ปธน.เกาหลีใต้มาไทย อย่าตื่นเต้น
  AREA แถลง ฉบับที่ 447/2562: วันอังคารที่ 03 กันยายน 2562

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ตอนนี้หลายคนกำลัง “กระดี้กระด้า” กับที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้มาเยือนประเทศไทย แต่ ดร.โสภณ ขอบอกว่า อย่าได้ตื่นเต้นไปใย

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าในปัจจุบันนักท่องเที่ยวเกาหลีไปเวียดนามมากกว่ามาไทยถึงเท่าตัวไปแล้ว โดยในรอบ 7 เดือนของปี 2562 มาเที่ยวไทย 1,073,494 คน (https://bit.ly/2lyqRrC) แต่ไปเวียดนามถึง 2,400,095 คน (https://bit.ly/2kfQgpJ) มากกว่าเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว  อาจเรียกได้ว่าเกาหลี “ทิ้ง” ไทยไปซบเวียดนามนามแล้ว  ไม่เฉพาะเกาหลีนักท่องเที่ยวไต้หวันก็ไปเที่ยวเวียดนามถึง 517,015 แต่มาไทย 458,444 คนในช่วงเวลาเดียวกัน

            เกาหลีใต้ จีนและไต้หวัน เป็นนักลงทุนรายใหญ่สุดอันดับต้นๆ ของเวียดนาม (https://bit.ly/2kouG24) การลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) ของเวียดนามเติบโตมากกว่าประเทศไทยแล้วในขณะนี้  คุณชวิช ช่วยชู นักลงทุนไทยที่เป็นผู้เชี่ยวชาญตลาดอสังหาริมทรัพย์เวียดนามโดยอยู่ในเวียดนามเป็นเวลา 30 ปีมาแล้วให้สัมภาษณ์ ดร.โสภณว่า ราคาที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมเวียดนามเพิ่มสูงขึ้นถึงราว 50% ในขณะที่ราคาที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมไทยเพิ่มขึ้นน้อยกว่าอย่างชัดเจน

            ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน เดินทางไปเวียดนามตั้งแต่ 22 มีนาคม 2561 ก่อนมาไทยปีกว่าๆ (https://bit.ly/2lWmYgd)  การมาไทยของท่านในคราวนี้มาเยี่ยมทั้งไทย เมียนมาและลาว ก็เป็นการผูกมิตรกับประเทศอาเซียนตามปกติ  ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา (กรกฎาคม 2561-มิถุนายน 2562) เกาหลีเข้ามาลงทุนในไทยเป็นอันดับที่ 11 โดย 3 อันดับแรกคือ ญี่ปุ่น ฮ่องกง และสิงคโปร์ (https://bit.ly/2kokbfh)

            งานนี้มีแต่ “ราคาคุย” คงไม่สามารถจะมีอะไรเป็นเรื่องเป็นราวชัดเจนที่จะกระตุ้นให้เศรษฐกิจที่อยู่ทีปากเหวของไทยให้ดีขึ้นได้


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 969 คน
2020 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved