รางวัลอสังหาฯ ดีเด่นสำหรับบ้านย่อมเยา
  AREA แถลง ฉบับที่ 434/2561: วันพุธที่ 05 กันยายน 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

          จากการมอบรางวัลโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่น พ.ศ.2561 เมื่อเร็วๆ นี้ มีโครงการบ้านราคาย่อมเยาที่น่าสนใจหลายโครงการ ทั้งโครงการในตลาดหลักทรัพย์และนอกตลาดหลักทรัพย์ ทั้งโครงการทาวน์เฮาส์และห้องชุด เรามาดูกันว่าโครงการเหล่านี้ดีอย่างไร น่าสนใจตรงไหน เผื่อวันหน้าใครจะซื้อบ้านจะได้ดูไว้เป็นแบบอย่าง ช่วยในการตัดสินใจ

            ตามที่ท่านคงทราบว่า ผมในฐานะประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้ทำการสำรวจโครงการอสังหาริมทรัพย์เปิดใหม่รายเดือน และโครงการที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2537 และถือเป็นศูนย์ข้อมูลที่มีฐานข้อมูลที่ใหญ่ และต่อเนื่องที่สุดในประเทศไทย ศูนย์ฯ ได้สำรวจข้อมูลโครงการอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาส 2/2561 ได้สำรวจจำนวน 2,000 แห่งถึงที่ตั้งโครงการเลย ได้พบเห็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจและน่ายกย่องหลายโครงการ ในที่นี้จึงขอเสนอเฉพาะบ้านราคาย่อมเยาสำหรับประชาชนผู้มีรายได้น้อยโดยเฉพาะ

            มาเริ่มต้นที่ทาวน์เฮาส์ราคาย่อมเยา

            โครงการ THE ESSENCE (ชัยพฤกษ์-วงแหวน) ของบริษัท ทีฆา เรียลเอสเตท จำกัด ตั้งอยู่ถนนบ้านกล้วย-ไทรน้อย ตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี เป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น มีรายการส่งเสริมการขายคือแถมแอร์ 2 เครื่อง ปั้มน้ำ ถังสำรองน้ำ มิเตอร์ไฟฟ้า-น้ำประปา ค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า-น้ำประปา ค่าโอนกรรมสิทธิ์ และส่วนลด 5,000-10,000 บาท ณ วันโอนกรรมสิทธิ์ ในโครงการขายทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น แบบ Summer หน้ากว้าง 5.0-5.5 เมตร พื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1-2 คัน ราคาประมาณ 1.490-1.690 ล้านบาท แต่ก็มีบ้านแฝดที่ราคาสูงกว่านี้ จุดเด่นของโครงการคือรูปแบบบ้านในโครงการสไตล์โมเดิร์น และระดับราคาขายของโครงการไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับคู่แข่งในทำเลเดียวกัน

            บ้านพฤกษา เทพารักษ์-เมืองใหม่ฯ โครงการ 2 ประเภททาวน์เฮ้าส์ราคาย่อมเยา เป็นของบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ที่ตั้งโครงการคือถนนคลองด่าน-บางพลี ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น มีรายการส่งเสริมการขายคือฟรีส่วนลด 150,000 บาท เป็นทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น หน้ากว้าง 5 เมตร พื้นที่ใช้สอย 77 ตารางเมตร ขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1 คัน ราคาประมาณ 1.590 ล้านบาท จุดเด่นของโครงการคือชื่อเสียงของผู้ประกอบการเป็นที่รู้จัก รูปแบบบ้านเน้นพื้นที่ใช้สอย และรูปแบบทันสมัย

            โครงการฟลอราวิลล์ พาร์คโฮม @ ฉลองกรุง โดยบริษัท ฟลอราโฮม เอสเตท จำกัด ที่ตั้งโครงการอยู่ที่ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร เป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น หน้ากว้าง 5 เมตร พื้นที่ใช้สอย 87 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1 คัน ราคาประมาณ 2.009 ล้านบาท ทั้งนี้จุดเด่นของโครงการ คือติดถนนสายหลัก สามารถเดินทางเชื่อมต่อถนนสายหลักเส้นอื่นอย่างถนนสุวินทวงศ์ และถนนมอเตอร์เวย์ ได้สะดวก

            โครงการภูมิใจนิเวศน์ (วงแหวน-สุขสวัสดิ์) (ภูมิใจนิเวศน์ 1 โครงการ 16) ของบริษัท พิศาล เรียลเอสเตท จำกัด ตั้งอยู่ ซอยวัดใหญ่-ซอยร่วมพัฒนา ถนนสุขสวัสดิ์ ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ มีรายการส่งเสริมการขาย คือฟรีเงินทำสัญญา ฟรีค่าโอนกรรมสิทธิ์ เครื่องปรับอากาศ 1 เครื่อง เป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น หน้ากว้าง 4.0 เมตร พื้นที่ใช้สอย 78 ตารางเมตร ขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1 คัน ราคาประมาณ 0.999 ล้านบาท และทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น หน้ากว้าง 5.7 เมตร พื้นที่ใช้สอย 95 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1 คัน ราคาประมาณ 1.299 ล้านบาท ทั้งนี้จุดเด่นของโครงการ คือระดับราคาไม่สูง และชื่อเสียงของผู้ประกอบการที่พัฒนาโครงการที่พักอาศัยแนวราบมาแล้วหลายแห่ง มีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่ให้ความรู้สึกโล่ง โปร่งสบายและเป็นสัดส่วนสวยงามมากด้วยประโยชน์ใช้สอยที่คุ้มค่า

            ทีนี้มาดูโครงการอาคารชุดราคาย่อมเยาบ้าง

            โครงการพลัมคอนโด แจ้งวัฒนะ สเตชั่น เป็นของบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ซอยแจ้งวัฒนะ1 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร เป็นอาคารชุด 8 ชั้น (5 อาคาร) รายการส่งเสริมการขายคือแถมตู้เสื้อผ้า เคาว์เตอร์ครัว ทั้งนี้แบบ 1 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 22.4 ตารางเมตร ขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ราคาประมาณ 1.345 ล้านบาท และแบบ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 34.9 ตารางเมตร ขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ราคาประมาณ 2.050 ล้านบาท และอื่นๆ จุดเด่นของโครงการคือใกล้มหาวิทยาลัย ห้องพักอาศัยราคาไม่แพงและมีจำนวนมาก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ และการคมนาคมสะดวก

            โครงการไอริส เวสท์เกต  บริษัทผู้ประกอบการคือบริษัท ไอริส กรุ๊ป จำกัด ตั้งอยู่บนถนนจันทร์ทองเอี่ยม ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี รายการส่งเสริมการขายคือให้ราคาพิเศษช่วงเปิดตัวโครงการ เครื่องปรับอากาศ เป็นอาคารชุด 8 ชั้น แบบ 1 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 24.85 ตารางเมตร ขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ราคาประมาณ 1.1 ล้านบาท และมีขนาดอื่นด้วย จุดเด่นของโครงการคืออยู่ใกล้ห้างสรรพสินค้า การเดินทางสะดวกใกล้กับถนนกาญจนาภิเษก และโรงพยาบาล และใกล้สถานีรถไฟฟ้า สายสีม่วง(สถานีคลองบางไผ่)

            โครงการยูนิโอ สุขุมวิท 72 ที่ตั้งโครงการอยู่ซอยซอยสุขุมวิท 72 ถนนสุขุมวิท ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมืองสมุทรปราการ บริษัทผู้ประกอบการคือบริษัท เฮลิกซ์ จำกัด มีรายการส่งเสริมการขายคือให้ส่วนลด ณ วันโอนกรรมสิทธิ์ 50,000-120,000 บาท ชุดครัว  เครื่องปรับอากาศตามแบบที่โครงการกำหนด ทั้งนี้ขายแบบสตูดิโอ พื้นที่ใช้สอย 22.40-27.30 ตารางเมตร พื้นที่ห้องนอน พื้นที่ครัว ห้องนอนนั่งเล่น ขนาด 1 ห้องน้ำ พร้อมระเบียงส่วนตัว แบบ 1 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 31.62-36.00 ตารางเมตร ขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ครัว ห้องนอนนั่งเล่น พร้อมระเบียงส่วนตัว เป็นต้น จุดเด่นของโครงการ คืออยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้า สถานีแบริ่ง ประมาณ 600 เมตร ตัวห้องพักดีไซน์เป็นสัดส่วน เน้นกระจกแบบเก็บเสียง มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

            อาจสรุปได้ว่าโครการดีๆ เด่นๆ เหล่านี้ คุ้มค่าน่าซื้อ ถือเป็นการสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อย อย่างไรก็ตามโอกาสที่จะขายได้ในช่วงนี้อาจน้อย เพราะผู้มีรายได้น้อยกลับมีกำลังซื้อจำกัด เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี แต่ผู้ประกอบการเหลานี้ ก็พยายามที่จะขายในราคาย่อมเยาที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ถือเป็นคุณูปการต่อสังคมประการหนึ่ง ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย จึงมอบรางวัลโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นไว้ให้เป็นกำลังใจ

            ต้องช่วยกันส่งเสริมวิสาหกิจที่ทำคุณต่อส่วนรวม

ภาพประกอบ 1:


โครงการภูมิใจนิเวศน์ (วงแหวน-สุขสวัสดิ์) ประเภททาวน์เฮ้าส์ราคาย่อมเยา คุณวิรกานต์ พิศาลคุณากิจ รองประธาน บจก.ภูมิใจบ้านและที่ดิน ผู้รับรางวัล

 

ภาพประกอบ 2


โครงการไอริส เวสท์เกต  ประเภทอาคารชุดราคาย่อมเยา คุณกิตติพงษ์ สุมานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจก.ไอริส กรุ๊ป ผู้รับรางวัล


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,011 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved