เลื่อนเลือกตั้งทำลายเศรษฐกิจและอสังหาริมทรัพย์
  AREA แถลง ฉบับที่ 134/2561: วันพฤหัสบดีที่ 08 มีนาคม 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

            การเลื่อนเลือกตั้งเกี่ยวอะไรกับเศรษฐกิจและอสังหาริมทรัพย์ การเลื่อนเลือกตั้งทำให้เศรษฐกิจถดถอยได้อย่างไร การเลื่อนเลือกตั้งทำให้มูลค่าทรัพย์สินลดลงจริงหรือ

            บางคนบอกแค่เลื่อนเลือกตั้งไปสัก 1 ปี จากปี 2561 เป็น 2562 ก็ไม่น่าจะมีอะไรร้ายแรงถึงลงแดงตาย บ้างก็บอกให้เลื่อนไป 5 ปีเลย แถมมีบางคนถามว่า เลือกตั้งถามกรูหรือยัง แต่อันที่จริง เราไม่มีการเลือกตั้งมา 4 ปีแล้ว ถ้าไม่มีเลือกตั้ง 5 หรือ 10 ปี ประเทศไทยจะเป็นอย่างไรโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและอสังหาริมทรัพย์

            สิ่งสำคัญอันดับแรกที่ต้องมองคือเกียรติภูมิของชาติ นานาชาติจะมองว่าเราเถื่อน มีการใช้กำลังอาวุธยึดอำนาจ แล้วเข้าบริหารประเทศมา 4 ปี พาพรรคพวกที่เย้วๆ อยู่ข้างถนน มากินตำแหน่งทางการเมืองหรือในองค์กรอิสระ องค์การมหาชน รัฐวิสาหกิจต่างๆ เป็นข้าราชการการเมือง เป็นพนักงานเทกระโถน โดยเฉพาะพวกที่ร่วมต่อต้านรัฐบาลที่แล้ว นับพันนับหมื่นคน ยกเว้นแกนนำ กปปส. ที่เป็นดั่งหนังหน้าไฟไว้จำนวนหนึ่งเท่านั้น

            บางคนอาจเถียงว่าเกียรติภูมิกินไม่ได้ แต่ความจริงเกียรติภูมินี่แหละแปลงเป็นเงินได้ ก็เพราะไทยอยู่ในสภาพ “รัฐเผด็จการ” ที่อุปโลกน์รัฐบาลและสภาที่ประชาชนไม่ได้เป็นเจ้าของ จึงทำให้ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศถดถอยเพราะเขารังเกียจ อัตราความเสี่ยงของไทยในสายตานักลงทุนต่างชาติ ดูสูงขึ้น ทำให้ความสามารถในการแข่งขันของไทยลดลง ถ้าไทยมีประชาธิปไตย เศรษฐกิจก็จะดีกว่านี้มาก ทำให้อสังหาริมทรัพย์เติบโตไปด้วย

            บางคนอาจมองในแง่ดีว่ารัฐประหารทำให้บ้านเมืองสงบ เป็นสิ่งที่ดี แต่ในความเป็นจริง ความสงบเกิดเพราะเหล่าพวกหุ่นกระบอกที่ร่วมสร้างความวุ่นวายก่อนถึงเวลารัฐประหาร จำนวนมากได้ดิบได้ดีไปแล้ว จึงไม่ออกมาเย้วๆ เช่นแต่ก่อน นี่ยังไม่นับรวมผู้ร่วมก่อการรัฐประหารที่ต่างมีเงินเดือนจากรัฐประหารอีกมากมาย รวมถึงพรรคพวกที่ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งดีกว่าคนอื่น กรณีอย่างนี้จะกัดกร่อนเศรษฐกิจชาติ ทำให้วงจรการโกง เล่นพรรคเล่นพวกขยายวงเพราะตรวจสอบไม่ได้

            การเลือกตั้งจำเป็นอย่างไร ก็ดูได้จากประเทศที่มีความขัดแย้งทางการเมืองรุนแรง เช่น อาฟกานิสถาน ขนาดคนแตกแยก สู้กันแทบตาย ก็ต้องมาจบที่การเลือกตั้งให้ประชาชนตัดสิน ถึงขนาดต้องมีทหาร-UN ขนหีบเลือกตั้งมานับคะแนน ก็ต้องทำ กัมพูชาที่สู้รบกันอย่างยาวนาน ก็จบลงที่การเลือกตั้ง (กลางปีนี้ก็ถึงช่วงเลือกตั้งทุก 4 ปีอีกแล้ว) ดูอินโดนีเซียที่ขัดแย้งมานาน ก็ดีขึ้นทันตาเห็นหลังการเลือกตั้งล่าสุด เมียนมาหลังเลือกตั้งก็ทำให้เศรษฐกิจพุ่งกระฉูด ใครๆ ต่างแห่ไปลงทุนกันใหญ่

            ไม่ใช่ว่าการเลือกตั้งดีเพราะมีเงินสะพัดจากการซื้อเสียง การซื้อเสียงเป็นแค่ข้ออ้างเพื่อล้มกระดานประชาธิปไตยเท่านั้น ในอินเดีย ประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ยังมีการแจกเหล้าให้ชาวสลัม แต่นั่นมันข้อปลีกย่อยที่ต้องค่อยๆ แก้ไขกันไป การเลือกตั้งจะทำให้ประชาชนมีความหวัง มีความภูมิใจในอำนาจอธิปไตยของตน นานาอารยประเทศก็ร่วมอนุโมทนา เศรษฐกิจชาติจึงดีขึ้น แม้แต่ในยูกันดาที่ผมกำลังมาบรรยายอยู่ในขณะนี้ ก็ดีขึ้นหลังมีการเลือกตั้งที่เป็นธรรม

            บางคนไม่เข้าใจบอกว่า แล้วทำไมจีนหรือเวียดนามเป็นคอมมิวนิสต์ ทำไมบ้านเมืองเจริญ ข้อนี้ก่อนอื่นต้องย้อนถามคนพูดก่อนว่าคุณต้องการให้ประเทศเป็นคอมมิวนิสต์หรือ? ที่สำคัญต้องเข้าใจให้ชัดเจนว่า เขามีพื้นเพมาจากการปฏิวัติของประชาขนโค่นล้มเผด็จการ แต่ของไทยนี่ถอดประสบการณ์จากจีนโดยทหารไทย (ซึ่งไม่เคยต่อสู้เพื่อประชาชนแบบเหมาหรือ ลุงโฮ) ยึดอำนาจโดยอ้างตนเป็นคนดี และอุปโลกน์ให้อีกฝ่ายเป็นทรราช’

            ถ้ายังไม่มีการเลือกตั้ง ปกครองแบบคณาธิปไตยต่อไป ความแตกแยกก็จะเพิ่มขึ้น ความเป็นไทยเหนือ ไทยอีสาน ไทยใต้ก็จะชัดจนยิ่งขึ้น ต่อไประเบิดอาจไม่ลงเฉพาะในจังหวัดภาคใต้ อาจเข้ามาในกรุงบ่อยๆ เหมือนคราไทยส่งตัวอุยกูร์ให้จีน เมื่อนั้นมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ก็จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงได้ แต่ถ้ามีการเลือกตั้ง เราก็จะได้คนที่ประชาชนไว้ใจมาบริหาร ถ้าไม่ดีต่อไปก็เลือกใหม่ ดูอย่างไต้หวันหรือบราซิลที่ผมไปประเมินโรงแรมเมื่อ 2 ปีก่อน เขาเย้วๆ ไล่ประธานาธิบดี แต่เขาไม่ลาออก ก็ต้องรอให้เขาหมดอายุเอง

            หลายคนคงทราบว่า ยูกันดาเคยเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในอาฟริกา เลบานอนก็เคยเป็นสวรรค์สำหรับนานาชาติ พนมเปญก็เคยเป็นปารีสแห่งตะวันตก แต่ถดถอยเพราะสงครามกลางเมืองและเผด็จการทรราช เดี๋ยวนี้ชาติอื่นเน้นปรองดอง ก้าวข้ามความขัดแย้ง แต่ดูเหมือนไทยที่เคยเป็นผู้นำอาเซียน กำลังสาละวันเตี้ยลง เพราะเลื่อนเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆ

            เลือกตั้งคืออารยธรรมของโลกที่นานาอารยประเทศยอมรับ


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

อ่าน 1,390 คน
2018 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved