ดูงาน 5-7 พย.60 ณ นครลอสแองเจลิส
  AREA แถลง ฉบับที่ 427/2560: วันพุธที่ 08 พฤศจิกายน 2560

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ในขณะนี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน และ น.ส.ปัทมา จันทรานุกูล กรรมการอำนวยการ ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าทรัพย์สินไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย (www.thaiappraisal.org) ได้พาคณะผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ 20 ท่าน เดินทางไปดูงานอสังหาริมทรัพย์ ณ นครลอสแองเจลิส และนครอื่นๆ ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศ สหรัฐอเมริกา

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2560
โปรดอ่านในคอลัมน์อสังหาฯ ต่างแดน ในกรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2560 โดย ดร.โสภณ พรโชคชัย

 

 

 

 

 

 

สำหรับในช่วงวันที่ 6-7 พฤศจิกายน 2560 ได้ไปดูงานที่น่าสนใจหลายแห่งดังนี้

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2560

1. Leisure World, Seal Beach.

โครงการบ้านพักผู้สูงวัยแห่งนี้มีพื้นที่ถึง 2.5 ตารางกิโลเมตรหรือ 1,250 ไร่ โครงการนี้เริ่มดำเนินการในปี 2503 และเริ่มให้เข้าอยู่อาศัยได้ในวันที่ 6 มิถุนายน 2505 โครงการนี้เป็นโครงการบ้านสำหรับผู้เกษียณอายุแห่งแรกในสหรัฐอเมริกา ในปัจจุบันนี้ผู้อยู่อาศัยเป็นผู้เกษียณอายุประมาณ 9,000 คนในโครงการแห่งนี้

 

 

 

2. กระบวนการขายบ้าน

การขายบ้านผ่านนายหน้าในสหรัฐอเมริกาทั้งนี้ได้มีโอกาสไปดูบ้านมือสองที่ขายโดยนายหน้าอสังหาริมทรัพย์และบ้านในโครงการจัดสรรที่ขายผ่านนายหน้าเช่นกัน  ในการนี้ได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการเยี่ยมชมบ้านและแบบฟอร์มการกรอกสำหรับลูกค้าซึ่งน่าจะสามารถนำมาใช้ได้ในกรณีประเทศไทย

 

 

 

 

 

 

 

 

3. การก่อสร้างบ้าน

บ้านในสหรัฐอเมริกาส่วนมากจะก่อสร้างด้วยโครงไม้ พื้นไม้ ไม่ค่อยได้ใช้การก่อสร้างแบบคอนกรีตเสริมเหล็กเช่นในประเทศไทยของเรา ทั้งนี้เพราะไม้มีมากมีการบำรุงรักษาป่าไม้ ไม่ให้ถูกตัดทำลายและมีการปลูกสร้างใหม่อย่างดีนอกจากนั้นยังเป็นเพราะในมลรัฐแคลิฟอร์เนียมีแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โครงสร้างไม้สามารถทนต่อแผ่นดินไหวได้มากกว่าโครงสร้างเหล็ก

 

 

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2560

1. บ้านราคาแพง

ในวันนี้คณะได้ไปดูงานการขายบ้านสุดหรูราคาแพงโดยหลังแรก ตั้งอยู่บนพื้นที่เกือบ 600 ตารางวา ขายในราคา 5.9 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเกือบ 200 ล้านบาทในขณะที่อีกหลังหนึ่ง มีขนาดที่ดินราว 2.5 ไร่ ขายในราคา 7 ล้านเหรียญสหรัฐ

ภาพประกอบบ้านราคาแพงหลังที่ 1

 

 

 

 

ภาพประกอบบ้านราคาแพงหลังที่ 12

 

 

 

2. แสวงหาโอกาสการร่วมทุนกับนักพัฒนาที่ดินท้องที่

คณะยังได้เดินทางไปพบนักพัฒนาที่ดินท้องถิ่น รายกลางที่ลงทุนก่อสร้างบ้านครั้งละเกือบ 20 หลัง ได้แลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับต้นทุนการก่อสร้าง สัดส่วนกำไร และเทคโนโลยีการก่อสร้าง ในการเริ่มต้นทำธุรกิจนักพัฒนาที่ดินไทยควรร่วมมือกับนักพัฒนาที่ดินท้องถิ่น เพื่อจะได้มีผู้ร่วมศึกษาตลาดในระหว่างพัฒนา

 

 

 

3. เมือง Santa Monica

เมืองนี้เป็นเมืองตากอากาศอยู่ทางตะวันตกของนครลอสแองเจลีสมีประชากรประมาณ 90,000 คนตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 24 ตารางกิโลเมตร  เมืองนี้ยังมีผู้คนนิยมมาท่องเที่ยวเป็นอันมากถือเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ในขณะนี้มีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ค่อนข้างหลากหลาย

 

 

 

คณะยังจะอยู่ดูงานต่อถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560 และจากกลับถึงกรุงเทพมหานครในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 สาระเกี่ยวกับการดูงานจะได้มีการนำเสนอเพิ่มเติมต่อไป


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,960 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved