นักท่องเที่ยวจีนลด ผู้สร้างความเสียหายต้องชดใช้เท่าไหร่
  AREA แถลง ฉบับที่ 545/2561: วันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            หลังจากนักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนหดหายไปมาก ผู้ที่พูดให้ประเทศชาติเสียหาย สมควรชดใช้เท่าไหร่

            ในระหว่างวันที่ 16-17 พฤศจิกายน 2561 ผมพาคณะนักอสังหาริมทรัพย์ไปดูงานการพัฒนาอีอีซีในภาคตะวันออกโดยเฉพาะฉะเชิงเทราและชลบุรี ได้ทราบจากผู้เกี่ยวข้อง เช่น นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ บริษัทบริหารการขายอสังหาริมทรัพย์ นายหน้า ผู้จัดการโรงแรม แท็กซี่สนามบิน และอื่นๆ  บอกว่า ขณะนี้พัทยากำลังอยู่ในภาวะแย่อย่างมากมาย เพราะนักท่องเที่ยวจีนแทบไม่ได้มาเลย นักท่องเที่ยวอื่นก็น้อยตามปกติอยู่แล้ว

            ในขณะนี้โรงแรมที่เปิดให้นักท่องเที่ยวจีนที่มาเป็นหมู่คณะพัก มีอัตราการเข้าพักเพียง 20% ลดจากเดิมประมาณ 80%-90% ทั้งนี้เพราะจีนโกรธที่ผู้บริหารประเทศท่านหนึ่งไปบอกว่าที่นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตเพราะ "จีนทำจีนกันเอง" จึงทำให้คนจีนโกรธมาก แพ็กเกจท่องเที่ยวไทยถูกตัดออก พวกเขาหันไปท่องเที่ยวยังประเทศอื่นแทน นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยลดลงเป็นอย่างมาก

            ดูจากตัวเลขข้างต้นปรากฏว่านักท่องเที่ยวลดลงไปชัดเจนคือ 12%-15% แต่ในความเป็นจริง ที่พัทยาและเมืองท่องเที่ยวอื่นที่มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ต่างโอดโอยว่าจำนวนคนเข้าพักในโรงแรมลดต่ำลงเกินกว่าครึ่งต่อครึ่งกันทั้งนั้น การนี้ชี้ให้เห็นว่าตัวเลขของทางราชการอาจมีความคลาดเคลื่อนหรือไม่  หากรายงานว่านักท่องเที่ยวจีนลดลงครึ่งต่อครึ่ง อาจทำให้เสียภาพพจน์ (ปลอมๆ) ของประเทศชาติก็เป็นไปได้

            จากสถิติ 2 เดือน (สิงหาคม-กันยายน) จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง 12%-15% หรือลดลงกว่าปีที่แล้ว 229,086 คน หากอนุมานเดือนตุลาและพฤศจิกายน ณ อัตราเดียวกันก็เท่ากับนักท่องเที่ยวจีนหายไป 458,172 คน ในช่วงเดือนสิงหาคม - พฤศจิกายน 2561 อันที่จริงจำนวนนักท่องเที่ยวน่าจะเพิ่มขึ้นเดือนละ 12%-15% มากกว่าจะลดลง ดังนั้นก็เท่ากับจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงดังกล่าว หายไปราว 916,344 คน

            เมื่อปีที่แล้ว (2560) นักท่องเที่ยวจีนเข้ามา 9,846,818 คน สร้างรายได้เข้าประเทศประมาณ520,722.39 ล้านบาท (https://bit.ly/2PzdzZX) ถ้านักท่องเที่ยวในช่วงเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน 2561 หายไป 916,344 คน ก็เท่ากับทำเงินหล่นหายไปประมาณ 48,458.38 ล้านบาท เงินจำนวนนี้มีค่าสูงถึงประมาณ 2% ของงบประมาณแผ่นดินไทยที่ 3 ล้านล้านบาท

            การชดใช้ความผิดพลาด ควรเป็นสิ่งที่ผู้บริหารควรทำ เช่น ที่ผ่านมาก็มีการคิดค่าทดแทนความรับผิดชอบของอดีตนายกฯ ทักษิณ และอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ซึ่งแม้กรณีของอดีตนายกฯ ทั้งสองคนจะยังดู "กำกวม" แต่ก็มีการยึดทรัพย์ และบังคับโอนเงินในบัญชีของผู้ถูกกล่าวหามาเข้าคลังหลวงแล้ว  กรณีนี้มีความผิดชัดแจ้ง จึงควรที่จะมีผู้รับผิดชอบ อย่าปล่อยให้ลอยนวล  หาไม่ก็จะเท่ากับไม่มีความเท่าเทียม เลือกปฏิบัติ และสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นกับคนในชาติได้

            คำถามที่ควรมีคำตอบก็คือ ใครควรเป็นคนรับผิดชอบ!

            หมายเหตุ: ในวันพุธที่ 28 พฤศจิกายน 2561 จะมีสัมมนาสำหรับผู้บริหาร เรื่อง "ฟองสบู่อสังหาฯ: จุดเริ่มต้นของจุดจบ" ณ ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ดูรายละเอียดได้ที่ https://bit.ly/2T6gmI1

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 2,225 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved