อสังหาฯ อินเดีย กำลังมาแรง!
  AREA แถลง ฉบับที่ 379/2561: วันอังคารที่ 07 สิงหาคม 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            อินเดียกำลังมาแรงด้านอสังหาริมทรัพย์ทั้งที่เขาไม่ได้ให้ต่างชาติไปซื้อเก็งกำไร แต่เป็นการไปซื้อเพื่อการเป็นทุนในการพัฒนาเศรษฐกิจ มาเรียนรู้จากอินเดียเถอะ

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ในฐานะประธานสมาคมอสังหาริมทรัพย์สากล (FIABCI) ประจำประเทศไทย กล่าวว่า นายฟารุค มามูด ประธาน FIABCI อินเดีย ได้ให้ข้อมูลว่า ต่างประเทศล้วนสนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในอินเดีย คาดว่าตลาดจะโตประมาณ 30% ในช่วงทศวรรษที่จะถึงนี้ การเติบโตนี้เกิดขึ้นในภาคอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์โดยเฉพาะอาคารสำนักงานในเมืองต่าง ๆ และเฉพาะตลาดที่อยู่อาศัยก็มีมูลค่าประมาณ 5-6% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติของอินเดีย เมืองหลักๆ ที่สำคัญของอินเดียที่จะเติบโตมากเป็นพิเศษ ได้แก่ บังกะลอร์ โกจิ เชนไน ไฮเดอราบัด โคอิมบาโตร์ ทริวันดัม มุมไบ ปูเน จัณฑีครห์ และเมืองอาเมดาบัด

            ข้อมูลที่น่าสนใจได้แก่

            1. อาคารสำนักงานเพิ่มขึ้นถึง 1.8 ล้านตารางเมตรในปี 2560

            2. เมืองหลักๆ ของสำนักงานชั้นหนึ่งคือ บังกะลอร์ มุมไบ เดลี ครอบคลุมถึง 60% ของอุปทานทั้งหมด
            3. การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไปสู่เมืองอันดับหนึ่ง สู่เมืองอันดับสองแล้ว

            ในขณะนี้รัฐบาลอินเดียได้อนุญาตให้มีกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ หรือ Real Estate Investment Trust (REITs) แล้ว ซึ่งจะยิ่งทำให้ต่างประเทศสามารถลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามประเทศอินเดียไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้ในอินเดีย อินเดียยังไม่ง้อต่างชาติ แต่ไทยเราจะ "ขายชาติ" ให้ได้หรืออย่างไร (https://bit.ly/2OJoRH3) ในเมืองจีนก็ไม่อนุญาตให้ต่างชาติซื้อที่ดิน แต่ให้เช่าที่ดินหรืออาคารชุดได้โดยมีระยะเวลา 40-70 ปีเป็นสำคัญ

แผนที่และรายชื่อเมืองที่มีการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์มากที่สุดในอินเดีย

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,559 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved