อ่าน 1,583 คน
AREA แถลง ฉบับที่ 52/2553: 26 สิงหาคม 2553
ราคาบ้านในสหรัฐอเมริกายังคาบลูกคาบดอก

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
sopon@area.co.th

          ดัชนีสำคัญที่การชี้ภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์โลกก็คือราคาบ้านและอาคารชุดในสหรัฐอเมริกาในฐานะ “พี่เบิ้ม” ทางเศรษฐกิจของโลก ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ได้ติดตามและนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับราคาที่อยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกามาอย่างต่อเนื่อง และผลการสำรวจล่าสุด ณ กลางปี 2553 มีปรากฏการณ์ที่น่าสนใจหลายประการ
          1. ราคาบ้านในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2553 ยังลดลง 0.3% และลดลงในหลาย ๆ มลรัฐ โดยเฉพาะมลรัฐแถบแปซิฟิก เช่น แคลิฟอร์เนีย ลดลง 2.1% นอกนั้นราคาบ้านก็เพิ่มขึ้นไม่มากนัก ไม่ถึง 1% อันที่จริงราคาบ้านในเดือน มีนาคม เมษายน และพฤษภาคม ต่างเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 3 เดือนซ้อน รวมแล้วเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 1.4% ในรอบ 3 เดือนดังกล่าว ปรากฏการณ์นี้แสดงว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา ยังไม่ได้ฟื้นตัวอย่างเด่นชัดในขณะนี้
          2. หากพิจารณาในรายไตรมาส ปรากฏว่าในไตรมาสที่ 2 ของปี 2553 นี้ เป็นไตรมาสแรกนับแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2550 ที่ราคาบ้านเพิ่มขึ้น 0.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า อย่างไรก็ตามในแต่ละไตรมาสก่อนหน้านี้ ราคาบ้านลดต่ำลงเรื่อย ๆ รวมแล้วเป็นถึง 11 ไตรมาสหรือเกือบ 3 ปีติดต่อกัน ข้อมูลในลักษณะนี้ชี้ชัดว่า สหรัฐอเมริกาเริ่มมีเสถียรภาพทางด้านราคาของที่อยู่อาศัยแล้วเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดวิกฤติเป็นต้นมา มีโอกาสที่ “เลือดหยุดไหล” แล้ว อย่างไรก็ตามหากเทียบราคาบ้านในรอบ 1 ปี ณ ไตรมาสที่ 2 ปี 2553 กับไตรมาสที่ 2 ปี 2552 ปรากฏว่า ราคาบ้านยังลดลง 1.60%
          3. สำหรับนครสำคัญ ที่ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษก็คือ นิวยอร์ก โดยในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาแม้ราคาบ้านจะลดลง 0.57% แต่ ในรอบ 5 ปีที่ผ่านลดลงเพียง 3.21% เท่านั้น แสดงว่าผลกระทบไม่มากนัก ต่างจากนครลอสแองเจลิส ที่แม้ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาราคาบ้านจะเพิ่มขึ้นถึง 4.6% แต่ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ราคาก็ลดลงไปแล้ว 22.37% นครที่ราคาลดลงมาก ๆ ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาได้แก่ นครฟีนิกส์ มลรัฐอะริสโซนา นครซานดิเอโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่วนนครที่ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ราคากลับเพิ่มขึ้นก็ได้แก่ นครฮูสตัน และนครดัลลัส มลรัฐเท็กซัส จะสังเกตได้ว่านครที่ตกต่ำมากมักอยู่ในมลรัฐแคลิฟอร์เนียและฟลอริดาที่มีการเก็งกำไรมากเป็นพิเศษ
          การที่ราคาบ้านและอาคารชุดในสหรัฐอเมริกา ยังไม่นิ่ง เป็นการสะท้อนถึงความเปราะบางทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเอง และส่งผลต่อกำลังซื้อของสหรัฐอเมริกา หรืออีกนัยหนึ่งต่อการขายสินค้าของประเทศต่าง ๆ ไปยังสหรัฐอเมริกา ทำให้เศรษฐกิจโลกยังไม่กระเตื้องมากนัก การคาดหวังจะเห็นนักลงทุนในยุโรปและสหรัฐอเมริกา มาลงทุนในประเทศไทยหรือภูมิภาคนี้อาจยังมีจำกัด  การลงทุนหลักคงเป็นในประเทศใหญ่ในเอเชีย คือ จีนและอินเดีย ซึ่งเป็นการลงทุนในประเทศทั้งสองมากกว่าในประเทศอื่น ดังนั้นจึงทำให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคนี้อาจเติบโตไม่มากนัก


หมายเหตุ: แผนภูมิที่แสดงคือการเปลี่ยนแปลงราคาบ้านรายไตรมาส ไตรมาสที่ 2/2553 ในสหรัฐอเมริกา

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ในฐานะศูนย์ข้อมูล-วิจัยและประเมินค่าทรัพย์สินที่มีฐานข้อมูลภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุด ได้รับ ISO 9001-2008 ทั้งระบบแห่งแรกในฐานะที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ได้รับรางวัลจรรยาบรรณดีเด่น และเป็นสมาชิก UN Global Compact อีกด้วย

2024 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved