เคล็ดลับตรุษจีนของ ดร.โสภณ
  AREA แถลง ฉบับที่ 93/2561: วันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            ปกติในเทศกาลตรุษจีน วันที่ 1-3 ของทุกปีจะเป็นวันหยุดหรือวันเที่ยวสนุกสนามของชาวจีน แต่ ดร.โสภณ ถือเคล็ดไม่หยุด

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ในฐานะประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าที่ชาวจีนนิยมหยุดกันในช่วงตรุษจีน เพราะถือว่าคืนวันส่งท้ายปีเก่า (ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ ในปี 2561 นี้) เป็นวันรวมญาติ ก็คล้ายกับวันคริสต์มาสของชาวตะวันตก และวันสงกรานต์ของไทย แล้ววันที่ 16-18 จะเป็นวันเที่ยว  จะไม่ทำงาน เพราะคนจีนทำงานมาทั้งปี แทบจะไม่มีวันหยุดอยู่แล้ว ดังนั้นจึงมีเทศกาลนี้เพื่อหยุดไปเที่ยวนั่นเอง นอกจากนี้คนจีนยังถือคติว่าจะไม่มีการซักผ้า ทำงานบ้านหรืองานอะไรก็ตาม โดยเฉพาะห้ามทำจานชามแตก ไม่เอ่ยคำที่ฟังไม่รื่นหู หาไม่จะต้องเป็นเช่นนั้นไปทั้งปี เป็นต้น

            แต่ ดร.โสภณ กลับให้ทำงานในวันตรุษจีน ไม่มีการหยุดงาน เป็นวันทำงานของศูนย์ข้อมูลฯ มาโดยตลอด แต่ใครจะลาหยุด ก็สามารถลาได้ตามสิทธิ์อยู่แล้ว ที่เป็นเช่นนี้เพราะ ดร.โสภณ ถือเคล็ดว่าจะได้มีงานทำทั้งปี ทำงานหนักไม่ว่า แต่ขอให้มีงานทำทั้งปี จะได้มีรายได้ไว้เจือจานครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และเห็นหน่วยหนึ่งในสังคมที่ช่วยตนเองได้ โดยไม่ต้องรอรับความช่วยเหลือใด ๆ จากใคร นั่นเอง

            การถือเคล็ดนี้ไม่ได้งมงายอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ ดร.โสภณ ต้องการ "สวนกระแส" ในด้านที่ดีงามอีกทางหนึ่งเท่านั้น ถ้า "สวนกระแส" ในด้านที่ไม่ดีคงไม่ทำ การถือเคล็ดแบบงมงายนั้นเป็นสิ่งที่พึงหลีกเลี่ยง พระพุทธเจ้าหรือเชื่อว่าศาสดาท่านอื่นในโลกนี้ก็คงไม่ได้เน้นการถือเคล็ดหรือฤกษ์พานาทีแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามการถือเคล็ดแบบนี้ถือเป็นความนิยมส่วนตัวของแต่ละคนในด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ได้เป็นมาตรฐานทั่วไปในสังคม

            ประเด็นสำคัญก็คือ เราต้องรักการทำงานหนัก ทำงานจะได้มีเงิน มีทรัพย์ที่สร้างความภูมิใจที่เราได้มาจากน้ำพักน้ำแรงของเราเอง มีบางคนเคยบอกว่าการทำงานหนักมากจนเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ข้อนี้ก็จริง คนเราไม่ควรตึงจนเกินไป แต่ก็ไม่ควรย่อหย่อนกับการทำงาน และอีกอย่างหนึ่งในประเทศไทยของเรา เราก็มีวันหยุดสงกรานต์อย่างเป็นทางการอยู่แล้ว กิจการในประเทศไทยจึงควรถือตามวันหยุดแบบไทยๆ เพื่อให้เพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่ซึ่งเป็นคนไทยได้กลับไปเยี่ยมครอบครัวหรือเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดดังกล่าว

            ปีใหม่นี้ ดร.โสภณ ขอให้ทุกท่านมีสุขสวัสดิ์ รวยๆ เฮงๆ ยิ่งๆ ขึ้น และร่วมกันรับใช้สังคมและประเทศชาติอย่างสุดจิตสุดใจ

 

ดูวิดิโอ fb Live ได้ที่ลิงค์นี้: https://goo.gl/jzV7uW

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 944 คน
2018 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved