CSR และความพอเพียง สไตล์ ดร.โสภณ พรโชคชัย
  AREA แถลง ฉบับที่ 370/2558: วันศุกร์ที่ 04 ธันวาคม 2558

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4

          เมื่อวันพุธที่ 3 ธันวาคม  2558 ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) โดยจัดสัมมนาตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่จังหวัดอุดรธานี เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบสถานการณ์โดยทั่วกัน เพื่อจะได้ไม่ลงทุนหลงทิศผิดทาง อันนำไปสู่ปัญหาในภายหลัง และการนำเสนอข้อมูลนี้ ย่อมจะสร้างความน่าเชื่อถือในฐานะศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์แห่งแรกตั้งแต่ปี 2534 และยังให้บริการข้อมูลอย่างเป็นกลาง โดยไม่เป็นนายหน้า ไม่พัฒนาที่ดินเอง เผื่อจะเอื้อประโยชน์ (อย่างตรงไปตรงมา) ต่อการมาใช้บริการของลูกค้า

          ในการนี้ ศูนย์ข้อมูลฯ AREA เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายด้านสถานที่-เครื่องดื่ม-เครื่องเคียง พร้อมกับการนำเสนอข้อมูลให้โดยไม่คิดมูลค่า อันถือเป็นกิจกรรม CSR (Corporate Social Responsibility) ในด้านหนึ่งที่ทำกิจกรรมการให้ความรู้แก่สังคม โดยเชื่อว่า "ยิ่งให้ ยิ่งได้" โดยได้รับความเชื่อถือจากลูกค้าและสังคม  แต่อย่างไรก็ตาม CSR ที่แท้ ยังอยู่ที่การทำธุรกิจที่ตรงไปตรงมา ไม่ผิดกฎหมาย และการมีจรรยาบรรณทางวิชาชีพโดยเคร่งครัด เช่นที่ศูนย์ข้อมูลฯ AREA ดำเนินการโดยไม่เป็นนายหน้าและไม่เป็นนักพัฒนาพัฒนาที่ดินเสียเองนั่นเอง

          "คนชอบโชว์ความรวย ผมโชว์ความธรรมดา" ความข้างต้นก็คือ แม้ ดร.โสภณ จะทำกิจกรรมการให้ แต่ในการปฏิบัติตัวก็ไม่นิยมการแสดงออกถึงความร่ำรวย แต่เน้นการประหยัดเรียบง่ายพอเพียง โดยนั่งเครื่องบินสายการบินต้นทุนต่ำรอบเช้าสุดเพราะราคาถูกสุด โดยต้องตื่นตั้งแต่ตี 3 ไป เมื่อไปถึงแล้วก็ไปเตรียมการนำเสนอด้วย Power Point Presentation (ppt) และเมื่อบรรยายเสร็จ ก็ถอดสูทขนแผ่นโฆษณาบริษัทขึ้นเครื่องกลับ กทม. แถมหิ้วข้าวของขึ้นแท็กซี่ไปออกรายการ "จับข่าวคุย" ทางสถานีโทรทัศน์สุวรรณภูมิในช่วงเวลา 21:00 - 22:00 ก่อนจะเดินทางกลับบ้าน

          ดร.โสภณกล่าวว่า "ผมรักความประหยัดและการใช้แรงงาน แต่ผมเป็นที่ปรึกษาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่านับพันๆ ล้านบาท โดยไม่เคยทำให้โครงการไหนเจ๊ง ใครมาใช้บริการผม รวยแน่ แต่ผมไม่บูชาเงิน ไม่เคยโกงลูกค้า ไม่เคยใช้ชื่อสถาบันการศึกษาใดมาหากินส่วนตัว" โดย ดร.โสภณ และศูนย์ข้อมูลฯ AREA ได้เคยทำการสำรวจวิจัยให้กับโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ หลายประเภททั่วประเทศและในอาเซียน ทั้งนี้ ดร.โสภณ ได้ให้ข้อมูลและผลการศึกษาที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาโครงการต่าง ๆ ให้สามารถประสบความสำเร็จด้วยดี

อ่าน 2,294 คน
2024 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved