พย.61 เปิดอสังหาฯ กระฉูด 108,841 ล้าน ฟองสบู่คอนเฟิร์ม!
  AREA แถลง ฉบับที่ 569/2561: วันพุธที่ 19 ธันวาคม 2561

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4

            ในเดือนพฤศจิกายน ภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีการเปิดตัวโครงการกันคึกคักอีกครั้งก่อนสู่ช่วงสิ้นปี 2561 รับมหกรรมการเงินส่งท้ายปี 2018 ด้วย จึงทำให้ในเดือนนี้ มีจำนวนโครงการเปิดขายใหม่ทั้งหมด 63 โครงการ เพิ่มขึ้นจากเดือนตุลาคม 2561 จำนวน 26 โครงการ อีกทั้งจำนวนหน่วยขายและมูลค่าเพิ่มขึ้นก็เพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก โดยเป็นการพัฒนาในกลุ่มที่อยู่อาศัย 62 โครงการ และอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นๆ อีก 1 โครงการ มีจำนวนหน่วยขายรวม 18,004 หน่วย และมีมูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 108,841 ล้านบาท

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เปิดเผยว่า ประเภทที่มีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่มากที่สุดในเดือนนี้ยังคงเป็นอาคารชุดเช่นเดือนที่ผ่านมา โดยมีจำนวนหน่วยเปิดขาย 12,613 หน่วย (70.1%) รองลงมาคือ ทาวน์เฮ้าส์ 2,918 หน่วย (16.2%) ส่วนอันดับ 3 คือ บ้านเดี่ยว 1,174 หน่วย (6.5%) ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมด 

            ประเภทที่มีมูลค่าการพัฒนาสูงสุด คืออาคารชุด 81,278 ล้านบาท (74.7%) รองลงมาคือ บ้านเดี่ยว  11,026 ล้านบาท (10.1%) ส่วนอันดับ 3 คือ ทาวน์เฮ้าส์ 9,623 ล้านบาท (8.8%) ของมูลค่าการพัฒนาทั้งหมดตามลำดับ ดังนั้นภาพรวมของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเดือนนี้ส่วนใหญ่หากเป็นบ้านเดี่ยวจะเน้นที่ระดับราคา 5-10 ล้านบาท ทาวน์เฮ้าส์ราคา 2-3 ล้านบาท ส่วนอาคารชุดส่วนใหญ่จะมีราคา 2-3 ล้านบาท และ 3-5 ล้านบาท

            ดร.โสภณ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้ประกอบการที่เปิดตัวโครงการใหม่ในเดือนนี้ จะพบว่าเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ (มหาชน) จำนวน 15 บริษัท คือ บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท กรุงเทพบ้านและที่ดิน จำกัด (มหาชน) บริษัท ชีวาทัย จำกัด (มหาชน) บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) บริษัท ริชี่เพลซ 2002 จำกัด (มหาชน) บริษัท ไรมอนแลนด์จำกัด (มหาชน) บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และบริษัท เอสซีแอสเซท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ตามลำดับ นอกจากนี้ก็ยังมีบริษัทในเครือ จำนวน 9 บริษัท และบริษัททั่วไปอีก 16 บริษัท

             ทำเลที่มีการเปิดขายใหม่ส่วนใหญ่ อาคารชุดจะตั้งอยู่ในบริเวณย่านศูนย์กลางธุรกิจ และกรุงเทพชั้นใน เช่น หลังสวน สุขุมวิท (อโศก) สุขุมวิท (ทองหล่อ) และส่วนต่อขยายเมือง เช่น รามคำแหง จรัญสนิทวงศ์ และแจ้งวัฒนะ ส่วนทาวน์เฮ้าส์ จะตั้งอยู่ในทำเลกรุงเทพชั้นกลาง เช่น ย่านลาดพร้าว นวมินทร์ รามอินทรา กรุงเทพกีฑา ส่วนบ้านเดี่ยวจะตั้งอยู่บริเวณเขตติดต่อเมือง กรุงเทพมหานครอบนอก และปริมณฑล เป็นต้น

            อย่างไรก็ตามในเดือนพฤศจิกายนนี้ทาง REI ได้พบโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่รอเปิดขายใหม่ในอนาคตอีก 343 โครงการ จะสังเกตได้ว่ามีโครงการหลายแห่งที่ได้ประกาศตัวหรือเปิดตัวทางหน้าหนังสือพิมพ์ อย่างไรก็ตามในการเปิดขายจริง (ที่มีโบรชัวร์และสำนักงานขายที่พร้อมต้อนรับผู้สนใจซื้อไปเยี่ยมชม) ยังไม่มี จึงถือเป็นโครงการที่ยังไม่เปิดตัวและเมื่อเปิดตัวจริงแล้ว จะได้ดำเนินการสำรวจต่อไป

อ่าน 2,753 คน
2024 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved