โต้ความคิดเสพสุขสำหรับผู้สูงวัย
  AREA แถลง ฉบับที่ 0406/2568: วันจันทร์ที่ 28 เมษายน 2568

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4

 

            ทุกวันนี้มีแนวคิดมอมเมามุ่งเสพสุขโดยเฉพาะสำหรับผู้สูงวัย ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) จึงขอมองต่างมุม

 

  •    ความคิดมุ่งเสพสุข

            "ฟังไว้" อีกไม่กี่สิบปี ทุกอย่างที่เรามี ก็จะกลายเป็นของคนอื่น อาจจะเหลือไว้เพียงแค่รูปถ่ายที่ติดไว้บนฝาผนัง แล้ววันหนึ่งเราก็จะถูกลืม ทุกวันนี้เลยมองหาแค่ความสุขง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก เพราะเรามาที่นี่แค่ชั่วคราว นาฬิกาชีวิตของเรา เริ่มนับถอยหลัง โดยที่ไม่มีวันรู้เลยว่า มันจะหยุดลงเมื่อไร อยากกินอะไรกิน อยากทำอะไรทำ เลิกสนเลิกแคร์ ว่าคนอื่นจะมองยังไง พยายามมีความสุข กับสิ่งเล็กๆที่อยู่รอบตัว ให้ได้ในทุกวัน แค่นี้พอเลย จริงๆนะ

 

  •   ความคิดที่ปฏิวัติ

            อย่ายอมจำนนกับซากเดนความคิดมุ่งเสพสุข (hedonism) หรือคิดเอาแต่ตนเองเป็นที่ตั้ง (self-centredness) เราไม่ควรเป็นสวะลอยน้ำ  ยิ่งแก่ เรายิ่งต้องมีความคิดที่ปฏิวัติก้าวหน้า ช่วยผู้ถูกกดขี่ขูดรีด เสียสละเพื่อประชาชนคนเล็กคนน้อย ตัวสั่นทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม สร้างสรรค์สังคมดีงามแก่ชนรุ่นหลัง ยิ่งเราสู้เพื่อส่วนรวม เรายิ่งแข็งแรง ยิ่งมีเพื่อน ยิ่งมีค่า อยู่อย่างสร้างสรรค์ ตายอย่างมีเกียรติ จะได้ไม่เสียชาติเกิด

 

โต้ความคิดเสพสุขสำหรับผู้สูงวัย: 
https://www.facebook.com/share/v/153kW3U99c/

 

โต้ความคิดเสพสุขสำหรับผู้สูงวัย: 
https://www.tiktok.com/@dr.sopon4/video/7497970625953172743

 

โต้ความคิดเสพสุขสำหรับผู้สูงวัย: 
https://youtube.com/shorts/NXi727RZQs0?feature=share

 

อ่าน 68 คน
2025 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved