกลับใจ" โดยการหยั่งรู้ของพระพุทธเจ้า พระองค์จึงบวชให้เอง ส่วนคุณน็อตบวชเพราะกลับใจหรือไม่ มหาก็ไม่ใช่พระพุทธเจ้าคงไม่อาจทราบได้ และสำหรับกรณีผู้ต้องหาชนคนตาย 2 ศพแล้วบวชนั้น เขาก็ไม่ได้จงใจทำร้ายร่างกายใคร มันเป็นอุบัติเหตุ และเขาก็ตั้งใจบวชอุทิศส่วนกุศล โดยไม่มีใครค้าน ต่างจากกรณีคุณน็อตที่ตำรวจยังท้วง มหาควรเข้าใจพระวินัยให้ชัดเจน ประชาชนจะได้ไม่สับสน


 

            เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 ผมได้โพสต์ข้อความว่า "ควรตำหนิมหาวุฒิชัยที่บวชให้คุณ “น็อต กราบรถ” ตำรวจก็เคยติงไปว่าน็อตมีคดีติดตัวยังบวชไม่ได้ แต่เลขาฯ ของมหาอ้างว่าน็อตไม่หลบหนี และจะให้สึกในวันที่ 6 ธันวาคม ก่อนที่จะไปพบตำรวจในวันรุ่งขึ้น แต่สุดท้ายก็ไม่สึก มหาบวชให้แบบนี้ยิ่งทำให้เขาถูกมองไม่ดี รีบสึกให้เขาตามสัญญาด่วน. . ." (https://goo.gl/tmn3pu)


 

            สำนักข่าวทีนิวส์ ได้ออกข่าวมาบอกว่าพระบวชให้ "น๊อต" ได้เพราะไม่ผิดพระธรรมวินัย โดยอ้างว่า "ลักษณะที่ไม่ควรให้บวชบุคคล 20 ประเภท" ไม่ได้ห้ามไว้ในเรื่องนี้ (https://goo.gl/eHMlWT) ข้อนี้ถือเป็นการบิดเบือนเพราะนั่นเป็นเพียง 20 ข้อห้ามเพิ่มเติม ในพระไตรปิฎก เล่มที่ 4 พระวินัยปิฎก เล่มที่ 4 มหาวรรค ภาค 1 ก็ระบุชัดว่า "ห้ามบวชโจรผู้ถูกออกหมายสั่งจับ" (https://goo.gl/B6Mhr1) และ "คนต้องหาในคดีอาญา" (https://goo.gl/WqMK2k)

            สำนักข่าวทีนิวส์ยังยกตัวอย่าง "ผู้ต้องหาในคดีขับรถเบนซ์พุ่งชนท้ายรถฟอร์ด เป็นเหตุให้สองนักศึกษาปริญญาโท ถูกไฟคลอกเสียชีวิต ต่อมา. . .ก็ได้อุปสมบท. . ."  ข้อนี้ต่างกันชัดเจน เพราะเขาไม่ได้จงใจทำร้ายร่างกายใคร แต่เป็นอุบัติเหตุ เป็นการบวชอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ตาย และที่สำคัญไม่มีผู้คัดค้านการบวช แต่กรณีคุณน็อต ตำรวจก็ท้วงติง คัดค้านแต่แรก แต่พระมหาวุฒิชัยก็ยังดึงดันบวชให้

            พระมหาวุฒิชัยยังได้ออกมาโพสต์เฟสบุ๊กระบุว่า "อย่าด่วนลดทอนความเป็นมนุษย์ของคนที่เคยผิดพลาด. . .พระพุทธเจ้าไม่ทรงด่วนตัดสินองคุลิมาล แต่ทรงมองเขาด้วยความเมตตาการุณย์และความหวัง" (https://goo.gl/ez0VnD) ข้อนี้พระมหาวุฒิชัยเป็นถึงมหากลับไม่ดูพระไตรปิฎกฉบับประชาชน หน้า 173 ซึ่งระบุชัดว่า "ห้ามบวชให้โจรที่มีชื่อเสียง" เช่น องคุลิมาลเพราะคนเห็นก็ตกใจกลัว วิ่งหนีแล้ว (https://goo.gl/LBLRJX)

            ข้อห้ามข้างต้นบัญญัติหลังพระพุทธเจ้าบวชให้องคุลิมาลเป็นการเฉพาะด้วยเล็งเห็นว่าองคุลิมาลกลับใจโดยสิ้นสงสัย ส่วนคุณน็อตบวชเพราะอะไรกันแน่ พระมหาวุฒิชัยก็คงไม่อาจตัดสินใจได้เช่นพระพุทธเจ้า พระมหาวุฒิชัยยังใช้วาทกรรมว่า "อย่าด่วนลดทอนความเป็นมนุษย์" การที่พระพุทธเจ้าไม่บวชให้กระเทย คนพิการ คนต้องหาในคดีอาญา ฯลฯ ไม่ได้ลดทอนความเป็นมนุษย์ของใคร เพียงแต่พวกเขาไม่เหมาะที่จะบวช ขืนบวชให้ก็จะทำลายพระศาสนา เป็นที่ติฉินเช่นที่ปรากฏในพระไตรปิฎก พระสงฆ์ทั้งหลายต่างจึงตระหนักในข้อนี้ พระพุทธเจ้าไม่ได้ลดทอนแต่เติมเต็มความเป็นมนุษย์ โดยไม่ยอมรับระบบชนชั้นวรรณะด้วยซ้ำ

            ถ้าพระมหาวุฒิชัย จะช่วยคุณน็อต ก็ควรให้ไปปฏิบัติธรรมให้จิตใจสบาย อย่าไปใส่เครื่องแบบพระซึ่งอาจดึงให้ศาสนามัวหมอง และในเมื่อเลขาฯ ของมหา ก็รับปากกับตำรวจแล้วว่าจะสึกตามวัน ก็ควรปฏิบัติตามนั้น ไม่ต้องยื้อจนถูกออกหมายจับ การกระทำเช่นนี้ ไม่เป็นผลดีต่อคุณน็อต ซึ่งกระทำผิดเพียงด้วยอารมณ์ชั่ววูบ เป็นการทำให้เขาได้รับการติเตียนเพิ่มขึ้น เท่ากับพระมหาไม่ได้ชี้ทางสว่างเท่าที่ควร

            พระมหาวุฒิชัยเป็นนักบวชมานาน ควรมีความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับพระธรรมวินัยและยึดถือให้เคร่งครัด ควรสอนธรรมะตามพระไตรปิฎก เพื่อที่จะได้ให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่ประชาชน


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 3,431 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved