คนไทยรักชาติตายแล้ว ไม่ประท้วงให้เช่าที่ 99 ปี
  AREA แถลง ฉบับที่ 306/2561: วันพุธที่ 13 มิถุนายน 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            รัฐบาลให้เช่าที่ 99 ปีได้แล้วโดยเฉพาะในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก โดยแทบไม่มีเสียงคัดค้านใดๆ แต่ที่เวียดนาม เขาฮือประท้วงกันใหญ่เพราะรัฐบาลเวียดนามมีท่าทีจะให้จีนเช่าที่ดิน 99 ปี

วิดิโอ fb Live ได้ที่ลิงค์นี้: https://fb.com/dr.sopon4/videos/1620638061382107/

 

ดูวิดิโอ Youtube คลิกที่ลิงค์นี้: https://youtu.be/mZOn4y9JJkA

 


ที่มา: https://bit.ly/2yfZtEL

 


ที่มา: http://www.dw.com/en/vietnamese-protest-amid-fear-of-chinese-investment-in-special-economic-zones/a-44146611

 


ที่มา Clipe: https://twitter.com/LinhLan76704617/status/1005701476230942720

 


ที่มา Clipe: https://www.bbc.com/news/world-asia-44428971

 

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน 2561 ในนครหลายแห่งในประเทศเวียดนาม มีประชาชนออกมาเดินขบวนประท้วงรัฐบาลที่จะมีแผนสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษ 3 แห่งซึ่งจะถูกครองงำโดยบริษัทนักลงทุนจีน โดยขณะนี้มีการร่างกฎหมายใหม่ให้เช่าที่ดินได้ 99 ปีจากเดิม 50-70 ปี ตามภาพที่ปรากฏข้างต้น ผู้ประท้วงจำนวน 40-50 คนได้เดินขบวนที่ทะเลสาบฮหว่านเกี๊ยมในใจกลางกรุงฮานอยเพื่อประท้วงเรื่องนี้ นอกจากนี้ยังมีการประท้วงในนครโฮจิมินห์ และที่นครบิ่ญถ่วน (Bình Thuận) อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้ออกมาบอกว่าจะเลื่อนกำหนดการให้เช่าออกไปพิจารณาใหม่ก่อน

            เขตเศรษฐกิจพิเศษที่จะให้จีนเช่า 99 ปีนั้น ได้แก่ที่เขต Van Don ในจังหวัด Quang Ninh province เขต Bac Van Phong ในจังหวัด Khanh Hoa และเขต Phu Quoc ในจังหวัด Kien Giang ซึ่งถือว่าแค่บางพื้นที่เท่านั้น แต่สำหรับเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก คลุมทุกตารางนิ้วของจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรีและระยอง และต่อไปลามไปจนครบ 7-8 จังหวัดของภาคตะวันออกได้ด้วย (จันทบุรี ตรา ปราจีนบุรี สระแก้ว และอาจรวมนครนายก)

            การนี้แสดงว่าการ "ขายชาติ" ให้เช่าที่ดิน 99 ปีของไทยหนักกว่าเวียดนามอีก ไม่ได้เช่าเฉพาะทำนิคมอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังมาเช่าเพื่ออุตสาหกรรมบริการทุกประเภทได้อีก มาเช่าในพัทยาก็ได้ เช่าแล้ว เช่าช่วงต่อทำกำไรได้อีก นำเงินตราต่างประเทศมาใช้ในไทยได้ เอานักวิชาชีพของตนเองมาทำงานได้ ภาษีก็ไม่ต้องเสียหากทำธุรกรรมกับเขตเศรษฐกิจพิเศษ ภาษีเงินได้ต่างๆ ก็มีข้อยกเว้น อย่างนี้มา "ขี่คอ" คนไทยชัดๆ

            แต่น่าแปลก แทบไม่มีคนไทยออกมาเคลื่อนไหวเลย คงเป็นเพราะ

            1. ตอนนี้คนไทยกำลังจนลง "ปากกัดตีนถีบ" จนไม่มีเวลาสนใจเรื่องของชาติ

            2. เราถูกเบื่อเมาจนมองไม่เห็นภัยร้ายนี้

            3. คนไทยรักชาติตายหมดแล้ว?!?

            มันเป็นอย่างไรกันแน่หนอ


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 8,394 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved