เอา รง.ยาสูบ หัวลำโพง มักกะสันไปทำสวน ทำร้ายชาติตรงไหน
  AREA แถลง ฉบับที่ 45/2561: วันศุกร์ที่ 26 มกราคม 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ท่านทราบไหม ทำไมการเอาหัวลำโพง รง ยาสูบ มักกะสันไปทำสวนสาธารณะ กลับเป็นการทำลายชาติไปได้อย่างไร

ดูวิดิโอ FB Live: https://goo.gl/GYpZAZ


            อาจกล่าวได้ว่า ที่ดินเหล่านี้เป็นของหลวง เป็นของชาติ เป็นของคนทั้งชาติ ไม่ใช่ของชาว กทม. โดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่ใกล้เคียงแถวนั้น การทำสวนสาธารณะที่ รง.ยาสูบ คนได้ประโยชน์คือคนอยู่แถวพระรามที่ 4 โดยเฉพาะนายทุนเจ้าของตึกใหญ่โตจะได้มีวิวดี ชาวบ้านก็คงได้นิดหน่อย แต่ชาวพระราม 1 พระราม 2 พระราม 3 พระราม 5 พระราม 6 พระราม 7 พระราม 8 และพระราม 9 ไม่ได้ประโยชน์ด้วยเพราะอยู่ไกล

            แผ่นดินเหล่านี้เป็นของคนไทยทุกคน ไม่ว่าอยู่เหนือจรดใต้ ที่ดินเช่น รง.ยาสูบ ตกเป็นเงินตารางวาละ 1.5 ล้านบาท รวมแล้วเป็นเงินราว 108,000 ล้านบาท ถ้าเอามาพัฒนาในเชิงพาณิชย์ จะได้ประโยชน์ เอาเงินมาพัฒนาประเทศโดยเฉพาะต่อคนยากคนจนทั่วประเทศได้

            การให้นายทุนเอาไปใช้ประโยชน์จึงไม่ใช่การช่วยนายทุน แต่นายทุนต้องประมูล เซ้งในราคาที่ยุติธรรมเพื่อให้หลวงได้เงินมากที่สุดมาใช้เป็นงบประมาณพัฒนาประเทศ เราต้องเอาทรัพยากรมาช่วยประชาชน ไม่ใช่มุ่งแต่จะเก็บภาษีมาบริหารประเทศอย่างเดี่ยว

            บางคนอาจอ้างว่า ถ้าให้รัฐจัดประมูลให้เอกชนมาทำประโยชน์เงินที่ได้มา เดี๋ยวก็ถูกเอาไปโกงอีก การหาเงินพัฒนาประเทศเป็นเรื่องหนึ่ง ส่วนการถูกโกงนั้นก็ต้องปราบปรามการโกง ไม่ใช่อ้างปราบโกงไม่ได้ เลยไม่ทำอะไร ปล่อยให้ประชาชนยากลำบากเพราะขาดงบประมาณในการพัฒนาประเทศ หรือเอางบประมาณพัฒนาประเทศไปซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ที่ไมได้ไปรบทัพจับศึกกับใคร แถมมีข้อครหาเรื่อง "เงินทอน" อีก

            คิดให้ดี สิ่งที่ปกติคิดว่าถูกอาจผิด สิ่งที่คิดว่าผิด อาจถูกต้องแน่แท้ ต้องคิดด้วยหลักกาลามสูตร

โปรดอ่านเพิ่มเติมที่

- เอาหัวลำโพงมาทำศูนย์การค้าเถอะ https://goo.gl/XM6LwF

- เอา รง.ยาสูบทำสวน ชาติสูญแสนล้าน คนไทยจนลง https://goo.gl/9NMcUV

- เอามักกะสันมาพัฒนาเชิงพาณิชย์ ได้ทั้งปอด ทั้งเงิน ไม่เอื้อนายทุน ไม่ปล้นชาติ http://bit.ly/1hMYH49


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 2,144 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved