สาเหตุที่แท้จริง..จีนจะยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหิน 103 โรง เพราะ !!!
  AREA แถลง ฉบับที่ 345/2562: วันพุธที่ 03 กรกฎาคม 2562

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

 

            บทความนี้มาจากเว็บไซต์ balanceenergythai.com (https://bit.ly/2NwomU0)  AREA แถลงเห็นว่าเป็นประโยชน์จึงได้คัดลอกมาลงไว้ในที่นี้

 

 

            จากข่าวที่จีนจะยกเลิก โรงไฟฟ้าถ่านหินจำนวน 103 โรงนั้น ไม่ใช่แค่ประเด็นปัญหาด้านมลพิษเท่านั้น  สาเหตุจริงๆแล้ว คือจีนเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก Co2 มากที่สุดในโลก  จึงควรเป็นประเทศที่ต้อง “ลดการปล่อยมากที่สุด”

            จีนวางแผนว่าเศรษฐกิจจะโต จึงวางแผนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเยอะมาก แต่ !! เอาเข้าจริงเศรษฐกิจโลกไม่โตตามคาด  ทำให้ปัจจุบันจีนมีกำลังสำรองสูงถึงกว่า 60% ซึ่งของประเทศไทยกำลังผลิตสำรองจะอยู่ที่ 15% จากเดิมที่พยายามปรับปรุงโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีเก่าให้ดีขึ้น ถ้าปรับไม่ได้ก็ใช้วิธีเลิกผลิต จีนจึงถือเอาเอาวิกฤตินี้เป็นโอกาสหยุดสร้าง เลยเป็นที่มาที่ไปว่าทำไมจีนยกเลิกถ่านหิน 103 โรง

 

            โดยโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ถูกยกเลิก เป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินที่อยู่ในเขตทีมีโรงไฟฟ้าเกินกว่าความต้องการใช้ไฟฟ้ามากๆ (มีเยอะเกินไปนี่เอง) จนถึงตรงนี้ขืนสร้างไปก็มีกำลังผลิตไฟฟ้ามากเกินความต้องการอยู่แล้ว แถมถ้าสร้างต่อไปก็ต้นทุนเพิ่มหยุดรอดีกว่า

 

 

            รออะไร???! ยังไงจีนก็ไม่กล้าลดลงจนกำลังผลิต firm ต่ำกว่าความต้องการใช้ไฟฟ้า ไม่งั้นโอกาสไฟฟ้าดับสูงเหมือน South Australia

            จีนรอเทคโนโลยีพลังงานทดแทนที่ firm และถูก ตอนนี้จีนเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนแบบ nonfirm เข้ามาก่อน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการลดปัญหาโลกร้อน เวลาที่ใช้พลังงานทดแทนได้ก็ใช้ ใช้ไม่ได้ก็ใช้ firm จากเชื้อเพลิง fossil ที่ยังมีมากพอ  ในกรณีที่พลังงานทดแทนวูบหายจากระบบ

            เข้าใจตรงกันเนอะ !!

           


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,123 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved