สามก๊ก: อ้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อก่ออาชญากรรมล้มพระเจ้าเหี้ยนเต้
  AREA แถลง ฉบับที่ 179/2562: วันจันทร์ที่ 08 เมษายน 2562

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

 

          ในเรื่อง "สามก๊ก" จะเห็นได้ว่ามีการอ้างฟ้าดิน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อก่ออาชญากรรมถึงขั้นโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ในความเป็นจริงประชาชนก็รู้ ประวัติศาสตร์ก็บันทึกไว้ว่านั่นเป็นแค่ข้ออ้าง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไสยเวทย์จึงมีไว้เพื่อหลอกลวงประชาชนเท่านั้น ทุกคนพึงตาสว่าง

          ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้บังเอิญดูเทปเรื่อง "สามก๊ก ฉบับนักบริหาร ตอนที่ 62 โจผีชิงบัลลังค์ฮ่องเต้" (https://bit.ly/2U1Ccfd) ได้ข้อคิดที่มีคุณค่ามาแบ่งปันให้ทุกท่านได้พิจารณา โดยในนาทีที่ 22:33 ขุนนางใกล้ชิดของโจโฉที่เพิ่งเสียชีวิตไปไม่กี่วัน ที่นำโดยโจฮิว (https://bit.ly/2YWeJQ3) และโจหอง (https://bit.ly/2uPn8Hp) ได้มาบีบให้พระเจ้าเหี้ยนเต้สละบัลลังก์ให้โจผี (ตามคำสั่งของโจผี) โดยคณะขุนนางบิดเบือนประวัติศาสตร์ด้วยการอ้างตัวอย่างพระเจ้าเหยา (สิ้นพระชนม์เมื่อ 4,253 ปีก่อน https://bit.ly/2uR6Z4n) และพระเจ้าซุ่น (https://bit.ly/2Vv2Gr8)

          ที่ว่าบิดเบือนก็เพราะพระเจ้าเหยา ที่ยกแผ่นดินให้ขุนนางซึ่งไม่ใช่ลูกคือพระเจ้าซุ่น นั้นปรากฏว่าพระเจ้าซุ่นก็คือลูกเขยของตนโดยได้ลูกสาวของพระเจ้าเหยาไปทั้ง 2 พระองค์  ส่วนพระเจ้าซุ่นที่จะยกแผ่นดินให้พระเจ้าอวี่ (สิ้นพระขนม์เมื่อ 4,168 ปีก่อน https://bit.ly/2G6I3fu) นั้นก็เป็นไปตามธรรมเนียมจีนในยุคบรรพกาลต่อยุคทาสที่คัดเลือกหัวหน้าเผ่าที่เข้มแข็งมาปกครอง แต่หลังจากยุคพระเจ้าอวี่ซึ่งเข้าสู่ยุคศักดินาแล้ว ก็เป็นการสืบสันติวงศ์เรื่อยมา นี่จึงถือว่าโจฮิวและโจหอง (เมื่อราว 1,799 ปีก่อน) อ้างเรื่องบิดเบือนประวัติศาสตร์เพื่อบังคับให้พระเจ้าเหี้ยนเต้สละราชบัลลังก์นั่นเอง

          นอกจากนี้โจผียังให้ขุนนางที่เป็นโหราจารย์แต่งเรื่องนิมิตต่างๆ ว่าเป็น "เจตนาของฟ้า" ที่ระบุว่าราชวงศ์ฮั่นหมดบุญแล้ว ต้องให้โจผีเป็นกษัตริย์แทน แต่พระเจ้าเหี้ยนเต้รู้ จึงบอกว่านี่เป็นเพียงการแต่งเรื่องเหลวไหล นี่แสดงให้เห็นว่า ในการก่ออาชญากรรมโค่นบัลลังก์มักอาศัยพวกหมอดูหมอเดาสร้างเรื่องขึ้น อ้างฟ้าดินเพื่อโค่นล้มอำนาจของผู้อื่น เรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์อ้างฟ้าดินเหลวไหลเหล่านี้จึงเป็นเพียงเครื่องมือ เป็นข้ออ้างในการทำอาชญากรรมเป็นสำคัญ

          พวกขุนนางชักกระบี่เพื่อคาดคั้นพระเจ้าเหี้ยนเต้ให้สละราชบัลลังก์ ซ้ำยังอ้างว่าประชาชนจะลุกฮือขึ้นปลงพระชนม์พระองค์หากดื้อดึง แต่พระองค์ก็ยังไม่ยินยอม แต่จุดที่ทำให้พระองค์สละราชบัลลังก์คือโจฮิว โจหองและคณะขุนนางนำเจาปิด ขุนนางผู้หนึ่งที่ถือตราหยกให้พระเจ้าเหี้ยนเต้ไปประหาร แบบ "เชือดไก่ให้ลิงดู" พร้อมนำกองทหารของโจผี 500 คนถืออาวุธครบมือมาข่มขู่ พระเจ้าเหี้ยนเต้จึงยินยอมสละราชบัลลังก์ (https://bit.ly/2UwOvo8) นี่แสดงให้เห็นว่าการอ้างฟ้าดิน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไสยเวทย์ต่างๆ ก็เป็นแค่การแต่งเรื่องเพื่อสร้างความชอบธรรมนั่นเอง

          หลังจากพระเจ้าเหี้ยนเต้ทำหนังสือสละราชบัลลังก์ให้โจผี โจผีก็ "ดรามา" ทำทีปฏิเสธ เพื่อไม่ให้ตนถูกมองว่าชิงบัลลังก์มา จนพระเจ้าเหี้ยนเต้ต้องทำหนังสือสำทับไปอีกครั้งหนึ่ง โจผีก็ยังไม่ยอมรับ แต่ลอบสั่งให้พระองค์สร้างหอสละบัลลังก์ ให้ขุนนางทั้งบุ๋นและบู๊มาชุมนุมรับรู้ ซึ่งก็เป็นทำนองเดียวกับพ่อของเขาคือโจโฉที่สั่งให้พระเจ้าเหี้ยนเต้แต่งตั้งตนเป็นอ๋อง แต่เพื่อไม่ให้เป็นที่ครหาของชาวบ้าน โจโฉกลับไม่รับตำแหน่งถึง 3 ครั้ง จนพระองค์ต้องทำพระราชโองการห้ามโจโฉปฏิเสธไปอีกฉบับ ข้อนี้ชี้ให้เห็นว่า พวกที่ชอบแสดงตนเป็นคนดีนั้น แท้จริงเลวสิ้นดี หวังชิงราชบัลลังก์ก็แต่งเรื่องดรามาตลอดจนอ้างฟ้าดินได้ต่างๆ นานา แต่ชาวบ้านและประวัติศาสตร์ก็รู้ทันอยู่ดี ถึงแม้จะดรามาเสแสร้งหรืออ้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือไสยเวทย์ใดๆ ก็ตาม

          จะสังเกตได้เพิ่มเติมว่า พิธียกบัลลังก์ให้โจผีนี้ ต้องให้พระเจ้าเหี้ยนเต้กราบศิโรราบต่อโจผีในฐานะกษัตริย์พระองค์ใหม่ พระเจ้าเหี้ยนเต้ถูกหยามพระเกียรติ ถูกปฏิบัติดั่งสามัญชนทั่วไป ถูกข่มขู่ต่อหน้าเหล่าเสนาอำมาตย์ และถูกเนรเทศไปชายแดน ส่วนโจผีก็ประกาศปล่อยนักโทษทั่วประเทศ เพื่อเสริมบารมีตน แถมยังแต่งตั้งย้อนหลังให้โจโฉผู้เป็นพ่อให้เป็นกษัตริย์พระองค์ก่อนหน้าตนอีกต่างหาก พร้อมกับทำพิธีขอบคุณฟ้าดินด้วยไสยเวทย์ ซึ่งเป็นเรื่องสามานย์สิ้นดี

          อันที่จริงทั้งโจโฉผู้พ่อ และโจผีผู้ลูกต่างก็หวังจะเป็นใหญ่แทนพระเจ้าเหี้ยนเต้มานานแล้ว หลังจากที่เชิดพระองค์มาเพื่อแสวงหาประโยชน์ใส่ตนตั้งแต่พระองค์ยังเป็นยุวกษัตริย์ แต่เวลาไม่อำนวยจึงยังไม่ได้ล้มราชวงส์ จนกระทั่งโจโฉตายไป โจผีจึงก่อการผลัดแผ่นดิน  เมื่อครั้งที่โจโฉสามารถปราบตั๋งโต๊ะได้สำเร็จเมื่อ 1,827 ปีก่อน (https://bit.ly/2WMiFB2) โจโฉก็ "เกิดความทะเยอทะยานในอำนาจของตน เข้าทำการข่มขี่ฮ่องเต้วัยเยาว์ จนได้รับการแต่งตั้งเป็นสมุหนายก. . .และเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระเจ้าเหี้ยนเต้ สร้างความคับแค้นใจให้พระเจ้าเหี้ยนเต้จนต้องแอบเขียนหนังสือด้วยโลหิตถึงเล่าปี่ เพื่อช่วยปราบโจโฉ. . .ต่อมาพระเจ้าเหี้ยนเต้ (ก็ถูกบังคับ) แต่งตั้งโจโฉขึ้นเป็นวุยอ๋อง ทำให้มีอำนาจประดุจฮ่องเต้" (https://bit.ly/2U0ml0y)

          มีข้อสังเกตที่น่าสนใจก็คือ คนที่ทำลายพระเจ้าเหี้ยนเต้หรือสถาบันนั้น คือ คนมีอาวุธ มีกองกำลังทหาร ชาวบ้านชาวช่องบางส่วนอาจพอใจสถาบันหรือไม่ ก็คงทำอะไรไม่ได้ แต่คนมีอาวุธ มีกองทัพต่างหากที่เป็นภัยอย่างใหญ่หลวงต่อสถาบัน อันที่จริงเล่าปี่และซุนกวนอีก 2 ก๊กก็คงอยากเป็นใหญ่ แต่เข้าไม่ถึงสถาบัน ไม่อาจทำอะไรได้ นี่จึงแสดงว่าคนมีอาวุธ มีกำลังทหารในมือที่อยู่ใกล้ชิดสถาบันหรือก๊กโจโฉนั่นแหละ คือกลุ่มที่มีศักยภาพและสามารถทำลายสถาบันลงได้ในที่สุด

          ต่อมาพอเล่าปี่รู้เรื่องการไล่พระเจ้าเหี้ยนเต้ออกไปแล้ว ก็จึงตั้งตนเป็นกษัตริย์ขึ้นมาบ้าง ตามด้วยซุนกวนก็ทำเช่นกัน คือทั้งโจโฉ เล่าปี่ และซุนกวนต่างก็อยากเป็นเจ้ากันทั้งนั้น เพียงแต่เวลายังไม่เหมาะสม  ต่างก็ "โหนสถาบัน" เพื่ออำนาจราชศักดิ์ไปพลางๆ ก่อนที่จะลงมือทำการใหญ่  คนเหล่านี้ไม่ได้เห็นแก่ผลประโยชน์ของอาณาประชาราษฎร์อย่างแท้จริง เพียงอ้างฟ้าดิน อ้างประชาชนมาแสวงหาอำนาจเพื่อตนเอง ครอบครัวและลูกสมุนให้นานที่สุดเป็นสำคัญ

          หลังจากเล่าปี่ได้เป็นกษัตริย์ แทนที่จะไปสู้กับโจผีที่สร้างความอัปยศบังคับพระเจ้าเหี้ยนเต้สละราชบัลลังก์ และช่วยพระองค์ แต่กลับยกพลไปสู้กับซุนกวนเพื่อแก้แค้นแทนเตียวหุยและกวนอู ทั้งที่ขงเบ้งและเหล่าขุนนางต่างทัดทานแก่เล่าปี่ว่า "แค้นโจรขบถเป็นเรื่องส่วนรวม แค้นของน้องเป็นเรื่องส่วนตัว" แต่ก็ไม่สำเร็จ เล่าปี่อ้างคำเดียว (ในฐานะกษัตริย์) ว่าตนได้ตัดสินใจแล้ว การนี้ชี้ว่า การตัดสินใจใดๆ ของบ้านเมือง จะปล่อยให้คนๆ เดียวตัดสินใจตามอำเภอใจย่อมไม่ได้ ต้องใช้ระบบรัฐสภา มีผู้แทนของประชาชนในการคานอำนาจและตัดสินใจทำการในเรื่องสำคัญๆ

          จะเห็นได้ว่าการอ้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อ้างฟ้าดิน อ้างไสยเวทย์ ก็มีไว้เพื่อกำราบผู้เห็นต่างเป็นสำคัญ พร้อมกับการแต่งเรื่องสร้างภาพเพื่อให้เกิดความชอบธรรมในการทำเรื่องอัปยศอดสูในประวัติศาสตร์ ผู้ปกครองเหล่านี้ไม่ได้เห็นแก่ความผาสุกของประชาชนอย่างแท้จริง แต่เห็นแก่อำนาจของตนเองเป็นสำคัญ ประเทศต้องการ "คนดี" ที่ต่อสู้เพื่อชาติและประชาชน ไม่ใช่พวกขุนศึกที่วันๆ เอาแต่แต่งเครื่องแบบฉุยฉายพร้อมกองกำลังอาวุธครบมือ เที่ยวข่มขู่คนอื่นเพื่ออำนาจของตนเองและครอบครัว

        ทุกคนพึงตาสว่าง อย่าให้ใครอ้างไสยเวทย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฟ้าดิน มาก่ออาชญากรรม หรือมาลวงเราได้เด็ดขาด

Youtube: https://bit.ly/2U1Ccfd

ภาพพระเจ้าเหี้ยนเต้กราบโจผีหลังสละตำแหน่งกษัตริย์

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 3,337 คน
2020 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved