พิสูจน์แล้วกระตุ้นอสังหาฯ ไม่มีผล ดร.โสภณท้ากราบเท้า
  AREA แถลง ฉบับที่ 862/2564: วันพุธที่ 29 ธันวาคม 2564

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4

             จากกรณีที่รัฐบาลหวังกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลดภาษีและค่าธรรมเนียมการโอนอสังหาริมทรัพย์ ดร.โสภณ ในฐานะ “กูรู” ที่แท้ (ขอท้าถ้าใครคิดว่าแน่กว่า) ฟังธงว่าจะไม่ได้ผลอะไรเลย

             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2537 และเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่องที่สุดในประเทศไทย ขอฟังธงว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหรืออสังหาริมทรัพย์ด้วยการลดภาษีและค่าธรรมเนียมโอน จะไม่ได้ผลอะไรเลย

             อย่างปี 2562 จากฐานข้อมูลของศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส มีการเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลประมาณ 110,000 หน่วย แต่พอมีมาตรการทำนองเดียวกันนี้ในต้นปี 2563 ก็ปรากฏว่าไม่ได้ผลในการกระตุ้นใดๆ เพราะมีโครงการเปิดตัวใหม่เพียง 73,000 หน่วย  มาในปี 2564 ก็มีมาตรการเช่นนี้อีกแล้ว กลับปรากฏว่าปี 2564 ทั้งปีน่าจะมีโครงการเปิดใหม่เพียง 60,000 หน่วย เท่ากับลดลงไปอีก  แต่เชื่อว่าในปี 2565 การเปิดตัวโครงการใหม่น่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 80,000 หน่วย แต่ไม่ใช่เพราะมาตรการกระตุ้น แต่น่าจะเป็นผลจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจมากกว่า

             การซื้ออสังหาริมทรัพย์จะมีมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ มาตรการของทางราชการนี้ไม่ได้ตอบโจทย์ใดๆ เพียงแต่ช่วยกระตุ้นการขายของผู้ประกอบการเท่านั้นและยังเป็นการสร้างความไม่เท่าเทียมในสังคม เพราะช่วยแต่บ้านมือหนึ่ง ไม่ได้ช่วยประชาชนกันเองในการซื้อบ้านมือสอง ถือเป็นการเอื้อนายทุน ไม่ได้ทำเพื่อประชาชนเจ้าของประเทศโดยตรง

             ดร.โสภณ ขอท้าพวกที่ปรึกษาราชการที่ออกมาตรการนี้ว่าทำไปก็ไม่ได้ผล ให้เลิกและคิดใหม่เสีย แน่จริงมาถกกับ ดร.โสภณ ถ้า ดร.โสภณ แพ้ยินดีกราบเท้า แต่ถ้า ดร.โสภณชนะ ไม่ต้องมากราบ ขอแค่คิดใหม่ทำใหม่ให้ดีกว่านี้

 

 

 

 

อ่าน 1,506 คน
2024 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved