จาก NGOs โสภณ ถึง NGOs จำนงค์ จิตนิรัตน์
  AREA แถลง ฉบับที่ 105/2561: วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

          AREA แถลงฉบับนี้ก็มาจาก FB Live พิเศษของ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ในวันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561  โดยมีรายละเอียด ดังนี้:
ดูวิดิโอ fb Live ได้ที่ลิงค์นี้: https://goo.gl/miWB2W

 

FB คุณจำนงค์ จิตนิรัตน์ เขียน “ถึง โต้ง..ดร.โสภณ พรโชคชัย” (http://bit.ly/2om0liR) ดร.โสภณ จึงขอตอบ ดังนี้:

เรียน คุณจำนงค์ เพื่อนรัก

ขอบคุณที่กรุณาเขียนถึงผม แสดงว่าคุณมีเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ ผมขออนุญาตแลกเปลี่ยนกับคุณดังนี้:

. . . . . . . . 

จำนงค์: เมื่อราวปี 2523-25 ผมจำได้คุณเริ่มทำงานแรกหลังเรียนจบคือเป็น NGO โครงการอาสาสมัครเพื่อสังคม (คอส.)

โสภณ: ใช่ครับ ผมเป็นเลขาฯ โครงการฯ ครับ 

. . . . . . . . 

จำนงค์: ผม บรรจงและน้องๆ อาสาฯ ที่ผ่านมือคุณมา..พวกเราที่คุณเรียกว่า โจร ยังอยู่กับชุมชนยากจนทั่วประเทศ ขณะที่คุณไปแล้ว ไปนานแล้ว

โสภณ: ขอบคุณที่ให้เกียรติ ผมเรียกพวกกฎหมู่ว่า ‘โจร’ เพราะไม่เห็นแก่ประชาชนคนเล็กคนน้อยส่วนใหญ่ กลับพิเรนทร์เอาความคิดตัวเองเป็นที่ตั้ง ผมยังไม่ได้ไปไหนครับ ทุกวันนี้ผมยังทำงาน NGOs โดยเป็นประธานมูลนิธิอิสรชนช่วยเหลือคนเร่ร่อน ประธานมูลนิธิประเมินฯ และที่ปรึกษาสมาคมนักสังคมสงเคราะห์ฯ ครับ ผมทำโดยไม่ได้รับเงิน ไม่ใช่อาชีพ ไม่หวังไต่เต้า

. . . . . . . . 

จำนงค์: คุณยังไปขอเงินการเคหะแห่งชาติทำสำรวจสลัมจนโด่งดังอ้างอิงได้สลัม 1,000 กว่าแห่ง

โสภณ: อย่าเข้าใจผิดครับ ผมสำรวจด้วยเงินของผมเองทั้งหมด แม้แต่รถจักยานยนต์รับจ้างยังจ่ายเอง เสี่ยงชีวิตตระเวนไปทั่วกรุง แต่กลับสำรวจได้มากกว่าทางราชการที่ใช้คนเป็นร้อย งบฯ เป็นล้านนะครับ

. . . . . . . . 

จำนงค์: คุณรู้ที่ตั้งตำแหน่ง ขนาด มูลค่าเศรษฐกิจย่านต่างๆที่สลัมตั้งอยู่ทั่ว กทม. ..โต้ง..ผมไม่แน่ใจว่าความรู้ ข้อมูลชุดนี้คือสิ่งที่พลิกวิธีคิดและอุดมการณ์เดิมของคุณหรือไม่?

โสภณ: หามิได้ ผมถูกขาใหญ่ NGOs กลั่นแกล้งจนหมดหนทางทำงานสลัมที่ผมรัก แต่ด้วยอานิสงส์ผลบุญทักษะการสำรวจประกอบกับตลาดอสังหาฯ บูม ผมจึงมีทางรอดหาเลี้ยงบุพการีและน้องๆ

. . . . . . . . 

จำนงค์: หลายปีต่อมาเราทราบว่าคุณร่ำรวยนับร้อยล้านจากการทำอาชีพอสังหาริมทรัพย์ แต่ก็โอเคไม่มีใครว่าอะไร ตอนสึนามิคุณยังชวนผมมาพูดให้เครือข่ายนักค้าที่ดินของคุณฟังและร่วมบริจาคเงิน

โสภณ: ข้อมูลคุณคลาดเคลื่อน ผมไม่ใช่นักพัฒนาที่ดิน ไม่ใช่นายหน้า ไม่ร่วมไล่รื้อสลัม แต่เป็นนักวิชาการ-นักวิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สินและนักวิจัยที่เป็นอิสระ ไม่เห็นแก่นายทุนใดครับ

. . . . . . . . 

จำนงค์: หลังจากนั้นไม่นานคุณก็เริ่มพูดถึงความไม่คุ้มค่าของสลัมพท.ต่างจ.ที่อยู่ในย่านที่ดินราคาแพงหลายกรณี น้องๆอดีตอาสาสมัครเก่าใหม่ต่างก็รุมด่าผมว่า..รุ่นพวกพี่มี NGO ทรยศด้วยเหรอ

โสภณ: คงมีอยู่ไม่กี่คนที่ฟังไม่ได้ศัพท์ จับไปกระเดียดด้วยความเข้าใจผิดครับ ผมคิดถึงผลประโยชน์ของประชาชนครับ

. . . . . . . . 

จำนงค์: กรณีเทพา กระบี่ มันง่ายมากที่เพียงใช้สามัญสำนึกป.4.คิด คุณดูแผนผังนะ ขอบเขตสีแดงทั้งหมดคือชุมชนดั้งเดิมอยู่กันมาหลายอายุคนแล้วโรงไฟฟ้าถ่านหิน จะมาตั้งทับเกือบ100%ที่เหลือก็อยู่ริมๆกำแพงโรงไฟฟ้าน่ะแหละ เป็นบ้าน ดร.จะยอมมั๊ยคุณอาจยอมเพราะคุณมีทางเลือก มีที่อยู่แหล่งอื่น มีเงิน แต่พวกเขาต้องอยู่กับทะเล กับไร่แตงโมกับกุโบร์กับมัสยิด โรงเรียนของเขา

โสภณ: ข้อมูลคุณคลาดเคลื่อน ดรามา เขาไม่ได้ปล้น แต่จ่ายค่าทดแทน 78 ครัวที่อยู่ในพื้นที่อย่างดี แม้เกือบทั้งหมดไม่มีกระทั่งเอกสารสิทธิ์ ลองฟัง กฟผ. บ้างครับ http://bit.ly/2Hz690X

. . . . . . . . 

จำนงค์: แล้ว NGO ที่มีสามัญสำนึก อุดมการณ์เพื่อสังคม มาช่วยเป็นที่ปรึกษาช่วยทำข้อมูลให้ชุมชน..มันเป็นโจรฯตรงไหน?

โสภณ: ‘โจร’ มายุยงปลุกปั่น ชาวบ้านส่วนใหญ่เห็นด้วยกับทางราชการ ถ้าเห็นด้วยกับพวก ‘โจร’ ‘โจร’ คงไม่ใช้กฎหมู่ คงปล่อยให้ชาวบ้านตัดสินใจเองแล้วครับ

. . . . . . . . 

จำนงค์: โต้งเอ๋ย. . .ควรใช้เวลาชีวิตที่เหลือให้ผู้คนในสังคม. . .ควรคิดให้สูงส่งด้วย 

โสภณ: ผมช่วยคนจนมาโดยตลอด ดูแลเพื่อนร่วมงานและครอบครัวนับร้อยๆ โดยไม่เป็นภาระของรัฐมาตลอด บริจาคมากมาย แถมทำ NGOs โดยไม่หากินกับชาวบ้าน ความดีแบบนี้คุณคงไม่รู้จัก

. . . . . . . . 

จำนงค์: พวกผมนอกจากเป็น NGO แล้วเรายังมีรากเหง้าของความเป็นชุมชน ใช้คำว่ามีอุดมการณ์ก็จะเวอร์ แต่ที่จริงพี่น้องลูกหลานเราก็ยังอาศัยอยู่กินอยู่กับทะเลเรือกสวนไร่นา

โสภณ: ไม่ใช่มั๊งเพื่อน พวกคุณหลายคนนั่งเครื่องบินไปทำงานบ่อยจนได้บัตรทอง ผมเองซะอีกมักนั่งโลว์คอส พัก รร ถูกๆ พวกคุณชมชอบไวน์ เดี๋ยวนี้โชคดีได้เป็นกรรมาธิการ พนง. เทกระโถนในสภา เป็นกรรมการองค์กรอิสระ องค์กรมหาชน บางคนขู่กรรโชคทรัพย์นายทุน ฯลฯ ผ่านมา 30 ปีพวกคุณมีทรัพย์ศฤงคารโดยไม่ได้ทำธุรกิจ ถ้าคุณอยู่กับชาวบ้านจริง ต้องรู้ว่าชาวบ้านกับพวกคุณแปลกแยกจากกัน


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,331 คน
2019 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved