วัด “ไอ้ไข่” ศรัทธามากล้นจริงไหม
  AREA แถลง ฉบับที่ 649/2563: วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            บางคนเห็นวัดเจดีย์ (“ไอ้ไข่”) มีคนไปทอดกฐินถึง 56 ล้านบาท ก็นึกว่าช่างมหาศาลตามศรัทธาใน “ไอ้ไข่” เสียจริง แต่มีอีกปรากฏการณ์หนึ่งที่วัดไร้ชื่อเสียงวัดหนึ่ง แค่เจ้าอาวาสออกมาร้องไห้ว่าไม่มีคนทอดกฐินเลย ก็มีคนทอดกฐินถึง 20 ล้านบาท  ปรากฏการณ์นี้ชี้อะไร

             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าสองข่าวนี้ให้ข้อคิดต่อเรื่องศรัทธาใน “ไอ้ไข่” ที่ต้องใช้วิจารณญาณ

  1. ข่าวแรกคือ “เจ้าอาวาสตกใจ! งานกฐิน ‘ไอ้ไข่’ วัดเจดีย์ ยอดทำบุญพุ่งสูงกว่า 56 ล้านบาท!” มติชน 22 ตุลาคม 2563
  2. ข่าวที่ 2 คือ “ชาวบ้านพร้อมใจรำแก้บน 3 รอบ หลังยอดเงินบริจาควัดท่ามะเฟืองทะลุ 20 ล้าน” ไทยรัฐ 29 ตุลาคม 2563

            วัดเจดีย์ที่มี “ไอ้ไข่” แสนดัง ว่ากันว่าบันดาลให้คนร่ำรวยมามาก* จนมียอดทำบุญงานกฐินสูงถึง 56 ล้านบาทนั้น อาจสูงกว่าวัดอื่นมาก แต่ที่วัดโนเนมแห่งหนึ่ง แค่เจ้าอาวาสร่ำไห้ที่ไม่มีคนจองกฐิน พอประชาชนทราบข่าวจากโซเชียลมีเดีย ก็ไปร่วมทอดกฐินถึง 20 ล้านบาท แสดงว่า

  1. ที่เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ตกใจด้วยก่อนดังผ่านสื่อ ก็คงมียอดกฐินไม่มาก
  2. แค่ใช้สื่อและมีดรามานิดเดียว ก็ได้เงินเกือบครึ่งของวัดเจดีย์แล้ว 
  3. ศรัทธาใน “ไอ้ไข่” อาจไม่ได้มหาศาลเช่นการปั่นสร้างกระแส

            เรื่องศรัทธาเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ไม่พึงไปลบหลู่ แต่เราควรมองอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ และลองคิดเปรียบเทียบดู เพื่อสังคมอุดมปัญญา
 

* จำนวนคนไปบน “ไอ้ไข่” อาจมี 100 แต่ที่กลับไปแก้บนอาจมี 1-5%


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 2,490 คน
2021 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved