ผู้เขียนหนังสือบิทคอยน์บอกเงินด้อยค่าหรือเงินเฟ้อ 14%
  AREA แถลง ฉบับที่ 324/2567: วันจันทร์ที่ 29 เมษายน 2567

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4

           ผู้เขียนหนังสือบิทคอยน์บอกเงินด้อยค่าหรือเงินเฟ้อ 14% ไม่เป็นความจริง ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัย และประเมินค่าอสังหาริมทรัย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ขอชี้ให้เห็นความจริง

            หากนำตัวเลขของอัตราเพิ่มของอุปทานเงินต่อปีตั้งแต่ปี 2503-2565 มาเฉลี่ยก็จะเป็นอัตราเพิ่มถึง 29.5% สูงกว่าที่ ดร.เซเฟเดียนกล่าวถึง 14% เสียอีก

            อย่างไรก็ตามเมื่อตัดข้อมูลที่เป็น Outliers ออกไปเพราะมีการเพิ่มขึ้นของบางประเทศเป็นร้อย เป็นพัน เป็นหมื่นเปอร์เซ็นต์รวมทั้งที่ลดลงอย่างฮวบฮาบในช่วงหลังวิกฤติของบางประเทศ ก็จะได้ค่าที่ 16.3% ใกล้เคียงกับของ ดร.เซเฟเดียน

            และเมื่อพิจารณาในรายละเอียดโดยถ่วงน้ำหนักขนาดความมั่งคั่งของแต่ละประเทศแล้ว และดูเฉพาะในช่วง 15 ปีหลังที่เศรษฐกิจได้รับการจัดระเบียบมากกว่าในช่วงแรกๆ ที่มีสงครามเย็นและปัญหาความขัดแย้งรุนแรงอื่นที่ควบคุมได้ยาก ก็จะพบว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของเงินเป็นเพียง 9.4% เท่านั้น

            ในขณะที่สหรัฐอเมริกาที่ถูกหาว่าพิมพ์ “แบงค์กงเต็ก” ออกมามหาศาล ก็มีการเพิ่มอุปทานเงินเพียง 6.2% ต่อปีโดยเฉลี่ยเท่านั้น การอ้างอุปทานเงินมาก ทำให้เงินเฟ้อจึงไม่เป็นความจริง

            และที่สำคัญอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสุทธิของทั่วโลกก็ยังเติบโตที่ 2.9% (หักเงินเฟ้อแล้ว)

 

https://vt.tiktok.com/ZSFTd8DFr/

 

https://youtu.be/ZKbKDlPc7zE

 

อ่าน 826 คน
2024 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved