เรียนรู้เมืองซูบิก อดีตฐานทัพสหรัฐในฟิลิปปินส์
  AREA แถลง ฉบับที่ 246/2562: วันพฤหัสบดีที่ 09 พฤษภาคม 2562

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ซูบิก เป็นเมืองท่าเป็นแหล่งเศรษฐกิจใหม่ของประเทศฟิลิปปินส์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวและนักลงทุนเป็นจำนวนมากแต่ในอดีตเป็นอดีตฐานทัพมาดูการสร้างบ้านแปลงเมืองที่น่าสนใจนี้

            ในโอกาสที่ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เดินทางมาบรรยายที่ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ได้รู้จักการพัฒนาของเมืองซูบิกซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งจึงขอถ่ายทอดมาให้ทุกท่านได้เห็น

 

            โปรดอ่าน

มารู้จักเมืองซูบิคกันเถอะ
http://keystoneacdemythailand.blogspot.com/2017/09/blog-post.html?m=1
กันยายน 20, 2560
มาทำความรู้จักเมืองซูบิกกันเถอะ !!!

 

            ฟิลิปินส์ในความคิดของใครหลายๆคนอาจจะมีดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่ไม่ใช่กับเมืองนี้แน่นอนเพราะตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ผู้คนเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ไร้ซึ้งความเครียดถึงแม้จะไม่มีเงินมากมายก็ตาม เรามาทำความรู้จักซูบิกกันเถอะ

            ซูบิก เป็นเมืองท่าของฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ อยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางตะวันตกเฉียงเหนือเป็นระยะทาง 80 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง เคยเป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือที่ใหญ่สุดในต่างแดนของรัฐบาลสหรัฐฯ รัฐบาลฟิลิปปินส์มีความประสงค์จะทำให้ซูบิกเป็นเหมือนอย่างฮ่องกงและสิงคโปร์ มีขนาดใหญ่กว่าภูเก็ตนิดหน่อย เป็นเขตปกครองพิเศษและเป็นเมืองท่าที่ปลอดภาษี มีบริษัทน้ำมันและบริษัทนานาชาติเข้ามาลงทุนที่เมืองนี้ ทำให้เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจแห่งหนึ่งของประเทศ มีแรงงาน นักลงทุนต่างชาติ ตลอดจนนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาในเมืองท่าแห่งนี้มากมาย

            จุดเด่นของเมืองซูบิก
- เป็นเขตปลอดอาวุธปืน
- มีตำรวจคอยลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมงส่งผลให้อัตราของการเกิดอาชญากรรมต่ำ
- เป็นเขตปลอดสถานบันเทิงผิดกฎหมาย
- มีมาตรการด้านความปลอดภัยในการเข้า-ออกเมืองสูง (ห้ามเข้าเมืองหากไม่มีบัตรผ่านหรือบัตรประจำตัว)  
- ไม่มีรถ Jeepney และ Tricycle
- เป็นแหล่งลงทุนที่นักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจ
- มีสถานที่และกิจกรรมน่าสนใจมากมาย มีท่าเรือยอร์ช รีสอร์ทต่างๆ ร้านค้าปลอดภาษี อีกทั้ง ยังเป็นจุดดำน้ำประเภทเรือจมที่มีชื่อเสียงจุดหนึ่งของฟิลิปปินส์อีกด้วย (ข้อมูลส่วนนี้ต้องขอขอบคุณพี่ๆที่ Engclues ด้วยนะครับที่อณุญาติให้เอามาลงได้)

            มาพูดถึงแหล่งช็อปปิ้งสำหรับวันหยุดสุดสัปหาห์หรือหลังเลิกเรียนก็สามารถมาได้ถ้าไม่ขี้เกียจ ถ้าพูดถึงห้างใหญ่ๆที่ทุกคนในเมืองต้องรู้จักคือ Harbor point  เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีความปลอดภัยสูงและมีสินค้าให้เลือกมากมาย ถึงแม้จะไม่ได้ใหญ่เท่าบ้านเราแต่มันก็เพียงพอสำหรับซื้อของใช้ทั่วไป

            ต่อมาคือห้างที่ตั้งอยู่อีกเมืองนั่นคือเมือง Olongapo ชื่อว่าห้าง S.M. city Olongapo เป็นห้างที่อยู่คนละเมืองแต่ตั้งอยู่ใกล้กันมากจนเรียกได้ว่าจะสิงกันอยู่แล้ว เปรียบเทียบกับบ้านเราก็คล้ายๆเดอะมอลล์บางกะปิกับโลตัสบางกะปินั่นแหละเพราะใกล้กันมากแต่อยู่คนละเมือง และความปลอดภัยก็ต่างกันเพราะว่าซูบิคจะปลอดภัยกว่าและมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะกว่ามาก

            และอีกหนึ่งห้างสรรพสินค้านั่นก็คือ Royal duty free Subic เป็นห้างที่จะมีสินค้าแบรนด์ระดับโลกมากมายและก็สามารถจ่ายเป็นดอลล่าล์ได้ด้วยทำให้มีชาวต่างชาติมาเดินเลือกซื้อสินค้ากันที่นี่มากมาย

            การมาซื้อของที่นี่ถ้าเจอเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยถือปืนลูกซอง หรือปืนกระบอกใหญ่ๆในห้างก็ไม่ต้องตกใจไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้นเพียงแต่เป็นการรักษาความปลอดภัยของที่นี่ และกฎในการซื้อสินค้าของที่นี้ก็คือทุกคนจะถือถุงผ้าไปช็อปด้วยเพราะที่นี่เขามีกฎไม่ใช้ถุงพลาสติกกันทั้งเมืองทำให้เมืองนี้สะอาดและน่าอยู่มากเพราะตั้งอยู่พิ้นที่สูงสามารถมองเห็นทะเลได้อย่างสวยงาม

ที่มา: http://keystoneacdemythailand.blogspot.com/2017/09/blog-post.html?m=1

 

รู้จักเมืองซูบิก อดีตฐานทัพเก่าของฟิลิปปินส์ :  http://bit.ly/2vO0cc8

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,725 คน
2020 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved