พรบ.ภาษีที่ดินฯ: กฎหมายอัปยศช่วยอภิมหาเศรษฐี
  AREA แถลง ฉบับที่ 654/2562: วันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม 2562

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

             การที่ปลัดกระทรวงการคลังบอกว่า การปลูกมะนาวเพื่อเลี่ยงภาษีที่ดินฯ เป็นสิ่งที่ชอบแล้วเพราะกฎหมายเปิดช่องให้ แสดงว่ากฎหมายคสช. ฉบับนี้ช่วยอภิมหาเศรษฐีเป็นสำคัญ ถือเป็นความอัปยศของแผ่นดินที่ไม่ทำเพื่อประเทศชาติ

          ในข่าวนี้กล่าวว่า “นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลังเปิดเผยถึงกรณีข่าวเผยแพร่ว่า มีที่ดินย่านรัชดาภิเษกมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท ปลูกมะนาวบนที่ดิน เพราะต้องการหลีกเลี่ยงภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างว่า เป็นสิทธิที่เจ้าของที่ดินจะทำได้ เพราะกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ ในส่วนของกระทรวงการคลังมองว่าการปลูกมะนาวบนที่ดินเป็นการสร้างมูลค่าให้ที่ดิน ดีกว่าปล่อยที่ดินให้ทิ้งร้างไว้เฉยๆ. . .การปลูกมะนาวในที่ดินดังกล่าวไม่ใช่สิ่งที่กระทรวงการคลังต้องกังวล <1>

            ที่ดินแปลงนี้มีขนาดประมาณ 24 ไร่ มีราคาตลาดจริง ตารางวาละ 800,000 บาท ส่วนราคา 1-1.2 ล้านเป็นแค่ราคาเรียกขาย ดังนั้นราคา ที่ดินแปลงนี้ควรมีมูลค่า 6,400 ล้านบาท ถ้าเสียภาษี 2% ต่อปีเช่นในต่างประเทศ ควรเสียปีละ 128 ล้าน <2> เพื่อกระตุ้นให้นำที่ดินใจกลางเมืองมาพัฒนาจะได้ไม่ออกไปพัฒนานอกเมือง แล้วการเสียภาษีนี้ก็ไม่เป็นปัญหาต่อเจ้าของที่ดินเพราะปกติราคาที่ดินแถวนี้เพิ่มขึ้นปีละ 10% อยู่แล้ว  แต่พอปลูกมะนาว ก็เสียภาษีแบบเกษตรกรรม เพียง 3.2 ล้านบาท  แต่ในความเป็นจริงไม่เสียภาษีสักบาทเพราะกฎหมายอัปยศนี้เปิดช่องยกเว้นในสามปีแรกสำหรับที่ดินเกษตรกรรม

            นี่คือความไม่เป็นธรรมและอัปยศอดสูในแผ่นดินที่ที่ดินมูลค่า 6,000 ล้านบาท ทำเป็นปลูกมะนาวไม่ต้องเสียภาษีสักบาทใน 3 ปีแรกทั้งที่ราคาที่ดินขึ้นปีละ 10% (600 ล้านบาท) แต่ชาวบ้านที่มีบ้านหลังที่สองราคา 1 ล้านบาทต้องเสียภาษีปีละ 200 บาท และถ้าเป็นหลังที่สองที่ปล่อยเช่าต้องเสียภาษีปีละ 3,000 บาท เชื่อว่าภายใน 3 ปีที่ดินแปลงนี้คงนำไปพัฒนาโดยได้หลบภาษีสบายๆ แต่หากต้องเสียภาษีก็เสียเพียงราวครึ่งหนึ่งเพราะราคาประเมินของกรมธนารักษ์ต่ำกว่าราคาตลาดถึงครึ่งต่อครึ่ง  นี่แสดงถึงการเอื้อประโยชน์ต่ออภิมหาเศรษฐีอีกทางหนึ่งโดยการประเมินราคาราชการต่ำๆ

             อย่างไรก็ตามพอมีเสียงฮือต้านจากประชาชนก็ปรากฏข่าวการ “กลับลำ” เลิกเก็บภาษีบ้านและห้องชุดเช่าในอัตราร้อยละ 3,000 คงเสียเท่าที่อยู่อาศัยหลังที่ 2 คือ 200 บาท โดยในวันที่ 25 ธันวาคม “นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า. . .ที่อยู่อาศัยแต่ละประเภท รวมทั้ง คอนโดมิเนียม ปล่อยเช่า จะเก็บภาษีในอัตราแบบที่อยู่อาศัย ถึงแม้ว่าจะมีการปล่อยให้ผู้อื่นเช่าก็ตาม เพราะถือว่าการเช่านั้นเพื่ออยู่อาศัย จะให้เช่ากี่หลังก็ได้ก็เก็บในอัตราภาษีที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยหมด” <3>

            ทำไมถึงออกกฎหมายเอื้ออภิมหาเศรษฐีแต่บีฑาประชาชนทั่วไปเช่นนี้ ถ้าเป็นในสมัยก่อน คสช. ที่เรามีนักการเมือง เราก็อาจโทษนักการเมืองว่าทำเพื่อตัวเอง แต่นี่เห็นชัดว่าอภิมหาเศรษฐีและชนชั้นสูงใช้กลไก คสช. มาออกกฎหมายเพื่อประโยชน์แก่พวกตนเองอย่างน่าละอาย   คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการออกกฎหมายอัปยศเช่นนี้ควรได้รับโทษทัณฑ์จากศาลของประชาชนในอนาคต

อ้างอิง

<1> กรุงเทพธุรกิจ 17 ธันวาคม 2563 https://bit.ly/2QaHFAz

<2> ปลูกมะนาวเลี่ยงภาษีที่ที่ดิน: จริงๆ เลี่ยงได้เด็ดกว่านี้ https://bit.ly/2PYoSZa

<3> คลังกลับลำ เลิกรีดภาษีปล่อยเช่าคอนโด เก็บเงินเท่าที่อยู่อาศัย ชี้ไม่ต้องแห่ไปเขตแล้ว! 25 ธันวาคม 2562 - 15:59 น. https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_3258609 ทั้งที่ก่อนหน้านี้วางแผนจะเก็บตามข่าวเหล่านี้

            นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า. . .ที่อยู่อาศัยแต่ละประเภท รวมทั้ง คอนโดมิเนียม ปล่อยเช่า จะเก็บภาษีในอัตราแบบที่อยู่อาศัย ถึงแม้ว่าจะมีการปล่อยให้ผู้อื่นเช่าก็ตาม เพราะถือว่าการเช่านั้นเพื่ออยู่อาศัย จะให้เช่ากี่หลังก็ได้ก็เก็บในอัตราภาษีที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยหมด (คลังกลับลำ เลิกรีดภาษีปล่อยเช่าคอนโด เก็บเงินเท่าที่อยู่อาศัย ชี้ไม่ต้องแห่ไปเขตแล้ว! 25 ธันวาคม 2562 - 15:59 น. https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_3258609)

            “เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2562 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง. . .หากนำไปทำบ้านให้เช่า จะต้องเสียภาษีแบบอื่นๆ หรือในอัตราล้านละ 3,000 บาท” (คนซื้อบ้านหลังแรกมีเฮ ได้รับยกเว้นภาษีที่ดิน!!! ราคาไม่เกิน 50 ล้าน. 23 ธันวาคม 2562 https://bit.ly/37jvKr9)

            “นายธรรมรัตน์ มุกมีค่า ผู้อำนวยการสำนักการคลัง กทม. เปิดเผยว่า. . .จะมีการเสียภาษีตามอัตราที่กำหนด อย่างเช่น บ้านหลังรอง จะเสียล้านละ 200-300 บาท/ปี แต่ถ้าให้เช่าจะคิดในอัตราประเภทพาณิชยกรรมล้านละ 3,000 บาท/ปี” (เช็กบิลคอนโด 9 แสนยูนิต บี้ภาษีย้อนหลังแจ้งเท็จปล่อยเช่า. ประชาชาติธุรกิจ 19 ธันวาคม 2562 https://bit.ly/2ZpBQmW)

            “นายชุมพล สุวรรณกิจบริหาร เลขานุการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผย. . .ที่เป็นที่อยู่อาศัยหลัง 2 เป็นต้นไป เช่น เป็นเจ้าของโฉนดคอนโดฯ แต่ไม่มีชื่อในทะเบียนบ้าน ให้แจ้งเป็นที่อยู่อาศัยเพื่อขอเสียภาษีล้านละ 200 บาท แต่ถ้าเป็นการปล่อยเช่าคอนโดฯ ในเชิงพาณิชย์ก็จะต้องเสียภาษีล้านละ 3,000 บาท. . .หากแจ้งข้อมูลที่ไม่ถูกต้องหรือจงใจหลีกเลี่ยงการเสียภาษี ถือว่ามีความผิด. . .พร้อมกับมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับสูงสุดไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงต้องชำระภาษีให้ถูกต้องตามจำนวนที่แท้จริง” ข่าวสด 20 ธันวาคม 2562 https://www.khaosod.co.th/economics/news_3227166)
 


 

เสวนาวิชาการครั้งที่ 212: เสียภาษีที่ดินฯ กันอย่างไร ลงทะเบียนสำรองที่นั่งได้ที่ >> http://bit.ly/33jSPHA​


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 20,659 คน
2020 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved