คมเฉือนคมด้วยนิทาน-เรื่องจริง
  AREA แถลง ฉบับที่ 421/2561: วันพุธที่ 29 สิงหาคม 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            AREA แถลงฉบับนี้เป็น FB Live และเป็นความเห็นส่วนตัวของ ดร. โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th)

            ผมไปเจอนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ของประเทศแห่งหนึ่งในอาเซียน ท่านเล่านิทานจากประสบการณ์ของตนเองให้ผมฟังว่าการเอาเงินของคนอื่นไป 100 เหรียญนิวซีแลนด์ เป็นสิ่งไม่ดี ไม่เป็นสุภาพบุรุษ ท่านเลยสรุปว่าต้อง "Be A Man" ผมเลยเล่าเรื่องจริงให้ฟังว่าผม Be A Man กว่ายังไง คือ ตลอดชีวิตของผมในช่วงอายุ 35-45 ปี มีเพื่อน 4 คนที่เคยคบกันมาในชั้นประถม มัธยม อุดมศึกษาและเพื่อนร่วมงาน มายืมผมคนละ 1,000 เหรียญสหรัฐ ผมยังไม่เคยไปทวงคืนเลย รอให้เขาคืนเงินเอง แต่ 4 คนนี้ก็ไม่คืน ก็ไม่เป็นไร ไม่เดือดร้อนกับเงินแค่นี้

            ท่านนายกฯ คงเห็นผมย้อน ท่านเลยเล่าให้ผมฟังอีกเรื่องว่า คนเรานั้น ต้องไม่คิดแข่งขันกับใคร ต้องแข่งกับตัวเอง คล้ายเวลาวิ่งจ๊อกกิ้ง ไม่พึงไปแข่งกับใคร เพราะแม้ชนะก็อาจเลยทางกลับบ้าน หรือไม่ได้ชื่นชมธรรมชาติรายทาง ซึ่งเรื่องนี้อาจดูดรามาไปหน่อย ผมก็เลยบอกว่าผมก็ไม่คิดไปแข่งกับใคร ผมใช้ทรงผมเดียว คือตัดสั้น หวีกับเยลก็ทิ้งแล้ว นาฬิกา แหวน ก็ไม่ใช่ไปประกวดประชันกับใคร เนคไทก็มักใส่อยู่เส้นเดียว วันๆ ถ้าไม่ไปประชุมไหน ก็ไปเยี่ยมแม่ยาย แม่ผม และกลับมาดูแลแม่ของลูก ไม่ชอบไปมหรสพที่ไหน

            ท่านนายกฯ ก็เลยสรุปว่า "You are a good man"! ลองฟังดูนิทานสนุกๆ ตลกๆ นะครับ


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,275 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved