โควิดก็มีข้อดีจริงหรือ
  AREA แถลง ฉบับที่ 336/2564: วันพุธที่ 05 พฤษภาคม 2564

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

           มีบางคนออกมาบอกว่าโควิดก็มีข้อดี มันจริงหรือ มันใช่หรือ นี่เราต้องรู้จักมองในแง่ดีหรือ เราจะวิเคราะห์ปรากฏการณ์นี้อย่างไรกันแน่

ของหลายอย่างเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับมุมมอง ไม่ใช่ว่าอะไรๆ ก็ถูกทั้งคู่หรือผิดทั้งคู่ เช่น มีนิทานคนจีนบอกมีพ่อค้าขายอาวุธ นำหอกออกมาแสดงว่าหอกนี้แทงอะไรก็เข้า จากนั้นก็เอาโล่มาแสดงโดยบอกว่าเป็นโล่ที่ป้องกันอาวุธได้ทุกชนิด ก็เลยเจอคนถามว่าถ้าเอาหอกมาแทงใส่โล่ จะเกิดอะไรขึ้น

เรามาวิเคราะห์ให้ชัด บางคนบอกว่าโควิดทำให้ท้องฟ้าใสสะอาดขึ้น เพราะเครื่องบินๆ น้อยลง หรือท้องทะเล ปะการัง หาดทรายสะอาดขึ้น เพราะนักท่องเที่ยวน้อยลง  หรือในเมืองอากาศก็ดีขึ้นเพราะโรงงานหยุดไปมาก การขับรถก็ลดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ ชีวิตจะได้ไม่เร่งรีบ รู้จัก Slow Life มากขึ้น มีเวลากับครอบครัวมากขึ้น ฯลฯ

ผลดีเหล่านี้ของโควิดก็จริง แต่การมีโควิดไม่กี่เดือน ปะการังก็ฟื้นฟู อากาศ หาดทรายก็ดีขึ้น มันชี้ให้เห็นว่า ถ้าเราใช้ระบบกำจัดมลพิษจากการใช้น้ำมันอย่างจริงจัง เพียงไม่กี่เดือนโลกก็น่าอยู่ขึ้น ที่ผ่านมา เราคงไม่ได้จริงจังกับการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งยังทันที่จะแก้ไขได้ไม่ยากและรวดเร็ว อย่างกรุงเทพมหานครที่เป็น “เมืองในฝุ่น” ถ้ามีการจัดการมลพิษรถยนต์และโรงงานเช่นในยุโรปฟ้าก็ใสเหมือนกัน

แต่การที่โควอิดทำให้คนตายไปหลายล้านคน ป่วยนับร้อยล้านคน เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้  คนตกงานมหาศาล โรงแรมก็เจ๊งกันระเนระนาด  ประชาชนคนเล็กคนน้อยที่หาเช้ากินค่ำก็ย่ำแย่ ในประเทศไทยในปี 2563 โควิดคร่าชีวิตคนไทยไป 61 ราย แต่ฆ่าตัวตายเพราะโควิดไป 1,000 ราย (https://bit.ly/3aXTqFE)  คนที่ชื่นชมถึงแง่ดีของโควิดคงเป็นพวกกฎุมพี  เศรษฐีนี หรือคนมีเงินที่ไม่เดือดร้อน เช่น ข้าราชการที่เดือนไหนได้เงินครบ หรืออาจรวมถึงพวก ส.ว. ส.ส. หรือพวกพนักงานเทกระโถนของเหล่าผู้มีอำนาจ 

แต่ก็มีบางคนบอกว่าในเมื่อเป็นอุบัติการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว เราก็ควรมองในแง่ดีบ้าง. เรากำลังสอนให้คนตะบี้ตะบันมองบวกจนไม่แก้ไขปัญหาหรือไม่  อุบัติการณ์นี้เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงสงสัยว่าไม่ใช่ปรากฏการณ์ธรรมชาติ แต่น่าจะเป็นอาวุธเคมี และถ้ามีการบริหารจัดการที่ดี “น้าค่อม” และคนไทยก็ควรได้วัคซีนที่ดีเหมือนชาติอื่น จะได้ไม่เสียชีวิตหรือล้มป่วยง่ายๆ

เราต้องคิด วิเคราะห์ แยกแยะ (ค.ว.ย.) ให้ชัดเจน อย่าให้ใครลวง


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 790 คน
2021 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved