การไม่ช่วยสาวถูกทอมทำร้าย ไร้น้ำใจ ผิดกฎหมายอาญา
  AREA แถลง ฉบับที่ 359/2561: วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ตามที่มีคลิปสาวทอมทำร้ายร่างกายหญิงสาวคนหนึ่งจนบาดเจ็บสาหัส และมีผู้ยืนดูอยู่หลายคนแต่ไม่เข้าไปช่วยเหลือ กรณีนี้ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา!

ดูวิดิโอ fb Live คลิกที่ลิงค์นี้: https://www.facebook.com/dr.sopon4/videos/1680157042096875/

 

ดูวิดิโอ Youtube คลิกที่ลิงค์นี้: https://youtu.be/c2z4AQKQWsI

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ให้ความเห็นกรณีสาวทอมทำร้ายหญิงรายหนึ่งโดยมีคนเห็นหลายคน แต่ไม่ยอมให้การช่วยเหลือนั้น กรณีนี้ถือเป็นการแล้งน้ำใจอย่างแรงแล้ว และไร้มนุษยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีที่อ้างว่าเปิดประตูไม่ได้ ก็ไม่จริง เพราะเมื่อมีคนเปิดประตูได้แล้ว ก็ไม่ให้การช่วยเหลือทั้งที่หญิงที่ถูกทำร้ายขอความช่วยเหลือชัดเจน กรณีนี้หากให้การช่วยเหลือ ก็ไม่เป็นอันตราย เพราะเมื่อมีสตรีอีกรายหนึ่งมาช่วยเหลือ ก็สามารถช่วยเหลือได้ง่ายๆ

            ที่สำคัญการไม่ให้การช่วยเหลือ ถือว่าผิดกฎหมายอย่างร้ายแรงอีกด้วย โดยตามประมวลกฎหมายอาญา ❯ มาตรา 374 ระบุว่า "ผู้ใดเห็นผู้อื่นตกอยู่ในภยันตรายแห่งชีวิตซึ่งตนอาจช่วยได้โดยไม่ควรกลัวอันตรายแก่ตนเองหรือผู้อื่นแต่ไม่ช่วยตามความจำเป็น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ" (https://bit.ly/2A3e0V5)

            การไม่กระทำ (ในสิ่งที่สมควร) แบบนี้จึงเป็นสิ่งที่ควรได้รับการตำหนิ และสังคมพึงทราบว่าเป็นหน้าที่พลเมืองที่ควรดำเนินการ

 

 

 

 

 

 

 

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 2,090 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved