อ่าน 1,592 คน
AREA แถลง ฉบับที่ 63/2553: 12 ตุลาคม 2553
โครงการบ้านเดี่ยวขายดีที่ควรศึกษา

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน
ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส

          ศูนย์ข้อมูลและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ได้สำรวจข้อมูลโครงการอสังหาริมทรัพย์เปิดใหม่ทุกเดือนมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2537 จนถึงปัจจุบัน และทำการประเมินการขายโครงการต่าง ๆ มาทุกรอบ 6 เดือน

          ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ได้รวบรวมโครงการขายดีที่ดำเนินการขายในช่วงปี 2553 โดยมีทั้งโครงการของบริษัทมหาชนและโครงการของบริษัทเล็ก ๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมก็สามารถทำโครงการให้ประสบความสำเร็จได้ ความสำเร็จอยู่ที่ความเป็นมืออาชีพ ไม่ใช่เฉพาะปัจจัยด้านขนาดของบริษัทและคัดมาเฉพาะโครงการบ้านเดี่ยวเป็นสำคัญ โครงการเดี่ยวเป็นประเภทโครงการที่ทำยากมากในขณะนี้

          โครงการ อินนิซิโอ (Inizio รังสิต คลอง 3) ถนนรังสิต-นครนายก (คลอง 3 ฝั่งบน) ตำบลคลองสาม อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เป็นของบริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) มีทั้งหมด 480 หน่วย เป็น บ้านเดี่ยว 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 114 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1 คัน ราคาเริ่มต้น 2.490 ล้านบาท โดยมีจุดเด่นคือ การปรับตัวของผู้ประกอบการได้พัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ตัวใหม่มาสู่ตลาด โดยพัฒนาและออกแบบตัวบ้านให้มีขนาดเล็กลง สร้างในพื้นที่ 50 ตารางวา และปรับราคาขายให้อยู่ในระดับเดียวกับคู่แข่งขัน ทำเลที่ตั้งโครงการถือได้ว่าอยู่ในทำเลดีมีการคมนาคมที่ค่อนข้างสะดวก ถนนผ่านหน้าโครงการ (ถนนเลียบคลอง 3) มีรถโดยสารประจำทางผ่าน ทำให้ลูกค้าที่ซื้อบ้านในโครงการมีทางเลือกในการเดินทางมากขึ้น นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงโครงการยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ห้างคาร์ฟูร์ เอ็กซ์เพรสห้างสรรพสินค้าโลตัส คลอง 3 ศูนย์การค้าฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต โรงพยาบาลเอกปทุม และมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นต้น

          โครงการทวีลดา 5 ซอยลำลูกกา 11 ถนนลำลูกกา ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา ปทุมธานี โดยบริษัท โกลด์ฟิลด์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด มีพื้นที่ขนาด 26-3-47.5 ไร่ 139 หน่วย เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาดที่ดิน 50 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 115 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน ราคาเริ่มต้น 1.950 ล้านบาท กลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มคนที่พักอาศัยในย่านรังสิตตอนต้น รายได้ปานกลางขึ้นไป ซื้อไว้เพื่อเป็นบ้านหลังแรก สร้างครอบครัวใหม่ จุดเด่นคือเป็นบ้านในโครงการเป็นบ้านสั่งสร้าง สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบภายในตัวบ้านได้ทันที ไม่ต้องรอหลังจากโอนแล้วค่อยมาตกแต่งต่อเติม เน้นการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ แต่ราคาขายค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับโครงการในระดับเดียวกัน จึงทำให้โครงการได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีโดยกลุ่มลูกค้าโดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าจากโครงการเก่าและคนในละแวกใกล้เคียง

          โครงการมนชญา 5 ถนนสายไหม แขวงสายไหม แขวงสายไหม กรุงเทพมหานคร โดยบริษัท สยามสร้างสรรค์ จำกัด มีขนาด 17-2-0 ไร่ 86 หน่วย เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาดที่ดินเริ่มต้น 50 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 128 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1-2 คัน ราคาเริ่มต้น 3.290 ล้านบาท มีกิจกรรมการตลาดคือมีส่วนลดเงินสด 50,000 บาท (ราคาที่รายงานเป็นราคาสุทธิ) และเครื่องปรับอากาศ 1 เครื่อง, ฉากกั้นห้องน้ำ, มิเตอร์ไฟฟ้า, มิเตอร์ประปา,ปั้มน้ำและถังสำรองน้ำ และมี
          จุดเด่นคือถนนสายไหม เป็นถนนที่มีสีผังเมืองสีเหลือง มีจำนวนโครงการจัดสรรเป็นจำนวนมาก บรรยากาศคึกคัก ต้นถนนมีตลาดสดวงศกร ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่ ขายสินค้ามากมาย และมีห้างคาร์ฟูร์เปิดให้บริการแล้วประมาณช่วงเดือนเมษายน 2553 การจับจ่ายสะดวกมากยิ่งขึ้น การก่อสร้างภายในโครงการก็คึกคัก มีบ้านก่อสร้างแล้วเสร็จ 100% ในโซนด้านหน้า

          โครงการไลฟ์ บางกอก บลูเลอวาร์ด รามอินทรา 23 อยู่ซอยรามอินทรา 23 ถนนรามอินทรา แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน เป็นของ บริษัท เอส ซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ขนาด 37-0-0 ไร่ จำนวนรวมทั้งโครงการ 179 หน่วย ได้แก่ บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาดที่ดินเริ่มต้น 50.8 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 170-210 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน ราคาเริ่มต้น 5.599 ล้านบาท แถมวอลล์เปเปอร์ ปั๊มน้ำ ถังสำรองน้ำ โดยมีจุดเด่นคือ โครงการตั้งอยู่ห่างจากถนนรามอินทราประมาณ 580 เมตร สามารถเข้า-ออก โครงการได้หลายเส้นทาง ไม่ว่าจะเข้าทางซอยพหลโยธิน 48 หรือซอยรามอินทรา 23 หรือจะเข้าทางวัชรพล ซึ่งโครงการอยู่ใกล้แหล่งความเจริญ และสิ่งอำนวยความสะดวกหลายแห่ง อาทิ ห้างสรรพสินค้า (เซ็นทรัลรามอินทรา, คาร์ฟูร์รามอินทรา, เทสโก้โลตัสหลักสี่, บิ๊กซีดอนเมือง), สถาบันการศึกษา และสถานพยาบาล เป็นต้น

          โครงการเต็มสิริ เพลส (มีนบุรี-สุวรรณภูมิ) ถนนมิตรไมตรี แขวงคู้ฝั่งเหนือ เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร โดยบริษัท สิริฤดี จำกัด มีขนาด 24-2-46 ไร่ จำนวนรวมทั้งโครงการมี 136 หน่วย เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาดที่ดิน 50 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 145 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2-3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1 คัน ราคาเริ่มต้น 2.190 ล้านบาท และบ้านแฝด 2 ชั้น ขนาดที่ดิน 35 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 130 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2-3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1 คัน ราคาเริ่มต้น 1.779 ล้านบาท มีการตลาดคือแถมฟรีเครื่องปรับอากาศ, โทรทัศน์ สำหรับบ้านแฝด, เฟอร์นิเจอร์, เครื่องปรับอากาศ กระเบื้องเซรามิคขนาด 16 นิ้ว สำหรับบ้านเดี่ยว โครงการประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการมาแล้ว 2 โครงการก่อนหน้านี้ โดยลูกค้าให้ความสนใจเป็นอย่างดี โครงการจัดรายการส่งเสริมการขายได้น่าสนใจและราคาบ้านยังไม่แพงอีกด้วย โครงการยังตั้งอยู่ในทำเลดี ติดถนนนิมิตใหม่ การคมนาคมสะดวก

          โครงการนิรันดร์วิลล์ 10 ซอยวัดศรีวารีน้อย ถนนศรีวารีน้อย ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เป็นของบริษัท นิรันดร์วิลล์ จำกัด ขนาด 65-0-0 ไร่ รวมทั้งโครงการ 583 หน่วย เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาดที่ดิน 52 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 140 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน ราคาเริ่มต้น 2.690 ล้านบาท และทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น ขนาดที่ดิน 20 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 96ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1 คัน ราคาเริ่มต้น 1.300 ล้านบาท มีกิจกรรมส่งเสริมการขายคือสำหรับทาวน์เฮ้าส์ 10 ยูนิตแรกรับส่วนลด 50,000 บาท และแถมครัวปูน (บุญถาวร) จุดเด่นคือ ผู้ประกอบการมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยมีการพัฒนาโครงการแนวราบประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่องหลายโครงการ การคมนาคมเส้นนี้ลัดออกสู่ถนนลาดกระบังได้ ซึ่งเป็นบริเวณที่ใกล้สนามบินสุวรรรณภูมิ

          โครงการ The Plant บางนา ซอยเรืองรพี ถนนบางพลี-ลาดกระบัง ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยบริษัท พฤกษาเรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ขนาด 70-0-0 ไร่
          จำนวนรวมทั้งโครงการ 311 หน่วย เสนอขายบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาดที่ดิน 50 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 144 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2-3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1-2 คัน ราคาเริ่มต้น 3.590 ล้านบาท
          เปิดตัวโครงการ : มิถุนายน 2553 มีกิจกรรมการตลาดคือให้ฟรีในการจัดสวน ปั๊มน้ำ ถังสำรองน้ำบนดิน วอล์เปเปอร์ทั้งหลัง ฉากกั้นห้องอาบน้ำชั้นบน เครื่องปรับอากาศไดกิ้น 17,750 บีทียู 1 เครื่อง
          กลุ่มเป้าหมาย : กลุ่มลูกค้าเป็นครอบครัว ซื้อไว้เพื่อเป็นบ้านหลังแรก ส่วนใหญ่เป็นคนที่พักอาศัยในย่านสมุทรปราการ

          โครงการนนทรี รีเจ้นท์ ราชพฤกษ์ ถนนราชพฤกษ์ ตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี โดยบริษัท สุนทรีมั่นคง (2000) จำกัด ขนาด 69-1-15 ไร่ จำนวนรวมทั้งโครงการ 294 หน่วย เปิดขายก่อน 70 หน่วย เสนอขายบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ขนาด 50.70 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 229 ตารางเมตร ขนาด 4-6 ห้องนอน 5-6 ห้องน้ำ ราคาเริ่มต้น 6.900 ล้านบาท มีกิจกรรมส่งเสริมการขายคือให้ประตูรีโมท จัดสวน ปั้มน้ำ พร้อมถังสำรองน้ำและ เครื่องปรับอากาศ 3 เครื่อง จุดเด่นคือโครงการเน้นวัสดุก่อสร้างที่เน้นคุณภาพ เช่น การปูพื้นด้วยปาร์เก้ไม้สัก กรอบหน้าต่างอลูมิเนียมอบสีพิเศษ เป็นต้น ทำเลที่ตั้งมีศักยภาพทั้งในด้านการเดินทางที่สะดวกสบาย และสิ่งอำนวยความสะดวกรอบๆโครงการ

            โครงการเหล่านี้ถือว่าน่ายกย่องเนื่องจากทำโครงการที่มีคุณภาพซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคและสังคม ศูนย์ข้อมูลและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จึงนำเสนอเพื่อให้ผู้ประกอบการอื่นและสถาบันการเงินได้ศึกษาไว้เป็นแบบอย่าง ตลอดจนผู้บริโภคได้เห็นภาพที่ชัดเจนของโครงการคุณภาพที่ขายดี

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ในฐานะศูนย์ข้อมูล-วิจัยและประเมินค่าทรัพย์สินที่มีฐานข้อมูลภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุด ได้รับ ISO 9001-2008 ทั้งระบบแห่งแรกในฐานะที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ได้รับรางวัลจรรยาบรรณดีเด่น และเป็นสมาชิก UN Global Compact อีกด้วย

2024 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved