นิราศกรุงเคียฟ ยูเครน
  AREA แถลง ฉบับที่ 337/2561: วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ยูเครนเป็นประเทศที่งดงาม ประชาชนรักสงบ อู่อารยธรรมนับหมื่นปี กรุงเคียฟที่ผมไม่เคยคิดจะไปเที่ยวเลย กลับน่าสนใจ และจะเสียดายหากไม่ได้ไปเยือน

            ผมไม่เคยคิดจะไปกรุงเคียฟ! ผมไปเยือนด้วยความบังเอิญ พอดีสมาคมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ (FIABCI) ประจำประเทศยูเครน เชิญผมไปอภิปรายเรื่องวิชาชีพอสังหาริมทรัพย์และบรรยายโดยจัดเป็น Master Class ว่าด้วยการประเมินค่าทรัพย์สิน ผมจึงได้เดินทางไปในระหว่างวันที่ 5-10 กรกฎาคม 2561 ผมตอบรับคำเชิญ ได้ตั๋วฟรี พักโรงแรมชั้นหนึ่ง มีพาเที่ยวกระทั่งโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลที่ระเบิดเมื่อ 32 ปีก่อน

            แค่เริ่มต้นก็ไม่ประทับใจแล้ว! นั่งเครื่องของสายการบินยูเครน ปรากฎว่าเครื่องบินเก่ามากๆ แถมคนแน่นมากๆ ผมนั่งชั้นประหยัดเพราะสมาคมที่เชิญไม่ใช่ภาครัฐ มีเงินจำกัด ผมก็ยินดี แต่โชคร้ายนั่งเบียดกับฝรั่งตัวเขื่อง 2 คน ขยับตัวแทบไม่ได้ อันที่จริงก็มีมิตรสหายบอกเช่นกันว่าสายการบินนี้เครื่องเก่า. แต่มาโชคดีที่ขากลับ เครื่องใหม่และใหญ่ แถมคนมีราว 60% ผมโชคดีได้ 3 ที่นั่ง แลยได้นอนยาวมาเลย สำหรับราคาค่าตั๋วก็ถูกกว่าสายการบินอื่น แถมบินตรงเลย

            ชาวยูเครนไม่ค่อยยิ้ม! ก็คงคล้ายรัสเซียและประเทศในอดีตสหภาพโซเวียตที่มีประวัติศาสตร์อันขมขื่น แต่เมื่อได้คุยด้วย ก็พบเห็นน้ำใจอันดีงาม การเดินเหินในย่านต่างๆ แม้ในเวลากลางคืนก็รู้สึกปลอดภัย ในช่วงปี 2466 ชาวยูเครนอดตายไปถึง 10 ล้านคนเพราะรัสเซียยึดเอาธัญพืชต่างๆ ไปหมด ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ทหารยูเครนก็เสียชีวิตไป 12 ล้านคน เมื่อหลายสิบปีก่อนยูเครนเคยมีประชากรราว 55 ล้านคน แต่ตอนนี้เหลือ 44 ล้านคน แทนที่จะเพิ่มเป็นร้อยล้านคนแล้ว

            สาวยูเครนสวยมาก! สวยจนกระทั่งแทบไม่มีอาชีพ ‘pretty’ เพราะต่างคนก็ต่างสวย ที่น่าสังเกตอีกอย่างก็คือสาวๆ ยูเคนมีส่วนผสมของพวกฝรั่งผิวขาวกับมองโกล โดยทั่วไปส่วนผสมดูราวๆ ครึ่งต่อครึ่ง หรืออาจค่อนไปทางใดทางหนึ่งเล็กน้อย  ที่ดูเป็นฝรั่งแท้ๆ มีน้อยราว 20% แต่ที่ดูเป็นแบบมองโกลเป็นหลักแทบไม่มี การมีส่วนผสมแบบนี้ก็เลยทำให้สาวยูเครนสวยไปอีกแบบ กระทั่งเพื่อนใน FB บอกให้พามาไทยบ้าง สำหรับผมก็ชมตามความเป็นจริงครับ ไม่มีไร แค่เป็นไปตามภาษิต ‘เจอไม้งาม ยามขวานบิ่น’ ครับผม!

            ค่าครองชีพถูกมาก! อาหารการกินต่างๆ แบบฝรั่งแท้ๆ มีอยู่มื้อหนึ่ง ผมขอเลี้ยงบ้าง ผมสั่งซุบ 4 ถ้วยสำหรับ 4 คน สลัดผัก อาหารจานหลัก เครื่องดื่ม ราคาก็ราว 1,400 บาท (รวม 4 คนแล้ว) เท่านั้น อาหารค่ำคล้ายๆ กัน แต่มีเบียร์ด้วย ก็มีสนนราคาใกล้เคียงกัน ขอทานในเมือง รวมทั้งคนเร่ร่อน ก็มีให้พบเห็นเช่นกัน แต่น้อยกว่านครนิวยอร์กหรือกรุงปารีสอย่างแน่นอน ว่ากันว่าดินในยูเครนดีมาก ปลูกพืชผัก-เลี้ยงสัตว์ได้อุดมสมบูรณ์นั่นเอง

            ประธานาธิบดีจอมโกง นายวิกเตอร์ ยานูโควิชเคยเป็นประธานาธิบดีเมื่อ 4 ปีก่อน แต่ถูกขับไล่ไปและขณะนี้ ‘ซบอก’ รัสเซียอยู่ เขามีบ้านพักหรือคฤหาสน์ใหญ่โตชื่อ Mezhygirya Residence อยู่ที่ Novi Petrivtsi, Kyivs'ka oblast ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงเคียฟ มีขนาดรวม 850 ไร่ รัฐบาลใหม่เปิดให้ประชาชนเข้าชมในฐานที่เป็นอนุสรณ์สถานแห่งการโกง อย่าไรก็ตามประธานาธิบดีคนใหม่ที่เป็นแกนนำการขับไล่คนเดิมนั้น ก็ไม่ได้ดีไปกว่ากันนัก. สร้างความอึดอัดหาวเรอแก่ประชาชนเป็นอย่างมาก

            ความเหมือนที่แตกต่างจากไทยก็คือในช่วงปี 2557 ประธานาธิบดีของเขาถูก ‘กำนันสุเทพ’ (นายอาร์เซนี ยัตเซนยุค) ชุมนุมใหญ่ขับไล่สำเร็จเหมือนกัน  แต่ต่างกันตรงที่รัฐสภายูเครน ลงมติขับไล่ประธานาธิบดี แต่ไทยมีคณะทหารนำกำลังเข้ายึดอำนาจ ที่สำคัญ นายยัดเซนยุคไม่ใช่ ‘หุ่นเชิด’ ไม่ได้มีผู้ยิ่งใหญ่แอบแฝงหนุนหลังให้ท้าย. เขาสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ได้สำเร็จ เพียงแต่บริหารประเทศไม่ประทับใจประชาชน

            นี่แหละครับ สิ่งละอันพันละน้อยที่ขอนำมาฝากจากยูเครน ผมว่าประเทศอดีตสหภาพโซเวียต น่าเที่ยวทั้งนั้น ลองไปดูนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,264 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved