AREA แถลง ฉบับที่ 437/2561: วันพฤหัสบดีที่ 06 กันยายน 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            วันนี้ผมมาร่วมงานประชุม IREC ที่กรุงฮานอย เลยขอเล่าเรื่อง NAR ที่ผมรู้จักสักหน่อย

            งาน International Real Estate Conference (IREC) 2018 เป็นชื่อใหม่ที่เพิ่งตั้งในปีนี้เอง แต่เดิมเรียกว่า International Realtors Conference (IRC) ในปี 2558 (มะนิลา) และ 2559 (อินชอน) พอมาถึงปี 2560 ก็เติมคำว่า “& Real Estate Expo” และเปลี่ยนครั้งล่าสุดมาเป็น IREC ในปี 2560 นัยว่าเพื่อให้เป็นงานนานาชาติและไม่ใช่จำกัดเฉพาะพวก Realtors ซึ่งก็คือนายหน้าในสังกัดของ National Association of Realtors (NAR) เท่านั้น

            ผมเป็นคนพา NAR มาไทย คือเมื่อปี 2542 ขณะที่ผมพาคณะไป Roadshow ให้คนไทยในสหรัฐอเมริกากลับมาซื้อบ้านในไทยในยามวิกฤติเศรษฐกิจ ช่วงปี 2540-2544 คราวนั้น เราไปกันที่ชิคาโกด้วย ผมคนเดียวแวะไปเยี่ยม NAR ที่สำนักงานใหญ่ในนครแห่งนี้ ผู้บริหาร NAR ดีใจมากที่ผมไปหา เพราะเขาก็พยายามเจาะตลาดในภูมิภาคนี้แต่ไม่สำเร็จ พอกลับมา ผมเลยจัดให้ผู้บริหารของเขาบินมาคุยกับสมาคมที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ผมจัดที่โรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตัล (ก่อนรื้อไปเป็นสยามพารากอน) NAR จึงได้ร่วมกับสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยในเวลาต่อมา

            ลุมาถึงปี 2543 NAR กับสมาคมนายหน้าฯ จะจัดอบรมหลักสูตร Certified International Property Specialists (CIPS) แต่สมาคมฯ ไม่พร้อม ผมในฐานะประธานมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย จึงเข้าร่วมจัดด้วย ผมช่วยประสานงานและช่วยบรรยายในบางเรื่องด้วย เงื่อนไขการทำงานนี้คือหากขาดทุน ผมรับผิดชอบ แต่ถ้ากำไร ค่อยแบ่งกัน ปรากฏว่าขาดทุน ผมก็ยินดีรับผิดชอบเพื่อชาติ ผมให้ศรีภริยาลงทะเบียนเรียนด้วย จะไม่ขาดทุนยังไงไหว สมัยนั้นผู้สอนเรียกร้องให้จัดตั๋วเครื่องบินชั้น 1 (เหนือกว่าชั้นธุรกิจ) และนอนโรงแรมแชงกรีลาตลอด

            พอมาถึงปี 2547 NAR มาให้ผมร่วมกับสมาคมจัดอบรม Certified Residential Specialists (CRS) อีก คราวนี้โชคดี ไม่ขาดทุน ผมทำหน้าที่แปลไทย ช่วยสอน และลงทะเบียนเรียนด้วย เพราะเขาบอกว่า ถ้าเรียน จะตั้งให้เป็นผู้สอนในอนาคต แต่ไปๆ มาๆ ก็ไม่ได้เป็นดังว่า ก็ไม่เป็นไรครับ แต่อย่างน้อยงานนี้ก็ไม่ขาดทุน ส่วนงานที่แล้วขาดทุน ผมก็ควักเอง ไม่ได้เอาเงินมูลนิธิออกแต่อย่างใด

            เมื่อปีที่แล้ว CCIM (Certified Commercial Investment Member) ซึ่งเป็น ‘มุ้งเล็ก’ คล้าย CIPS และ CRS แต่ CCIM มีขื่อเสียงมากที่สุดมุ้งหนึ่ง ก็มาหาผม แต่ผมก็ไม่รับทำให้แล้ว เพราะผมเองก็ไม่ได้เป็นนายหน้าโดยตรง และไม่อยากไป ‘ยุ่มย่าม’ นอกวงการ ยกเว้นในบางกรณีที่อาจต้อง ‘รับหน้าเสื่อ’ ช่วยชาติบ้างเท่านั้น

            ผมก็อยากให้วงการนายหน้า ประเมินค่าทรัพย์สิน และนักวิชาชีพอสังหาริมทรัพย์อื่น ร่วมกับองค์กรวิชาชีพในประเทศตะวันตก เพื่อให้ไทยเราเป็นสากลยิ่งขึ้น แต่ผมก็เคยเสนอว่าพวกองค์กรตะวันตกควรเปลี่ยนชื่อ เช่น National (USA) เป็น International Association of Realtors หรือ Royal (UK) เป็น International Institution of Chartered Surveyors (จาก RICS เป็น IRCS) และมีตัวแทนประเทศกำลังพัฒนาได้รับเลือกเป็นกรรมการบ้าง ไม่ใช่เลือกแต่งตั้งตามอำเภอใจ เป็นต้น

            นักวิชาชีพอสังหาริมทรัพย์ไทยต้องไปสู่สากล

ดร.โสภณไปพบ NAR และนำเข้ามาไทยในปี 2542

 

อ้างอิง 

CIPS Training Course
July 26 - August 1, 2004

Thai Appraisal Foundation and the Thai Real Estate Brokers Association jointly organized the CIPS (Certified International Property Specialists) during at the Shangri-la Hotel, Bangkok


http://www.thaiappraisal.org/english/activity/act_view.php?strquery=default49.htm

 

International Training Course: CRS
Monday - Friday, February 1-5, 2010

An international real estate course on the Certified Residential Specialist (CRS) by the Real Estate Brokers Association, the Thai Appraisal Foundation and the National Association of Realtors (USA) with the sponsorship of the Government Housing Bank and the Bangkok Commercial Asset Management Corporation. Dr.Sopon Pornchokchai was an interpretater as well as a judge for the training the trainer. Some 44 participants participated at this course.


http://www.thaiappraisal.org/english/activity/act_view.php?strquery=default210.htm


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,310 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved