ดร.โสภณปฏิวัติประเพณีวันเกิด
  AREA แถลง ฉบับที่ 514/2562: วันจันทร์ที่ 07 ตุลาคม 2562

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ท่านทราบหรือไม่ ดร.โสภณ ไม่เคยจัดเลี้ยงฉลองวันเกิด แม้ปีครบรอบ 60 ปี ดร.โสภณสร้างประเพณีไป “ตบเท้า” อวยพรวันเกิดเพื่อนร่วมงาน (พนักงาน)

            ในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในวันที่ 6 ตุลาคม  ดร.โสภณขอขอบพระคุณกัลยาณมิตรนับพันที่ส่งคำอำนวยพรทาง Facebook และอื่นๆ  ในโอกาสนี้ ดร.โสภณจึงขอแบ่งปันประสบการณ์และทัศนะเกี่ยวกับวันเกิดสักเล็กน้อย

            ดร.โสภณ ไม่เคยจัดงานวันเกิด ยกเว้นบางครั้งกัลยาณมิตร Surprise ด้วยการจัดงานเป่าเค้กเล็กๆ เป็นการส่วนตัวให้ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะธรรมเนียมแบบจีนที่มักฉลองใหญ่เป็นครั้งแรกในชีวิตตอนอายุครบ 60 ปี (แซยิด) แต่ ดร.โสภณก็ไม่ได้จัดแซยิด  อย่างไรก็ตามบางท่านอาจมีงานฉลองวันเกิดตั้งแต่เด็ก ก็เป็นสิทธิของแต่ละท่าน ซึ่งก็ดี เป็นการสร้างกิจกรรมแห่งความสุขขึ้นปีละหน เพียงแต่ ดร.โสภณ ไม่ได้หาความสุขด้วยการจัดงานฉลองวันเกิด

            บ่อยครั้ง ดร.โสภณได้รับเชิญให้ไปประชุม บรรยาย สัมมนาหรือทำการต่างๆ ในวันที่ตรงกับวันคล้ายวันเกิดด้วยความยินดีทั้งในกรุงเทพมหานคร ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ อย่างในบ่ายวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 ดร.โสภณก็ออกเดินทางไปกรุงจาการ์ตาเพื่อต่อรถไปชวาตะวันตกของประเทศอินโดนีเซียเพื่อปฏิบัติงานประเมินค่าทรัพย์สิน

            อย่างไรก็ตามกิจกรรมที่มักทำในวันคล้ายวันเกิดหรือวันใกล้เคียงก็คือพาครอบครัวไปทานอาหารกลางวันทานข้าว ครอบครัว ดร.โสภณมักเลี่ยงมื้อเย็นเพราะกลัว ดร.โสภณจะอ้วน (ไปกว่านี้) และที่ขาดไม่ได้คือการไปทานไอศกรีมที่ร้าน Swensens เพราะจะได้ถ่ายรูปโพลาลอยด์ฟรี ทั้งนี้ปีหนึ่งไป 4 ครั้ง ฉลองวันเกิดให้ ดร.โสภณ ภริยาและลูกๆ อีก 2 คน  แต่ตอนนี้ ดร.โสภณมีลูกเขยแล้ว ต่อไปก็คงไปปีละ 5 ครั้ง

            ในสมัยเป็นนักเรียน ดร.โสภณจำติดตาว่าในวันคล้ายวันเกิดของผู้อำนวยการโรงเรียนท่านหนึ่ง มีครูน้อยพากันเข้าไปรำอวยพรถึงห้องทำงาน หรือมักพบเห็นประเพณีการตบเท้าอวยพรผู้หลักผู้ใหญ่กันเป็นประจำ พวกนี้ก็มักจัดงานวันเกิดเพื่อระดมกำลัง ตรวจนับจำนวนผู้เป็นพวก ส่วนผู้ไปร่วมงานก็หวัง “ชเลียร์”  ค่าใช้จ่ายในการจัดงานก็มัก “ไถ” จากผู้ที่หวังมารับผลประโยชน์ หรือได้จาก “ค่าคุ้มครอง”  ดร.โสภณจึงสร้างประเพณีใหม่ด้วยการพาเพื่อนร่วมงานระดับหัวหน้าไป “ตบเท้า” อวยพรเพื่อนร่วมงานทุกคนเนื่องในวันคล้ายวันเกิด

            มาช่วยกันลบประเพณีวันเกิดแบบศักดินาและสร้างประเพณีวันเกิดเชิงสร้างสรรค์เถิด

ดร.โสภณ อวยพรวันเกิดเพื่อนร่วมงาน
https://www.facebook.com/100002815670901/posts/2156027704501064?sfns=mo

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 7,379 คน
2020 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved