น้ำท่วมกระทั่งทะเลทราย วันสิ้นโลก?
  AREA แถลง ฉบับที่ 543/2561: วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4

            เป็นไปได้อย่างไรที่ทะเลทรายที่น้ำน่าจะซึมผ่านได้ตลอด ยังเกิดมีน้ำท่วมได้ หรือนี่คือเหตุเภทภัยที่ปรากฏจากวิปริตของโลก ฤาถึงวันสิ้นโลก?

            มีรายงานข่าวว่า "ฝนถล่มน้ำท่วมทะเลทรายซาอุ เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 35 ราย. . . เกิดเหตุสภาพอากาศแปรปรวนในหลายพื้นที่ของประเทศซาอุดิอาระเบียในตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหลายพื้นที่ต้องเผชิญกับฝนตกหนัก พายุฟ้าคะนอง จนส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในบางพื้นที่ของทะเลทรายของประเทศ ส่งผลประชาชนต้องขนย้ายทรัพย์สิน พร้อมทั้งสัตว์ออกจากพื้นที่เป็นการด่วน. . .สภาพอากาศเลวร้ายครั้งนี้ เริ่มขึ้นเมื่อช่วงวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยพบว่าหลายพื้นในเขต Afif, Al-Dawami และบริเวณใกล้เคียง รวมถึงรอบนอกกรุงริยาร์ด เมืองหลวง ก็ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักดังกล่าวเช่นกัน" (https://bit.ly/2DDicuE)

            หลายท่านอาจบอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยได้ยินว่ามีน้ำท่วมในทะเลทราย ทั้งที่ทรายมีคุณสมบัติที่น้ำซึมผ่านไปได้ แต่กลับมีน้ำท่วมและมีกระแสน้ำปรากฏให้เห็น ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นในบริเวณที่เป็นที่ใกล้แอ่งน้ำในทะเลทราย ไม่ใช่เกิดขึ้นบนเนินดินบนที่สูงของทะเลทรายแต่อย่างใด น้ำท่วมดังกล่าวก็มาจากปรากฏการณ์พายุใหญ่เข้าไปในพื้นที่ โดยประเทศซาอุดิอาระเบียและประเทศในตะวันออกกลางหลายประเทศก็อยู่ติดหรืออยู่ใกล้ทะเล

            น้ำท่วมเฉียบพลันนี้เรียกว่า Flash Flood (https://bit.ly/2mMj1p4) ในหลายพื้นที่ถึงแม้จะอยู่ห่างไกลจากทะเล ก็เกิดปรากฏการณ์น้ำท่วมฉับพลันจากพายุ เช่น ที่เมือง Mazuma ในมลร้ฐเนวาดา ซึ่งเป็นเมืองสภาพทะเลทราย อยู่ห่างจากทะเลประมาณ 500 กิโลเมตร ก็เคยเกิดปรากฏการณ์น้ำท่วมใหญ่มาแล้ว หลายแห่งมีผู้เสียชีวิตนับร้อยคน (https://bit.ly/2nt8Ny2) ที่เมืองเปตรา ประเทศจอร์แดน ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ในทะเลทรายก็เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันเช่นนี้มาแล้วเช่นกัน (https://bit.ly/2r0FSBS)

            ในประเทศซาอุดิอาระเบียและประเทศในตะวันออกกลาง เคยมีปรากฏการณ์ร้ายแรงแบบนี้มานานแล้ว แต่คนไทยไม่ได้ข่าว เช่น เมื่อปี 2552 ก็เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันที่นครเจดดาห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากมายเป็นประวัติการณ์ถึง 112 คน และสูญหายอีก 350 คน (https://bit.ly/2q06dyr) แต่ก่อนหน้านี้ ก็มีปรากฏการณ์ภัยธรรมชาติจากน้ำท่วม ซึ่งเป็นผลมาจากพายุในมหาสมุทรอินเดีย เพียงแต่ข่าวคราวอาจไม่ได้มาถึงประเทศไทย พายุที่พัดเข้าคาบสมุทรอาระเบียตามบันทึกราว 200 ปีที่ผ่านมา มีหลายต่อหลายลูก บางลูกทำลายล้างชีวิตมนุษย์เกือบพันคนก็มี (https://bit.ly/2Fr58Yc)

            ดังนั้นปรากฏการณ์นี้จึงไม่ใช่สิ่งแปลกประหลาดอะไร ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโลกร้อนเพราะเกิดขึ้นนานๆ ครั้ง และที่ร้ายแรงกว่านั้นก่อนมี "ตำนาน" โลกร้อนก็มีมาแล้ว อย่าให้ใครลวงเราเรื่องโลกร้อน (https://bit.ly/2xflNLJ)


ที่มา: https://sputniknews.com/middleeast/201811211070004258-saudi-arabia-rains-desert/

อ่าน 6,823 คน
2024 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved