เทอร์มินอล 21 โคราช มูลค่าจะลดไหม
  AREA แถลง ฉบับที่ 85/2563: วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            จากเหตุสลดที่มีการกราดยิงประชาชนเสียชีวิตไป 30 ศพเมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2563 จะทำให้มูลค่าของห้างเทอร์มินอล 21 โคราชตกต่ำลงหรือไม่

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์
เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น <1> และในฐานะผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน จึงขอแสดงความเห็นต่อมูลค่าของห้างเทอร์มินอล 21 โคราชว่า เหตุการณ์ดังกล่าว จะกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินหรือไม่ อย่างไร

            ใน Wikipedia ระบุว่า “ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช (อังกฤษ: Terminal 21 Korat) เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา บริหารงานโดย สยามรีเทล ดีเวลอปเมนท์ โดยพัฒนาในแนวคิด "จุดหมายปลายทางแห่งการชอปปิ้ง (World Market Street)" แบบเดียวกับเทอร์มินอล 21 สาขาแรก ใช้งบในการลงทุนก่อสร้างศูนย์การค้า 6,000 ล้านบาท และงบลงทุนในการก่อสร้างโรงแรม 1,500 ล้านบาท โดยศูนย์การค้าเปิดให้บริการในวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ส่วนโรงแรมจะเริ่มก่อสร้างในระยะต่อไป” <2>

            “เทอร์มินอล 21 โคราช พัฒนาเป็นศูนย์การค้าสูง 7 ชั้น มีชั้นใต้ดิน 1 ชั้น หอคอยความสูง 110 เมตร อาคารจอดรถสูง 9 ชั้น มีชั้นใต้ดิน 2 ชั้น รองรับรถยนต์ได้ 2,500 คัน และมีอาคารจอดรถใหม่ด้านหลังศูนย์การค้า ความสูง 8 ชั้น รองรับรถยนต์ได้ 300 คัน (เปิดให้บริการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2560) และโรงแรมเซ็นเตอร์พอยท์ แอท เทอร์มินอล 21 โคราช สูง 18 ชั้น / ชั้นใต้ดิน 2 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 240,000 ตารางเมตร บนพื้นที่ 32 ไร่ ประกอบไปด้วยร้านค้าและผู้เช่าต่าง ๆ กว่า 400 ร้านค้า”

            ดร.โสภณเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้คงไม่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าของเทอร์มินอล 21 เพราะเป็นอาคารเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่บ้านพักอาศัยที่อาจทำให้เกิดความกลัวผีเช่นบ้านพักอาศัยได้  ที่ผ่านมา มีอาคารเชิงพาณิชย์ที่นำกลับมาใช้งานใหม่ เช่น เมื่อ “วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2540 ได้เกิดไฟไหม้โรงแรมรอยัล จอมเทียน รีสอร์ต พัทยา โรงแรมหรูบนหาดจอมเทียน ในขณะที่มีผู้เข้าพักและร่วมงานสัมมนากว่า 800 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 91 ราย บาดเจ็บอีก 74 คน  ศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากถูกพบที่บริเวณ “ประตูหนีไฟที่ถูกปิดตาย” และยังพบว่าปั๊มน้ำดับเพลิงของโรงแรมเสียจนระบบดับเพลิงทั้งหมดใช้การไม่ได้. . .ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงแรมดังกล่าวได้รับการปรับปรุงใหม่และกลับมาให้บริการตามปกติแล้ว” <3>

            อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามูลค่าส่วนที่หายไปก็คือการไม่ได้ใช้งานในช่วงการปิดปรับปรุงซึ่งอาจกินเวลาไม่กี่วันก็เป็นไปได้ เพราะสามารถแยกส่วนปรับปรุงได้ ทั้งนี้บางส่วนเป็นซูเปอร์มาร์เกต สถานที่ออกกำลังกาย สวนสนุก ศูนย์ประชุมโดยเฉพาะส่วนที่แยกออกไปจากบริเวณค้าปลีก ก็อาจเปิดบริการได้ จึงเชื่อว่าจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินแต่อย่างใด  การสูญเสียรายได้ไปไม่กี่วันหรือไม่ถึงเดือน ก็คงไม่ส่งผลกระทบกระเทือนใดๆ  ยิ่งกว่านั้นหากทางห้างจะปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์บางส่วนเพื่อไม่ให้เกิดเป็นภาพก่อนเกิดเหตุ ก็อาจช่วยให้เกิดความสบายใจขึ้นได้ โดยเฉพาะการทำพิธีทางศาสนาต่างๆ

            อนึ่งในความเห็นส่วนตัวของ ดร.โสภณ คือ “ผีไม่มีจริง”  ดร.โสภณ ได้ขอเชิญมิตรสหายหรือท่านใดที่กรุณานำพาผีมาพบ ดร.โสภณได้  ดร.โสภณ ยินดีมอบเงินให้ 100,000 บาท เป็นการสมนาคุณ

อ้างอิง
<1> Wikipedia. เหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2563. https://bit.ly/31F9lTk
<2> Wilipedia. เทอร์มินอล 21 โคราช. https://bit.ly/31HaE45
<3> ศิลปวัฒนธรรม. 11 กรกฎาคม 2561. 11 กรกฎาคม 2540: ไฟไหม้โรงแรม “รอยัล จอมเทียน” เสียชีวิต 91 ราย. https://www.silpa-mag.com/this-day-in-history/article_835


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 739 คน
2020 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved