วิพากษ์ความคิด “สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” เรื่องอีอีซี
  AREA แถลง ฉบับที่ 574/2562: วันเสาร์ที่ 09 พฤศจิกายน 2562

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

          มีข่าว "คำต่อคำ 'สุวัจน์ ลิปตพัลลภ' อีอีซี-โอกาสประเทศไทย และเกิดอะไรขึ้นกับเศรษฐกิจ?" (https://bit.ly/2NufxYJ)  ดร.โสภณจึงขอ “กระซวก” แนวคิดที่น่าจะผิดเพี้ยนของท่านสุวัจน์

          นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคชาติพัฒนาที่ร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวปาฐกถาในงาน ASA Real Estate Forum เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) เห็นว่าสิ่งที่ท่านกล่าวมีเนื้อหาไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง จึงขออนุญาตมองต่างมุม ดังนี้:

1. อ้างเศรษฐกิจโลก

          ท่านสุวัจน์: โดยภาพรวม เศรษฐกิจโลกก็แย่ เศรษฐกิจไทยก็แย่

          ดร.โสภณ: นี่มักเป็นข้ออ้างของคนในรัฐบาลนี้ IMF มีข้อมูลว่าเศรษฐกิจโลกดีกว่าเศรษฐกิจไทยทุกปีตั้งแต่ปี 2557-2564 ยกเว้นปี 2560-2561 ที่รัฐบาลแจกแหลกเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่เกิดอาการรวยกระจุกจนกระจาย ไม่มีใครรู้สึกว่าเศรษฐกิจดียกเว้นตัวเลยดูดีเท่านั้น (https://bit.ly/2NXySAE)

 

2. อุปโลกน์เมกะโปรเจคต์

          ท่านสุวัจน์: ช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา มีการลงทุนเมกกะโปรเจ็กต์มากที่สุด และมีผลให้เห็นชัดเจนว่ามีความเปลี่ยนแปลงจากอดีตมาก

          ดร.โสภณ: ลงทุนผิดๆ ดูอย่างสายสีม่วง มีคนใช้งานน้อย สายสีส้ม สายสีชมพูและสายสีเหลืองช่วงศรีนครินทร์ต่อไปก็จะมีชะตากรรมแบบสายสีม่วง ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมการผูกขาดให้นายทุนรถไฟฟ้ามากกว่า

 

3. อุตสาหกรรมหลักอีอีซี

          ท่านสุวัจน์: เป้าหมายของ EEC คือ อุตสาหกรรมหลัก 5 ตัวเดิม + 7 ใหม่ คืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับ หุ่นยนต์ ดิจิทัล โลจิสติก การศึกษา เทคโนโลยีชีวภาพ และการบิน

          ดร.โสภณ: อุตสาหกรรมที่อ้างถึงเป็นแค่การหลอกลวง มีสักกี่รายที่มาลงทุนตามที่หวัง ใน พรบ.อีอีซี ระบุชัดว่ารวมถึงอุตสาหกรรมบริการด้วย  พวกต่างชาติ (จีน) คงมาลงทุนทำอสังหาริมทรัพย์ขายฟอกเงินแบบที่ทำกับกัมพูชาในเวลานี้ต่างหาก

 

4. ผังเมืองมั่วๆ

          ท่านสุวัจน์: มีการกำหนดผังเมืองชัดเจน 11รวมทั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ และดิจิทัล มีผังเมือง กฎหมาย และสิทธิประโยชน์ชัดเจน

          ดร.โสภณ: นานาอารยประเทศพึงมีผังเมือง การใช้ที่ดิน ก่อนจึงจะทำเขตเศรษฐกิจพิเศษ แต่ที่อีอีซี มี พรบ.ก่อนมีผังเมืองเป็นปี เพื่อเปิดโอกาสให้นายทุนใหญ่ไปกว้านซื้อที่มาบรรจุลงในผังเมืองรวมโดยให้สร้างเมืองใหม่ นิคมอุตสาหกรรม ฯลฯ ได้โดยไม่ต้องประมูล 

 

5. รถไฟความเร็วสูง 3 สนามบิน

          ท่านสุวัจน์: เมื่ออาทิตย์ที่ฝ่านมา ที่ได้มีการลงนามในสัญญาโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง 220 กม. กรุงเทพฯ- ระยอง ลงทุน 2 แสนล้าน เมื่อสร้างเสร็จจะใช้เวลาเดินทาง 1 ชม. เชื่อมต่อ 3 สนามบินทั้งอู่ตะเภา สุวรรณภูมิ และดอนเมือง

          ดร.โสภณ: ตามแผนเดิมเขาสร้างเชื่อมไประยองไม่ใช่แค่อู่ตะเภา แต่นี่ระยองกลายเป็นแค่ส่วนเสริมภายหลัง คิดให้ดี มีความจำเป็นอะไรที่ต้องลงทุนสร้างรถไฟเชื่อมสุวรรณภูมิกับอู่ตะเภานี้

 

6. ประชุมอาเซียน

          ท่านสุวัจน์: อาทิตย์ที่แล้วประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการปาระชุมอาเซียน. . .

          ดร.โสภณ: ไทยได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันเสียที่ไหน ได้แต่หน้าตาและการสร้างภาพของรัฐบาลหรือไม่

 

7. การท่องเที่ยว

          ท่านสุวัจน์: ประเทศไทยมีเสน่ห์ เป็นประเทศท่องเที่ยวอย่างแท้จริง ทั้งนิสัย หน้าตา รอยยิ้ม สินค้าโอท็อป...

          ดร.โสภณ: ที่ พล.อ.ประวิตรพูดจนจีนโกรธไม่มาท่องเที่ยวไทยนั้น ค่าเสียหายมหาศาล (https://bit.ly/2Ad7OGX) ทุกวันนี้ก็ยังไม่มาเที่ยว ไม่ใช่เพราะมีสงครามการค้ากับสหรัฐอเมริกา แต่เขาไปประเทศอื่นแทนที่จะมาประเทศไทย (https://bit.ly/2MJai64)

 

          ลองมองอีกมุมหนึ่งดู เพื่อสังคมอุดมปัญญา


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 861 คน
2020 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved