ใฝ่สร้างคอนเน็คชัน!?!
  AREA แถลง ฉบับที่ 95/2562: วันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ในการทำธุรกิจ หลายคนใฝ่สร้างคอนเน็คชั่น (Connection) หรือมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับบุคคลอื่นเพื่อการต่อยอดทางธุรกิจ บ้างก็ไปถึงการตีกอล์ฟ (หลุม 19) บ้าง ก็สุดแท้แต่จะว่ากันไป แต่สำหรับผม ผมก็สร้าง Connection เหมือนกัน ผมสร้าง Connection อยู่ตลอดเวลา! แต่ไม่ได้มักใหญ่ใฝ่สูง (ทางการเมือง)

            ในยากปกติ ในแต่ละวัน ตื่นเช้าขึ้นมาผมก็ออกเดินหาเสียงสม่ำเสมอ (ยกเว้นในวันที่ขี้เกียจ) โดยเดินออกกำลังกายอยู่แถวบ้าน  ได้มีโอกาสเปิดประตูมาก็เจอ "มวลชน" เลย

            1. คนแรกที่ผมพบก็คือ ยาม หรือ รปภ. ผมก็ยกมือไหว้ ท่านก็ยกมือไหว้ตอบประหลกๆ 

            2. เดินถัดมาอีกหน่อย เจอคนกวาดถนนที่คุ้นเคยกันจำนนหนึ่ง ก็ไหว้ทักทายเขาก่อนเสมอ พวกเธอเสียเปรียบเพราะถือไม้กวาดพื้นอยู่ ไหว้ไม่ทันผม ผมก็ได้หาเสียงก่อนแล้ว

            3. เลี้ยวออกจากปากซอยก็เจอ "พี่วิน" หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ใช้บริการและคุ้นเคย Selfie กันเป็นครั้งคราว ก็ไหว้ทักทายอีกตามเคย

            4. พ่อค้า-แม่ค้าขายของตามรายทางที่คุ้นเคยกัน ก็ทักทายกันเพราะพบกันบ่อยๆ

            5. คนเร่ร่อนที่นอนอยู่ประจำอยู่ใกล้ตลาด อันที่จริงเขาก็ไม่ได้เร่ร่อน แต่ใช้ชีวิตในที่สาธารณะคือนอนข้างถนนนั่นเอง  เมื่อก่อนมีคนเดียว เดี๋ยวนี้มี 2 คนแล้ว แต่เป็นชายทั้งคู่

            6. พอเดินออกกำลังกายที่แถวโลตัส พระรามที่ 3 ก็เจอผู้คนบ้าง เสร็จแล้วก็กลับมาบ้าน อาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน ก็จะพบซาเล้งบะหมี่เกี๊ยวเจ้าประจำ ผมจ่ายเงินไปแบบพิเศษ ชามละ 80, 120, 160 หรือ 200 บาทบ้าง ที่แพงเป็นพิเศษนั้น ไม่ใช่เพราะผมทานเยอะ แต่เพราะพอผมรับประทานอยู่ เพื่อนร่วมงานของผมก็มาอุดหนุนร้านก๋วยเตี๋ยวซาเล้งร้านนี้ ผมก็เลย "ซื้อเสียง" ออกค่าก๋วยเตี๋ยวให้ด้วย

            7. ระหว่างทำงานก็จะพบเพื่อนร่วมงานทุกวัน โดยแต่ละวันผมก็จะเดินไปเยี่ยมเยียนตามแผนกต่างๆ ไหว้พวกเขาก่อน หรือไหว้พร้อมกันกับเพื่อนร่วมงาน ไม่มีการรอรับไหว้จากใคร ถามสารทุกข์สุขดิบกันพอหอมปากหอมคอ

            8. ตกเย็นก็อาจผ่านไปทางโลตัสอีกรอบบ้าง เจอข้าวเหนียวปิ้ง ก็ซื้อไปให้ยามหรือ รปภ. แถวบ้านอีก 4-6 คนได้รับประทานกันไป

            9. ที่สำคัญทุกเย็น ผมเข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่! ผมก็จะแวะไปหาแม่ยาย และแม่ของผมเอง ซึ่งบ้านก็อยู่ห่างกันไม่ไกลนัก ไปหาเสียง ไปหาผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งสองเพื่อหาเสียงทำดีไว้ "ชาติหน้า" ซึ่งก็ไม่ได้เป็นการสร้าง Connection สำหรับธุรกิจใน "ชาตินี้" แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามผมไม่ได้เชื่อเรื่องชาตินี้-ชาติหน้าหรอกครับ เพียงแต่อุปมาไว้เท่านั้น

            จะเห็นได้ว่าบุคคลที่ผม "หาเสียง" หรือสร้าง Connection ด้วยทุกรายข้างต้น มีทะเบียนบ้านอยู่ต่างจังหวัด ลงคะแนนเสียงให้ผมไม่ได้หรอกครับ และผมเองก็ไม่คิดจะเล่นการเมือง (ยกเว้นสมัครผู้ว่าฯ กทม. เพื่อขายความคิดเป็นหลัก ก็ไม่ต้องสงสัยว่าไม่มีโอกาสได้ แต่ถ้าได้ ก็คงยอมสละชีพเพื่องานส่วนรวมแน่นอน) และยังไม่คิดจะไปเอาดีไปต่อยอดทางธุรกิจใดๆ เพราะท่านเหล่านี้ที่ผมพบ ก็คงไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำกำไรอะไรนักหนา

            ผมสร้าง Connection ในแบบฉบับของผมแบบนี้  ถ้าใครเห็นดีสาธุการด้วย เราก็อาจเป็นลูกค้าที่ดีต่อกันได้นะครับ

 

ภาพที่ 1. https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10202939260378262&set=a.2400772894484&type=3&theater

 

ภาพที่ 2. https://www.facebook.com/lovemahs/photos/a.2161571520728962/2161571540728960/?type=3&theater

 

ภาพที่ 3. https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10201829923405531&set=a.1202167690103&type=3&theater


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,073 คน
2020 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved